Ông Trần Văn Quy: Cán bộ thôn “2 giỏi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoàng Tiên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) Trần Văn Quy (SN 1959) nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời là nông dân sản xuất giỏi với thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Vì vậy, ông được người dân gọi là cán bộ thôn “2 giỏi”.
Ông Trần Văn Quy kiểm tra từng quả sầu riêng trước khi thu hoạch. Ảnh: P.D

Ông Trần Văn Quy kiểm tra từng quả sầu riêng trước khi thu hoạch. Ảnh: P.D

Thâm niên 15 năm làm Trưởng thôn và gần 5 năm đảm nhận cùng lúc Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, ông Quy tường tận cuộc sống của từng hộ dân trong khu dân cư. Thôn có 165 hộ với 704 khẩu; trong đó có 4 hộ dân tộc thiểu số phía Bắc, 3 hộ nghèo do già yếu, bệnh tật. Chi bộ thôn có 17 đảng viên, hầu hết sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình ông Quy thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ cà phê, sầu riêng, chanh dây.

Ông Quy chia sẻ: “Tôi trồng xen 120 cây sầu riêng giống Monthong với 3,2 ha cà phê. Hiện 90 cây sầu riêng cho thu hoạch dự kiến đạt 7 tấn quả (giá bán tại vườn hơn 80 ngàn đồng/kg). Diện tích cà phê già cỗi, tôi tái canh bằng giống cà phê Thiện Trường và xanh lùn cho năng suất cao. Ngoài ra, tôi thuê thêm 5 sào đất trồng chanh dây và làm đại lý phân phối cây giống chanh dây của Nafoods”.

Ông Quy cho rằng, muốn tạo được niềm tin, sự đồng thuận của người dân thì trước hết người đứng đầu ở cơ sở phải gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động. Vì vậy, ngoài chủ động trong phát triển kinh tế gia đình, ông luôn dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên để cùng cấp ủy chi bộ trao đổi, bàn bạc, vận dụng phù hợp.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, ông cùng với cấp ủy chuẩn bị nội dung, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm gợi ý để các đảng viên góp ý thảo luận làm rõ, triển khai thực hiện. Bám sát tình hình thực tế, Chi bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề về nâng cao chất lượng đảng viên, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới...

Để các nghị quyết đi vào cuộc sống, cấp ủy chi bộ phân công đảng viên, các chi hội, đoàn thể và phát huy vai trò Ban Công tác Mặt trận thôn trong việc bám nắm địa bàn dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Ông Trần Trọng Hường-Đảng viên Chi bộ thôn Hoàng Tiên-chia sẻ: “Trong các buổi sinh hoạt, đảng viên sôi nổi tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến. Sau cuộc họp, bám sát nghị quyết và nhiệm vụ, các đảng viên chủ động triển khai thực hiện. Ông Quy là người nhiệt tình, trách nhiệm và luôn công khai, dân chủ trong mọi việc. Đặc biệt là trong các khoản vận động, đóng góp làm đường giao thông nông thôn, tạo niềm tin và sự đồng thuận của người dân”.

Theo ông Quy, khi người dân đồng thuận thì việc gì cũng xong. Đối với việc làm đường giao thông, bà con cử người thu tiền, quản lý, thôn chỉ thực hiện chức năng giám sát. Năm 2023, thôn đã vận động người dân đóng góp hơn 800 triệu đồng làm 2,6 km đường giao thông nông thôn và xây hội trường theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Từ đầu năm đến nay, thôn vận động người dân đóng góp 255 triệu đồng để đối ứng làm 850 m đường bê tông nội đồng; phối hợp cùng bà con thôn Hoàng Yên thi công 850 m đường chung với nguồn vốn đối ứng gần 255 triệu đồng.

Ông Quy (bên trái) trò chuyện cùng đảng viên Trần Trọng Hường. Ảnh: P.D

Ông Quy (bên trái) trò chuyện cùng đảng viên Trần Trọng Hường. Ảnh: P.D

Ông Đỗ Văn Dũng-Bí thư Đảng ủy xã Ia Phìn: “Đảm nhận cùng lúc 2 nhiệm vụ song nhiệm vụ nào đồng chí Trần Văn Quy cũng hoàn thành tốt. Đồng chí còn là gương sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho bà con trong vùng”.

“Bà con thống nhất năm 2025 tiếp tục đóng góp kinh phí hoàn thành 2,1 km đường giao thông nội đồng, đảm bảo các tuyến đường nội thôn, nội đồng đều được bê tông hóa. Bên cạnh đó, người dân cũng đồng thuận đóng góp các quỹ và kinh phí lắp 2 camera an ninh và 8 đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời ở các ngã ba, ngã tư giúp đi lại an toàn, đảm bảo an ninh trật tự”-ông Quy cho hay.

Đi đầu thực hiện nhiệm vụ, ông Quy có 9 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2015-2023); Chi bộ thôn Hoàng Tiên 4 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2020-2023). Năm 2020, ông Quy được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bằng khen đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2015-2019); năm 2024, ông được Chủ tịch UBND huyện Chư Prông tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Ảnh minh họa: Internet

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng-chống tệ nạn xã hội; phòng-chống bạo lực gia đình. Trong đó, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

(GLO)- Những ngày đầu tháng 11, hơn 2.400 hộ dân ở phường An Nhơn Đông gắn bó quanh năm với gần 100 ha đất trồng mai-nơi được xem là "thủ phủ" mai vàng, đang cùng nhau “chạy đua” với thời gian để kịp đưa mai đi tránh bão số 13.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

null