Ông Trần Văn Quy: Cán bộ thôn “2 giỏi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoàng Tiên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) Trần Văn Quy (SN 1959) nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời là nông dân sản xuất giỏi với thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Vì vậy, ông được người dân gọi là cán bộ thôn “2 giỏi”.
Ông Trần Văn Quy kiểm tra từng quả sầu riêng trước khi thu hoạch. Ảnh: P.D

Ông Trần Văn Quy kiểm tra từng quả sầu riêng trước khi thu hoạch. Ảnh: P.D

Thâm niên 15 năm làm Trưởng thôn và gần 5 năm đảm nhận cùng lúc Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, ông Quy tường tận cuộc sống của từng hộ dân trong khu dân cư. Thôn có 165 hộ với 704 khẩu; trong đó có 4 hộ dân tộc thiểu số phía Bắc, 3 hộ nghèo do già yếu, bệnh tật. Chi bộ thôn có 17 đảng viên, hầu hết sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình ông Quy thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ cà phê, sầu riêng, chanh dây.

Ông Quy chia sẻ: “Tôi trồng xen 120 cây sầu riêng giống Monthong với 3,2 ha cà phê. Hiện 90 cây sầu riêng cho thu hoạch dự kiến đạt 7 tấn quả (giá bán tại vườn hơn 80 ngàn đồng/kg). Diện tích cà phê già cỗi, tôi tái canh bằng giống cà phê Thiện Trường và xanh lùn cho năng suất cao. Ngoài ra, tôi thuê thêm 5 sào đất trồng chanh dây và làm đại lý phân phối cây giống chanh dây của Nafoods”.

Ông Quy cho rằng, muốn tạo được niềm tin, sự đồng thuận của người dân thì trước hết người đứng đầu ở cơ sở phải gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động. Vì vậy, ngoài chủ động trong phát triển kinh tế gia đình, ông luôn dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên để cùng cấp ủy chi bộ trao đổi, bàn bạc, vận dụng phù hợp.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, ông cùng với cấp ủy chuẩn bị nội dung, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm gợi ý để các đảng viên góp ý thảo luận làm rõ, triển khai thực hiện. Bám sát tình hình thực tế, Chi bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề về nâng cao chất lượng đảng viên, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới...

Để các nghị quyết đi vào cuộc sống, cấp ủy chi bộ phân công đảng viên, các chi hội, đoàn thể và phát huy vai trò Ban Công tác Mặt trận thôn trong việc bám nắm địa bàn dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Ông Trần Trọng Hường-Đảng viên Chi bộ thôn Hoàng Tiên-chia sẻ: “Trong các buổi sinh hoạt, đảng viên sôi nổi tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến. Sau cuộc họp, bám sát nghị quyết và nhiệm vụ, các đảng viên chủ động triển khai thực hiện. Ông Quy là người nhiệt tình, trách nhiệm và luôn công khai, dân chủ trong mọi việc. Đặc biệt là trong các khoản vận động, đóng góp làm đường giao thông nông thôn, tạo niềm tin và sự đồng thuận của người dân”.

Theo ông Quy, khi người dân đồng thuận thì việc gì cũng xong. Đối với việc làm đường giao thông, bà con cử người thu tiền, quản lý, thôn chỉ thực hiện chức năng giám sát. Năm 2023, thôn đã vận động người dân đóng góp hơn 800 triệu đồng làm 2,6 km đường giao thông nông thôn và xây hội trường theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Từ đầu năm đến nay, thôn vận động người dân đóng góp 255 triệu đồng để đối ứng làm 850 m đường bê tông nội đồng; phối hợp cùng bà con thôn Hoàng Yên thi công 850 m đường chung với nguồn vốn đối ứng gần 255 triệu đồng.

Ông Quy (bên trái) trò chuyện cùng đảng viên Trần Trọng Hường. Ảnh: P.D

Ông Quy (bên trái) trò chuyện cùng đảng viên Trần Trọng Hường. Ảnh: P.D

Ông Đỗ Văn Dũng-Bí thư Đảng ủy xã Ia Phìn: “Đảm nhận cùng lúc 2 nhiệm vụ song nhiệm vụ nào đồng chí Trần Văn Quy cũng hoàn thành tốt. Đồng chí còn là gương sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho bà con trong vùng”.

“Bà con thống nhất năm 2025 tiếp tục đóng góp kinh phí hoàn thành 2,1 km đường giao thông nội đồng, đảm bảo các tuyến đường nội thôn, nội đồng đều được bê tông hóa. Bên cạnh đó, người dân cũng đồng thuận đóng góp các quỹ và kinh phí lắp 2 camera an ninh và 8 đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời ở các ngã ba, ngã tư giúp đi lại an toàn, đảm bảo an ninh trật tự”-ông Quy cho hay.

Đi đầu thực hiện nhiệm vụ, ông Quy có 9 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2015-2023); Chi bộ thôn Hoàng Tiên 4 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2020-2023). Năm 2020, ông Quy được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bằng khen đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2015-2019); năm 2024, ông được Chủ tịch UBND huyện Chư Prông tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

Khởi động dự án phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng tại xã Bình Phú, Gia Lai.

Khởi động Dự án phát triển cây dược liệu sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và sinh kế cộng đồng

(GLO)- Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã Bình Phú (Gia Lai) nhằm nâng cao nhận thức về khai thác, bảo tồn bền vững cây sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho người dân.

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai ông Rơ Châm Múa (làng Hvăc, xã Al Bá) và Rơ Châm Hăng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr) còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương thời bình, tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

null