Ông Trần Văn Quy: Cán bộ thôn “2 giỏi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoàng Tiên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) Trần Văn Quy (SN 1959) nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời là nông dân sản xuất giỏi với thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Vì vậy, ông được người dân gọi là cán bộ thôn “2 giỏi”.
Ông Trần Văn Quy kiểm tra từng quả sầu riêng trước khi thu hoạch. Ảnh: P.D

Ông Trần Văn Quy kiểm tra từng quả sầu riêng trước khi thu hoạch. Ảnh: P.D

Thâm niên 15 năm làm Trưởng thôn và gần 5 năm đảm nhận cùng lúc Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, ông Quy tường tận cuộc sống của từng hộ dân trong khu dân cư. Thôn có 165 hộ với 704 khẩu; trong đó có 4 hộ dân tộc thiểu số phía Bắc, 3 hộ nghèo do già yếu, bệnh tật. Chi bộ thôn có 17 đảng viên, hầu hết sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình ông Quy thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ cà phê, sầu riêng, chanh dây.

Ông Quy chia sẻ: “Tôi trồng xen 120 cây sầu riêng giống Monthong với 3,2 ha cà phê. Hiện 90 cây sầu riêng cho thu hoạch dự kiến đạt 7 tấn quả (giá bán tại vườn hơn 80 ngàn đồng/kg). Diện tích cà phê già cỗi, tôi tái canh bằng giống cà phê Thiện Trường và xanh lùn cho năng suất cao. Ngoài ra, tôi thuê thêm 5 sào đất trồng chanh dây và làm đại lý phân phối cây giống chanh dây của Nafoods”.

Ông Quy cho rằng, muốn tạo được niềm tin, sự đồng thuận của người dân thì trước hết người đứng đầu ở cơ sở phải gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động. Vì vậy, ngoài chủ động trong phát triển kinh tế gia đình, ông luôn dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên để cùng cấp ủy chi bộ trao đổi, bàn bạc, vận dụng phù hợp.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, ông cùng với cấp ủy chuẩn bị nội dung, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm gợi ý để các đảng viên góp ý thảo luận làm rõ, triển khai thực hiện. Bám sát tình hình thực tế, Chi bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề về nâng cao chất lượng đảng viên, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới...

Để các nghị quyết đi vào cuộc sống, cấp ủy chi bộ phân công đảng viên, các chi hội, đoàn thể và phát huy vai trò Ban Công tác Mặt trận thôn trong việc bám nắm địa bàn dân cư, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Ông Trần Trọng Hường-Đảng viên Chi bộ thôn Hoàng Tiên-chia sẻ: “Trong các buổi sinh hoạt, đảng viên sôi nổi tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến. Sau cuộc họp, bám sát nghị quyết và nhiệm vụ, các đảng viên chủ động triển khai thực hiện. Ông Quy là người nhiệt tình, trách nhiệm và luôn công khai, dân chủ trong mọi việc. Đặc biệt là trong các khoản vận động, đóng góp làm đường giao thông nông thôn, tạo niềm tin và sự đồng thuận của người dân”.

Theo ông Quy, khi người dân đồng thuận thì việc gì cũng xong. Đối với việc làm đường giao thông, bà con cử người thu tiền, quản lý, thôn chỉ thực hiện chức năng giám sát. Năm 2023, thôn đã vận động người dân đóng góp hơn 800 triệu đồng làm 2,6 km đường giao thông nông thôn và xây hội trường theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Từ đầu năm đến nay, thôn vận động người dân đóng góp 255 triệu đồng để đối ứng làm 850 m đường bê tông nội đồng; phối hợp cùng bà con thôn Hoàng Yên thi công 850 m đường chung với nguồn vốn đối ứng gần 255 triệu đồng.

Ông Quy (bên trái) trò chuyện cùng đảng viên Trần Trọng Hường. Ảnh: P.D

Ông Quy (bên trái) trò chuyện cùng đảng viên Trần Trọng Hường. Ảnh: P.D

Ông Đỗ Văn Dũng-Bí thư Đảng ủy xã Ia Phìn: “Đảm nhận cùng lúc 2 nhiệm vụ song nhiệm vụ nào đồng chí Trần Văn Quy cũng hoàn thành tốt. Đồng chí còn là gương sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho bà con trong vùng”.

“Bà con thống nhất năm 2025 tiếp tục đóng góp kinh phí hoàn thành 2,1 km đường giao thông nội đồng, đảm bảo các tuyến đường nội thôn, nội đồng đều được bê tông hóa. Bên cạnh đó, người dân cũng đồng thuận đóng góp các quỹ và kinh phí lắp 2 camera an ninh và 8 đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời ở các ngã ba, ngã tư giúp đi lại an toàn, đảm bảo an ninh trật tự”-ông Quy cho hay.

Đi đầu thực hiện nhiệm vụ, ông Quy có 9 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2015-2023); Chi bộ thôn Hoàng Tiên 4 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2020-2023). Năm 2020, ông Quy được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bằng khen đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2015-2019); năm 2024, ông được Chủ tịch UBND huyện Chư Prông tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

Lữ đoàn 162 trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị cháy tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 15-7, đoàn công tác Lữ đoàn 162 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã đến thăm, trao quà hỗ trợ các chủ tàu cá ở phường Hoài Nhơn Bắc bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tối 9-7 tại khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Tam Quan.

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho các chủ tàu cá bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra khi tàu đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan và gia đình 2 ngư dân mất tích trên biển.

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

(GLO)- Ngày 13-7, UBND xã Bình Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiến hành nghiệm thu và trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

null