Biết ơn người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Với 20 năm gắn bó tại Trung tâm, chị Lê Ái Phượng, Trưởng Phòng Chăm sóc và Điều dưỡng, thấu hiểu từng dấu hiệu sức khỏe, tính cách và cả những nỗi niềm riêng của mỗi cụ ông, cụ bà nơi đây. Khởi đầu công việc khi vừa tròn 21 tuổi, trải qua nhiều vị trí khác nhau, chị tích lũy dần vốn nghề không chỉ từ thực tiễn chuyên môn mà còn từ quá trình sống cùng, chăm sóc và gắn bó như ruột thịt với các cụ mỗi ngày.

1-p.jpg
Chị Lê Ái Phượng vui vẻ trò chuyện cùng cụ bà Lê Thị Sen. Ảnh: T.Y

Đặc biệt, sinh ra và lớn lên trong gia đình cách mạng, là con gái của một thương binh, cháu ruột của liệt sĩ, chị Phượng sớm hình thành trong mình tinh thần tri ân và lòng biết ơn sâu sắc. Chính điều đó giúp chị dễ dàng đồng cảm với những mất mát, tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần mà người có công thường mang theo suốt hành trình tuổi già, dù không phải ai cũng dễ bày tỏ hay sẻ chia.

“Gia đình là nơi đã gieo trong tôi tình yêu và sự kính trọng dành cho thế hệ đi trước. Nhờ vậy, khi chăm sóc các cụ, tôi không thấy mình đang làm một công việc mà giống như đang chăm sóc chính ông bà trong nhà. Tôi chỉ mong sao tình cảm ấy có thể lan tỏa đến các bạn trẻ để ai cũng biết trân trọng, yêu thương và sẻ chia với những người đã hy sinh cả cuộc đời cho Tổ quốc”, chị Phượng chia sẻ.

Còn với chị Văn Thị Thúy Điểm, cán bộ phụ trách chăm sóc y tế tại Trung tâm, mỗi ngày, bắt đầu từ sáng sớm, chị phụ chuẩn bị bữa sáng, đo huyết áp, theo dõi sức khỏe cho từng cụ. Chiều đến, sau giờ làm việc, chị lại ra sân trò chuyện, lắng nghe các cụ kể chuyện xưa, cùng sẻ chia và tâm sự.

2-diem.jpg
Chị Văn Thị Thúy Điểm thường xuyên thăm hỏi sức khỏe các cụ trong ngày. Ảnh: T.Y

Theo chị Điểm, công tác theo dõi sức khỏe tại Trung tâm được duy trì liên tục 24/24. Chỉ cần có dấu hiệu bất thường, chị sẽ lập tức báo lãnh đạo để đưa các cụ đến bệnh viện kịp thời.

“Thi thoảng, có cụ khó tính, nhưng tôi hiểu, đó không phải vì cáu gắt hay giận dỗi, mà chỉ là do cơ thể mệt mỏi, tuổi già hay những nỗi đau âm ỉ không thể gọi thành tên. Những lúc ấy, tôi chỉ cẩn thận chăm sóc sức khỏe các cụ, nhẹ nhàng lắng nghe, vỗ về để các cụ an lòng”, chị Điểm tâm sự.

3-chi.jpg
Chị Phan Thị Kim Chi chuẩn bị bữa trưa cho các cụ. Ảnh: T.Y

Còn ở gian bếp phía sau khu nhà chính, chị Phan Thị Kim Chi, nhân viên cấp dưỡng đã gắn bó với Trung tâm suốt 13 năm vẫn cần mẫn với công việc mỗi ngày như: Đi chợ, chọn thực phẩm tươi ngon, chế biến, chia khẩu phần và dọn từng bữa ăn cho các cụ. Dù những công việc có vẻ đơn giản nhưng để nấu được một bữa cơm vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa hợp khẩu vị từng người lại không hề dễ dàng.

“Mỗi cụ mỗi nết ăn riêng- người không ăn cá, người kiêng thịt bò, có cụ lại không dùng được tôm hay gà. Làm lâu rồi nên tôi nhớ hết. Có cụ ăn chay nhưng lại không ăn nấm, không ăn đậu khuôn nên tôi phải tinh ý để điều chỉnh phù hợp, chứ nếu các cụ ăn không ngon miệng sẽ không đảm bảo sức khỏe”, chị Chi chia sẻ.

Không chỉ tuân thủ chế độ ăn theo chỉ định sức khỏe, chị Chi và các chị em cấp dưỡng còn chủ động thay đổi thực đơn theo mùa, theo bệnh lý để mỗi bữa ăn không đơn thuần là dinh dưỡng, mà còn là sự chăm chút và yêu thương gửi gắm vào từng món ăn.

Là người minh mẫn nhất Trung tâm, cụ bà Lê Thị Sen (89 tuổi, quê ở xã Hòa Hội), đã có 9 năm gắn bó nơi đây, chia sẻ: “Sống tại đây tôi cảm giác như sống trong chính ngôi nhà của mình. Các cháu chăm sóc rất ân cần, chu đáo, bữa ăn thì ngon, lại còn được chiều chuộng, thương yêu như mẹ. Tôi thấy lòng mình thật ấm, thật thoải mái”.

Có thể bạn quan tâm

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

(GLO)- Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân, người lao động và giữ vững trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.

null