Ông Donald Trump 'nặng lời' với khoản phạt gần 355 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cựu Tổng thống Donald Trump tố bị “can thiệp bầu cử” trong vụ thẩm phán bang New York – Mỹ tuyên phạt ông số tiền gần 355 triệu USD.

Thẩm phán Arthur Engoron hôm 16-2 ra phán quyết yêu cầu ông Trump nộp phạt 354,9 triệu USD vì gian dối về giá trị tài sản ròng của mình với các bên cho vay. Phán quyết còn cấm vị cựu tổng thống 77 tuổi điều hành bất kỳ công ty nào ở New York trong 3 năm.

Reuters cho hay vụ kiện do Tổng chưởng lý New York Letitia James đưa ra cáo buộc ông Trump và các công ty gia đình đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của ông lên tới 3,6 tỉ USD/năm trong hơn một thập kỷ, để lừa dối các ngân hàng đưa ra các điều khoản cho vay tốt hơn.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử ở bang Michigan hôm 17-2 (giờ Mỹ) ông Trump đã chỉ trích thẩm phán Engoron. Ông cho rằng phán quyết là một phần trong âm mưu của "cánh tả" nhằm ngăn cản ông trở lại làm tổng thống.

"Những hành vi lạm dụng quyền lực kinh tởm này không chỉ là cuộc tấn công nhằm vào tôi mà còn nhằm vào tất cả người dân Mỹ" – cựu tổng thống Mỹ nói với đám đông.

Ông Trump cũng lặp lại tuyên bố bản thân thất bại trước Tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 là do gian lận bầu cử.

Ông Trump đang phải đối mặt với 4 phiên tòa hình sự cấp bang và liên bang, trong đó có một phiên tòa ở New York dự kiến diễn ra vào ngày 25-3. Ảnh: NYTIMES

Ông Trump đang phải đối mặt với 4 phiên tòa hình sự cấp bang và liên bang, trong đó có một phiên tòa ở New York dự kiến diễn ra vào ngày 25-3. Ảnh: NYTIMES

Phát biểu của ông Trump diễn ra ngay sau khi bà Nikki Haley tổ chức một sự kiện vận động tranh cử ở bang Nam Carolina. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là đối thủ cuối cùng của ông Trump trong cuộc đua trở thành ứng viên đại diện Đảng Cộng hoà, tranh cử chức tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trước những người ủng hộ tại bang quê nhà, bà Haley không ngừng công kích ông Trump vì những rắc rối pháp lý đang gặp phải. Hiện ông Trump còn đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự trong 4 vụ án khác, trong đó có phiên tòa tại New York dự kiến vào ngày 25-3, cáo buộc ông chi tiền bịt miệng một nữ diễn viên phim người lớn.

"Ông ta sẽ ra tòa vào tháng 3 và tháng 4. Ông ta sẽ ra tòa vào tháng 5 và tháng 6. Bản thân ông ấy nói rằng phải dành nhiều thời gian trong phòng xử án hơn là vận động tranh cử" – Fox News dẫn lời bà Haley nhắm tới ông Trump – "Sự hỗn loạn đang theo sau ông ấy. Ông ấy không thể trở thành một tổng thống hay ứng viên tổng thống tốt vì vô số vấn đề pháp lý".

Chưa hết, bà Haley còn chỉ trích ông Trump "có thiện cảm với Tổng thống Vladimir Putin" và "khuyến khích" Nga làm "bất cứ điều gì họ muốn" với bất cứ thành viên NATO nào không chi đủ cho quốc phòng.

Bất chấp phải đối diện với loạt vấn đề pháp lý, ông Trump vẫn thắng bà Haley trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hoà gần đây ở các bang Iowa, New Hampshire và Nevada.

Trước cuộc đua nội bộ ở bang Michigan vào ngày 27-2 và 2-3, ông Trump còn ra mắt thương hiệu giày thể thao của mình có tên "Never Surrender" (tạm dịch: Không bao giờ đầu hàng)

"Tôi đã muốn làm điều này từ lâu rồi" – ông Trump nói trước khi kêu gọi giới trẻ bỏ phiếu cho mình.

Có thể bạn quan tâm

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

null