Ông Donald Trump tuyên bố áp thuế 60% lên hàng Trung Quốc nếu tái đắc cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo tờ Washington Post, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ý định về việc áp mức thuế cố định 60% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu trở lại Nhà Trắng.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nếu quyết định thuế trên thực sự xảy ra thì điều này sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Erica York, chuyên gia kinh tế cấp cao của tổ chức nghiên cứu Tax Foundation, nhận định: “Cuộc chiến thương mại năm 2018-2019 đã gây thiệt hại vô cùng lớn. Quyết định này sẽ đảo ngược và phân mảnh thương mại toàn cầu đến mức chúng ta chưa từng chứng kiến trong nhiều thế kỷ”.

Theo một báo cáo của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung thuộc công ty tư vấn tài chính Oxford Economics được công bố vào tháng 11-2023, việc chấm dứt vĩnh viễn thương mại bình thường với Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế nước này thiệt hại 1.600 tỷ USD.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã xấu đi đáng kể dưới thời chính quyền ông Donald Trump, khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bùng phát. Trong thời gian tại nhiệm, ông Trump đã áp thuế 25% đối với khoảng 150 tỷ USD hàng hóa và 7,5% đối với 100 tỷ USD hàng hóa khác. Trung Quốc cũng đã liên tiếp đáp trả bằng hàng rào thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Quyết tâm của ông Donald Trump trong việc đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh đã phản ánh những chính sách kinh tế mà cựu tổng thống đang muốn chú trọng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null