Nuôi bò nhốt chuồng: Lợi ích kép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mô hình nuôi bò nhốt chuồng đã mang lại lợi ích kép cho người chăn nuôi ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) khi không chỉ đạt hiệu quả kinh tế cao mà còn tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Giàu lên nhờ nuôi bò nhốt chuồng

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thị trấn Phú Hòa đã áp dụng thành công mô hình nuôi bò nhốt chuồng, mang lại nguồn thu nhập cao. Trên địa bàn thị trấn có trên 130 hộ nuôi bò nhốt chuồng với 1.173 con bò.

Có kinh nghiệm hơn 5 năm chăn nuôi bò nhốt chuồng, anh Phạm Thanh Huy (thôn 2) cho biết: Trước đây, gia đình anh chủ yếu chăn thả bò tại các vùng đồi hay dưới chân núi; nguồn thức ăn ít, chủ yếu là cỏ dại và lá rừng.

Việc nuôi bò chăn thả dễ gặp rủi ro bởi nguồn thức ăn, nước uống không đảm bảo, dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Chưa kể, dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt cũng khiến vật nuôi bị ảnh hưởng. Sau một thời gian tìm hiểu, anh Huy quyết định chuyển đổi cách nuôi chăn thả kết hợp với nhốt chuồng.

Anh Phạm Thanh Huy (thôn 2, thị trấn Phú Hòa) đã áp dụng thành công mô hình nuôi bò nhốt chuồng. Ảnh: Đ.Y

Anh Phạm Thanh Huy (thôn 2, thị trấn Phú Hòa) đã áp dụng thành công mô hình nuôi bò nhốt chuồng. Ảnh: Đ.Y

Hiện gia đình anh Huy đang nuôi 40 con bò nhốt chuồng. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc, đàn bò phát triển tốt. Ngoài mua bò về nuôi vỗ béo để bán, anh còn lựa chọn những con bò giống chất lượng trong đàn để đáp ứng nhu cầu nhân đàn của các hộ dân.

“Việc nuôi bò nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi chăn thả rông. Mỗi năm, từ việc bán bò giống, bò vỗ béo, bò thịt mang lại thu nhập cho gia đình hơn 300 triệu đồng”-anh Huy cho biết.

Tương tự, gia đình ông Rơ Châm ALuynh (làng Jruang, xã Ia Ka) cũng là một trong những điển hình trong việc nuôi bò nhốt chuồng tại địa phương. Năm 2015, thấy một số hộ dân trên địa bàn huyện nuôi bò nhốt chuồng cho hiệu quả kinh tế khá cao, ông ALuynh liền học hỏi làm theo. Hiện gia đình ông có 30 con bò sinh sản. Ngoài nuôi để bán bê giống, ông còn nuôi thêm bò thịt.

“Tôi thấy việc nuôi bò nhốt chuồng không tốn nhiều công chăm sóc, tranh thủ được thời gian để làm công việc khác. Đàn bò lớn nhanh hơn, hạn chế được nhiều bệnh và rút ngắn thời gian sinh sản. Nhờ đó, gia đình có được nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm”-ông ALuynh khoe.

Ông Ksor Sum-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Ka-cho biết: “Mô hình nuôi bò nhốt chuồng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Nhiều hộ dân đã nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn bò; đồng thời, tận dụng đất vườn rộng hoặc chuyển đổi sang trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các buổi tập huấn nhằm giúp người dân có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận được kỹ thuật chăm sóc bò”.

Góp phần bảo vệ môi trường

Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại, mô hình nuôi bò nhốt chuồng còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường. Trước đây, gia đình anh Nguyễn Ngọc Tâm (thôn 2, thị trấn Phú Hòa) nuôi bò theo kiểu chăn thả tự do, lượng chất thải không được kiểm soát nên gây ô nhiễm môi trường và gia tăng dịch bệnh. Từ năm 2015 đến nay, anh chuyển sang nuôi bò vỗ béo theo mô hình trang trại.

“Bên cạnh việc lựa chọn giống bò tốt, tôi chú trọng xây dựng chuồng trại đảm bảo quy định, đáp ứng tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, tạo không gian thoải mái cho bò phát triển, giảm thiểu các loại dịch bệnh”-anh Tâm nói.

Ông Võ Xuân Bảo-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Păh: Hiện nay, tổng đàn bò của huyện hơn 20.000 con, phần lớn là bò lai giống 3B. Thời gian qua, việc áp dụng nuôi bò nhốt chuồng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi mà còn góp phần giúp địa phương thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Với quy mô 80 con bò, trong quá trình chăn nuôi, anh Tâm luôn chú trọng trong việc xử lý chất thải. Anh sử dụng vôi bột và các chất tẩy rửa trong danh mục cho phép để tẩy rửa chuồng trại; nước thải tẩy rửa sau đó được xử lý đúng cách để đảm bảo vệ sinh môi trường. Lượng phân bò được đưa vào khu riêng biệt. Một phần xử lý vi sinh, vỏ cà phê ủ hoai để chăm sóc cây trồng; một phần anh đem bán cho các thương lái, mang lại nguồn thu tăng thêm cho gia đình mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Cũng nhờ nuôi bò nhốt chuồng, gia đình anh Phạm Thanh Huy đã tận dụng được lượng phân bò để bón cho 1,5 ha cà phê và 1 ha sầu riêng, giảm đáng kể chi phí đầu tư sản xuất. “Phân bò rất phù hợp cho việc chăm sóc cây cà phê. Cũng nhờ đó mà 1,5 ha cà phê của gia đình tôi đang kinh doanh năm thứ 15 cho thu gần 7 tấn nhân. Nguồn phân dư, tôi bán cho các hộ dân khác thu được 70-80 triệu đồng/năm”-anh Huy phấn khởi nói.

Có thể bạn quan tâm

Giá điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vui nhưng vẫn lo mưa.

Giá hạt điều tăng, nông dân vùng biên Gia Lai vẫn lo

(GLO)- Thời điểm đầu vụ thu hoạch, giá hạt điều tươi tại các xã vùng biên Gia Lai dao động trong khoảng 35-37 ngàn đồng/kg, cao hơn những năm trước, mang lại kỳ vọng thu nhập khá cho bà con nông dân. Tuy vậy, mưa trái mùa xuất hiện đúng thời điểm cây ra bông, đậu trái khiến nhiều vườn điều rụng bông, làm dấy lên nỗi lo giảm năng suất.

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

null