Nước mắt người mẹ suy thận có 4 con nhiễm chất độc da cam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều năm qua, dù mang trong mình căn bệnh suy thận giai đoạn cuối nhưng chị Phan Thị Lý ((làng U, xã Kông Htok, huyện Chư Sê) thỉnh thoảng mới đến bệnh viện chữa trị. Nỗi lo lắng của chị bây giờ không phải căn bệnh quái ác này mà là những đứa con nhỏ dại nhiễm chất độc da cam.

Vợ chồng chị Phan Thị Lý sinh được 4 người con thì cả 4 đều bị thiểu năng trí tuệ. Trước đây, khi chị Lý chưa bị bệnh, vợ chồng quần quật làm thuê cuốc mướn, tích góp được bao nhiêu tiền đều đưa các con đi chữa bệnh; cho đến khi các bác sĩ khuyên là bệnh tình của các con không thể cứu chữa được nữa mới thôi. 

 

Chị Lý và cháu Nhung. Ảnh. Đ.Y

“Dường như ông trời không công bằng với gia đình tôi, các con tôi bị bệnh tật như thế mà ông trời còn bắt tôi mang bệnh suy thận”-chị Lý buồn bã nói. Chị Lý bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối, phải nhập viện để điều trị, mỗi tuần chạy thận 3 lần. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chị xin điều trị ngoại trú. Nhiều tuần nay, không lo được tiền, chị đành mặc cho số phận.

Nhìn các con ngây ngây dại dại vì thiểu năng, lòng chị Lý như có hàng ngàn mũi kim đâm. “Con trai đầu của tôi bị teo cơ bẩm sinh, mất hồi cuối năm 2013. Giữa năm 2016, đứa con thứ hai bị bệnh dị ứng mẩn ngứa da toàn thân bẩm sinh cũng qua đời khi tròn 7 tuổi. Hiện nay, 2 con là Phan Thị Nhung (SN 2003) và Phan Văn Thăng (SN 2005) cũng bị teo cơ bẩm sinh và thiểu năng trí tuệ”-chị Lý cho biết.

Nuốt nước mắt vào trong, chị Lý kể tiếp: “Bố tôi tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường Tây Nguyên. Còn chồng tôi-anh Phan Văn Lăng, quê huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định), ngày còn nhỏ cùng người thân trong làng đi vào vùng căn cứ phải hứng chịu nhiều trận rải chất diệt cỏ của quân đội Mỹ. Không ai ngờ rằng, chất độc ngày ấy đã để lại nỗi đau nặng nề, dai dẳng trong gia đình tôi đến hôm nay. Giá như tôi không mắc bệnh, tôi còn sức khỏe để cùng chồng đi làm thuê chăm sóc các con tật nguyền”.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình chị Lý xin gửi về anh Phan Văn Lăng-chồng chị Lý, số ĐT: 0947939835 hoặc Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ-TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách xã Ia Púch

Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách xã Ia Púch

(GLO)- Chiều 5-6, Đồn Biên phòng Ia Púch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Rơ Mah Đi (trú tại làng Goòng, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai). Bà Rơ Mah Đi là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

null