Nông dân Xuân An thu nhập ổn định từ nuôi bò nhốt chuồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 5 năm qua, việc nuôi bò nhốt chuồng tại xã Xuân An (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) cho thấy hiệu quả rõ rệt. Nhiều hộ dân đã cải thiện thu nhập đáng kể từ mô hình này.
Gia đình ông Vũ Đình Thi (thôn An Xuân 1) có 5 ha mía và rau màu nhưng do giá cả bấp bênh nên thu nhập thấp. Vì vậy, năm 2017, ông Thi quyết định nuôi bò nhốt chuồng để cải thiện thu nhập. Theo đó, ông tận dụng đất vườn rộng làm chuồng rồi mua 10 con bò giống Brahman về nuôi. Đồng thời, ông chuyển đổi 1 ha mía sang trồng cỏ để làm thức ăn cho bò. Trong quá trình nuôi, ông cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, tham quan mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng do xã tổ chức để học hỏi kinh nghiệm. Riêng đối với thức ăn, ngoài trồng cỏ, ông bổ sung thêm đá khoáng và thức ăn tổng hợp. “Nhờ đó, đàn bò phát triển khỏe mạnh. Trung bình 14 tháng, bò đẻ bê con. Sau khoảng 5-6 tháng chăm sóc, tôi bán bê giống. Trừ chi phí, mỗi năm, tôi thu trên 80 triệu đồng”-ông Thi phấn khởi nói.
Tương tự, gia đình ông Đỗ Tấn Hải (thôn An Thạch) cũng cải thiện thu nhập nhờ nuôi bò nhốt chuồng. Năm 2015, thấy một số hộ dân trên địa bàn nuôi bò nhốt chuồng cho hiệu quả kinh tế khá cao, ông cũng học hỏi làm theo. Hiện gia đình ông có 20 con bò sinh sản. Ngoài nuôi để bán bê giống, ông còn nuôi thêm bò thịt. “Nuôi bò nhốt chuồng có thuận lợi là không mất nhiều thời gian chăn thả. Cứ sáng sớm, tôi cắt cỏ cho bò ăn, nửa buổi thì cho bò uống nước, chiều đến dọn vệ sinh chuồng bò để đảm bảo thông thoáng và khô ráo. Có như vậy, bò ít khi mắc bệnh và gia đình cũng có thêm nguồn phân bón cho cây trồng hoặc bán kiếm thêm thu nhập. Nhờ đàn bò sinh sản tốt nên gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng/năm”-ông Hải khoe.
Ông Vũ Đình Thi (thôn An Xuân 1, xã Xuân An, thị xã An Khê) chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Ông Vũ Đình Thi (thôn An Xuân 1, xã Xuân An, thị xã An Khê) chăm sóc đàn bò của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Ông Hồ Hữu Mạnh-Chủ tịch UBND xã Xuân An-cho biết: Mô hình nuôi bò nhốt chuồng rất phù hợp với điều kiện kinh tế tại địa phương, nhất là trong thời điểm diện tích đất chăn thả bị thu hẹp. Để mô hình phát huy hiệu quả, xã phối hợp tổ chức các buổi tập huấn về cách làm chuồng trại, chăm sóc, phòng bệnh cho bò, cách tạo nguồn thức ăn. Năm 2021, xã thành lập Nông hội chăn nuôi để các hộ dân trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi bò, kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. “Đến nay, hầu hết các hộ đã nắm được kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn bò. Người dân cũng tận dụng đất vườn rộng hoặc chuyển đổi đất sản xuất sang trồng cỏ nên nguồn thức ăn được đảm bảo. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật, phát huy vai trò của Nông hội nhằm giúp người dân trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận được các công nghệ chăn nuôi để người dân chăm sóc bò tốt hơn cũng như rút ngắn thời gian chăm sóc đem lại hiệu quả kinh tế cao”-ông Mạnh thông tin.
NHẬT HÀO
 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.