Nông dân Đak Krong thu nhập khá nhờ trồng dâu nuôi tằm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vài năm nay, nhiều hộ dân xã Đak Krong (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi vườn cà phê, hồ tiêu kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập khá.
Trước đây, gia đình ông Quách Văn Thủ (thôn 3, xã Đak Krong) mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng nhờ canh tác 4 sào hồ tiêu. Tuy nhiên từ năm 2017, vườn hồ tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm nên gia đình ông mất nguồn thu nhập chính, rơi vào cảnh khó khăn.
Đầu năm 2020, ông được người thân hướng dẫn cách trồng dâu nuôi tằm. Sau đó, ông Thủ cải tạo toàn bộ 4 sào hồ tiêu để trồng giống dâu Bầu Đen mua từ tỉnh Lâm Đồng với giá 7.000 đồng/kg hom giống. Ông tận dụng hệ thống béc phun nước tự động của vườn hồ tiêu để tưới nên cây dâu phát triển rất nhanh.
Khi vườn dâu đã vươn cao, ra lá xanh tốt, ông Thủ mua 1 hộp tằm giống từ Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang về nuôi. Vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm nên tằm phát triển tốt. Sau 15 ngày chăm sóc, lứa tằm đầu tiên ông thu được 48 kg kén, bán với giá 74.000 đồng/kg.
Ông Thủ cho hay: “Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên tôi cũng hơi lúng túng trong việc chăm sóc. Vì vậy, sản lượng kén thu được chưa cao. Sau khi tham quan vườn dâu tằm của người dân trong xã, tôi học hỏi thêm kinh nghiệm nên sản lượng và chất lượng kén thu được tăng lên”.
Trong khuôn viên chừng 36 m2, ông kê chạn gác nong nuôi tằm. Mỗi ngày, ông cho tằm ăn lá dâu 4-5 lần. Theo ông Thủ, cho tằm ăn càng nhiều thì năng suất kén thu được càng cao. Con tằm cũng ít bị nhiễm bệnh.
Bà Đào Thị Huề (làng Đê Hóch) chăm sóc tằm. Ảnh: R'Ô Hok
Bà Đào Thị Huề (làng Đê Hóch) chăm sóc tằm. Ảnh: R'Ô Hok
Cũng theo ông Thủ, điều kiện thời tiết và đất đai ở địa phương rất phù hợp với việc trồng dâu nuôi tằm. Ông tận dụng nguồn chất thải từ con tằm rồi bón lại cho cây dâu. Ngoài ra, ông còn nuôi gà thả trong vườn dâu. Đến nay, gia đình ông đã xuất bán 3 lứa tằm và thu được hơn chục triệu đồng. “Trồng dâu nuôi tằm hàng tháng thu nhập đều đặn và có thêm thời gian nhàn rỗi thì mình làm việc khác nữa”-ông Thủ cho hay.
Tương tự, hộ bà Đào Thị Huề (làng Đê Hóch) cũng trồng dâu nuôi tằm gần một năm nay. Bà Đào chia sẻ: Tháng 5-2019, bà phá bỏ 5 sào hồ tiêu bị bệnh chết chuyển sang trồng dâu. Vài tháng sau, cây dâu phát triển thì nhập giống tằm từ Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang về nuôi. Bà tận dụng 20 m2 sàn nhà để kê chạn gác nong tằm.
Sau 1 năm, bà Huề đã nuôi tằm ổn định; bình quân mỗi tháng thu hoạch 2 lứa khoảng 120 kg kén. Nhờ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang nên bà bán ổn định với giá 120.000 đồng/kg, mỗi tháng thu về 14 triệu đồng.
“Tôi thấy nuôi tằm không vất vả, giá cả lại ổn định hơn cà phê và hồ tiêu. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích vườn dâu và quy mô nhà xưởng để tăng nguồn thu nhập cho gia đình”-bà Huề cho hay.
Trao đổi với P.V, bà Vũ Thị Diệu Dung-Chủ tịch Hội Nông dân xã Đak Krong-cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã hỗ trợ bà con lập dự án để Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương cung cấp 450 triệu đồng cho các hộ trong xã vay đầu tư sản xuất. Trong đó, mỗi hộ trồng dâu nuôi tằm được vay 4-5 triệu đồng trong thời gian 2 năm. Toàn xã có hơn 10 hộ trồng dâu nuôi tằm với diện tích dâu trên 5 ha. Sắp tới, Hội nông dân xã sẽ tiếp tục tuyên truyền cho các hộ dân chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng dâu nuôi tằm để có nguồn thu nhập ổn định”.  
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.