Nơi lưu giữ ký ức lịch sử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thầm lặng, ít người biết đến nhưng cán bộ, viên chức Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh (tòa nhà Liên cơ quan, 17 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn luôn nhiệt huyết với công việc, để phát huy giá trị nguồn tài liệu đang được bảo quản và lưu trữ tại đây. 
Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, tra cứu tài liệu
Bà Trịnh Thị Thu Hương-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh-cho biết: Trung tâm là đơn vị trực thuộc Sở Nội vụ với chức năng trực tiếp quản lý tài liệu lưu trữ lịch sử; tổ chức thu thập, chỉnh lý, bảo quản, khai thác, sử dụng tài liệu và thực hiện các hoạt động dịch vụ lưu trữ theo quy định của pháp luật. “Viên chức tại Trung tâm lúc nào cũng cần mẫn bên hồ sơ, tài liệu tuy đã cũ nhưng vô cùng giá trị. Họ như những chú ong chăm chỉ, lặng lẽ mang mật cho đời”-bà Hương so sánh.
Hiện Trung tâm đang lưu trữ 278 phông (tên các sở, ngành, cơ quan, đơn vị khối chính quyền thuộc nguồn nộp lưu) với tổng cộng 133.638 hồ sơ, tài liệu. Tất cả đều được lưu trữ vĩnh viễn. Tài liệu xưa nhất là từ năm 1963; tài liệu quý nhất chủ yếu là các quyết định, chỉ thị nêu bật chủ trương, chính sách của Gia Lai từ năm 1975 trở lại đây. Lần theo các tài liệu này, ta sẽ có cái nhìn đầy đủ, khái quát về quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh gần nửa thế kỷ qua. 
Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh hiện đang bảo quản, lưu trữ vĩnh viễn tổng cộng 133.638 hồ sơ, tài liệu. Ảnh: Phương Duyên
Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh hiện đang bảo quản, lưu trữ vĩnh viễn tổng cộng 133.638 hồ sơ, tài liệu. Ảnh: Phương Duyên
Để hoàn thành luận văn thạc sĩ với đề tài “Quan hệ ngoại giao giữa tỉnh Gia Lai (Việt Nam) với tỉnh Ratanakiri (Campuchia) giai đoạn 1975-2018”, chị Nguyễn Thị An-Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh-phải nhiều lần đến Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh để tìm kiếm tài liệu. Chị nhận xét: “Đây là nguồn tư liệu quý, đầy đủ, được hệ thống hóa nên rất hữu ích cho công tác nghiên cứu lịch sử ngành, địa phương, đơn vị. Các anh chị tại Trung tâm rất tận tình, chu đáo, tạo sự thoải mái cho người tra cứu và mượn tài liệu”. Khi tham gia làm lịch sử ngành Văn hóa và ngành Tài chính tỉnh, chị An cũng tìm thấy ở Trung tâm khá nhiều tài liệu quý hiếm.
Bà Nguyễn Thị Hải (25/13 Tô Vĩnh Diện, TP. Pleiku) khá bất ngờ khi được hướng dẫn đến Trung tâm để tìm kiếm hồ sơ gốc giấy tờ nhà đất của gia đình từ năm 1995. “Nhờ các cháu nhân viên ở đây tiếp đón, hướng dẫn nhiệt tình nên tôi đã tìm được hồ sơ. Tuy số lượng hồ sơ, tài liệu nhiều nhưng được sắp xếp ngăn nắp, khoa học nên việc tìm kiếm rất thuận lợi”.
“Mong phát huy tốt nhất giá trị của tài liệu”
Đó là mong mỏi của cán bộ, viên chức Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh khi nói về công việc hiện tại. Chị Hoàng Thị Phương Hảo-viên chức tại Trung tâm-cho hay: “Đây là công việc thầm lặng nhưng mang ý nghĩa to lớn. Chúng tôi vui vì được phục vụ, nhất là những người đến tìm hồ sơ, giấy tờ liên quan để làm chế độ chính sách. Nhiều khi vui theo niềm vui của họ, buồn theo nỗi buồn của họ”.  
Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, theo bà Hương, Trung tâm thực hiện thí điểm đề án số hóa tài liệu giai đoạn 2017-2021, trong đó ưu tiên những tài liệu quan trọng, có nguy cơ xuống cấp, hư hại. Hiện đơn vị đã số hóa hoàn chỉnh tài liệu của UBND tỉnh Gia Lai từ năm 1976 đến 1996. Do khối lượng rất nhiều nên phải có thời gian mới có thể đảm bảo số hóa lần lượt theo lộ trình.
Kiểm tra hồ sơ, chỉnh lý tài liệu là công việc hàng ngày của các viên chức Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh. Ảnh: Phương Duyên
Kiểm tra hồ sơ, chỉnh lý tài liệu là công việc hàng ngày của các viên chức Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh. Ảnh: Phương Duyên
Một trong những kế hoạch của Trung tâm là xây dựng trang web để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tra cứu hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. “Khi thực hiện số hóa được khoảng 2/3 tổng số tài liệu trong kho thì chúng tôi sẽ cập nhật, tổ chức cung cấp dịch vụ trên hệ thống”-bà Hương nói. Ngoài ra, với những tài liệu quý hiếm về lịch sử hình thành của tỉnh hiện đang được lưu trữ tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, Trung tâm có kế hoạch sưu tầm, thu thập để bảo quản, phục vụ việc khai thác. 
Mới đây, Trung tâm phối hợp với Bảo tàng tỉnh trưng bày 155 bộ hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B tỉnh Gia Lai. Đây là số cán bộ của tỉnh tập kết ra Bắc theo Hiệp định Genève năm 1954, sau đó bí mật trở vào miền Nam công tác do yêu cầu của cách mạng (từ năm 1959 đến 1975).
Theo quy định, những cán bộ lên đường vào miền Nam chiến đấu chỉ được mang theo những đồ dùng sinh hoạt cá nhân do Ủy ban Thống nhất Chính phủ cấp phát. Tất cả tư trang hành lý, tài sản cá nhân, kỷ vật đều phải gửi lại (gọi chung là hồ sơ cán bộ đi B). Những tài liệu quan trọng này là cơ sở để giải quyết chế độ, chính sách cho người hoạt động cách mạng, thương-bệnh binh, liệt sĩ, người tham gia kháng chiến.
Do vậy, cán bộ Trung tâm mong mỏi giúp thân nhân của các cán bộ này nhận lại kỷ vật của người thân. “Trong 155 hồ sơ được trưng bày lần này có 40 hồ sơ đã xác định được thân nhân. Chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức buổi lễ trang trọng để trao trả hồ sơ, kỷ vật cho gia đình cán bộ đi B. Đây là sự ghi ơn đối với những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc”-bà Hương chia sẻ.  
PHƯƠNG DUYÊN
 

Có thể bạn quan tâm

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

Người làng Grôn vượt qua mặc cảm

(GLO)- Từng sống khép kín vì mặc cảm bệnh phong, cụm dân cư 26 hộ với hơn 100 nhân khẩu ở cuối làng Grôn (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nay đã dần hòa nhập cộng đồng, chăm lo làm ăn và ổn định cuộc sống, góp phần để làng Grôn từng ngày đổi thay.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Trao sổ tiết kiệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị.

Xã Ân Tường phát động chương trình “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

(GLO)- Nhằm huy động các nguồn lực xã hội bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, sáng 26-5, UBND xã Ân Tường tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

(GLO)- Từ ngày 20 đến 22-5, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bình Định tổ chức 3 lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên thuộc 15 công đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Tại xã Kon Gang, Ban Tổ chức trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi. Ảnh: Đ.Y

Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và trao học bổng cho học sinh nghèo

(GLO)- Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 22-5, Ban Tổ chức Giải Tennis thiện nguyện “Những người bạn năm 2026-Cúp Hội đồng hương Nam Yang tại TP. Hồ Chí Minh” phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa tại 2 xã Ia Băng và Kon Gang.

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

(GLO)- Ngày 23-5, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phát động chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Đây là năm thứ 8 chương trình “Đổi sách lấy cây” được triển khai.

null