Nỗ lực xây dựng thương hiệu “Gạo Đak Đoa”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện phương án “Xây dựng cánh đồng sản xuất lúa một giống chất lượng cao” tại các xã, thị trấn. Các giống lúa mới đưa vào canh tác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống lúa cũ. 

Đây là cơ sở để huyện xây dựng thương hiệu “Gạo Đak Đoa”.

Đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa, tổng diện tích sản xuất lúa nước hàng năm của huyện khoảng 6.445 ha. Trong đó, vụ Đông Xuân hơn 2.000 ha, vụ mùa khoảng 4.445 ha. Phần lớn diện tích lúa nước do đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất. Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng, các giống lúa cũ đã thoái hóa, cho năng suất thấp.

Để thay đổi tập quán canh tác và tạo bộ giống lúa nước mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương đưa vào sản xuất đại trà, từ năm 2021 đến nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa đã triển khai thực hiện phương án “Xây dựng cánh đồng lúa một giống chất lượng cao”.

Mô hình được triển khai tại các xã, thị trấn trong vụ Đông Xuân và vụ mùa với các giống lúa ĐT100, J02 và HN6 để người dân tiếp cận sản xuất, nhân rộng trên địa bàn.

Mô hình cánh đồng lúa một giống ĐT100 tại xã Đak Sơ Mei cho năng suất khá cao. Ảnh: N.D

Mô hình cánh đồng lúa một giống ĐT100 tại xã Đak Sơ Mei cho năng suất khá cao. Ảnh: N.D

Riêng trong năm 2023, từ nguồn vốn thực hiện chính sách bảo vệ đất trồng lúa hơn 2,9 tỷ đồng, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa đã triển khai thực hiện mô hình trên diện tích 779 ha tại 4 xã: A Dơk, Đak Krong, Kon Gang và xã Trang với giống lúa ĐT100.

Ông Hyenh (làng Blo, xã A Dơk) cho biết: Từ trước đến nay, bà con chỉ sản xuất những giống lúa truyền thống như Đài Thơm, HT1, Ma Lâm 48… Riêng vụ mùa vừa rồi, gia đình ông cùng nhiều hộ trong làng được hỗ trợ giống ĐT100 và được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để tham gia mô hình sản xuất lúa nước theo hướng cánh đồng một giống.

“Tôi trồng hơn 1 sào lúa, năng suất đạt 8 tạ/sào, cao hơn các giống lúa lâu nay thường sản xuất. Vì vậy, nếu được hỗ trợ giống ĐT100, J02, bà con sẽ tích cực tham gia mô hình cánh đồng một giống”-ông Hyenh nói.

Còn ông Byum-Trưởng thôn Blo-cho hay: Vụ mùa 2023, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với UBND xã hỗ trợ giống lúa mới ĐT100 cho bà con trong làng sản xuất thử nghiệm trên cánh đồng Ia Ân.

Trong quá trình sản xuất, cán bộ phụ trách nông nghiệp của huyện, xã hướng dẫn kỹ thuật và thường xuyên kiểm tra từ lúc xuống giống, làm cỏ đến bón phân đúng thời điểm để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Qua thu hoạch thực tế, năng suất lúa ĐT100 bình quân đạt 7-8 tạ/sào, chất lượng gạo thơm ngon. Giống lúa ĐT100 kháng được nhiều loại sâu bệnh gây hại nên bà con yên tâm sản xuất trong những vụ tới.

Tiếp bước thành công này, vụ Đông Xuân 2023-2024, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tiếp tục hỗ trợ người dân 5 xã gồm: A Dơk, Đak Krong, Kon Gang, Hnol và xã Trang tham gia phương án “Xây dựng cánh đồng sản xuất lúa một giống chất lượng cao” với diện tích 375 ha bằng giống lúa J02.

Đến thời điểm này, người dân đã hoàn thành xuống giống đồng loạt. Bà con kỳ vọng giống lúa mới này phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương để nhân rộng trong những vụ tới.

Hướng đến thương hiệu “Gạo Đak Đoa”

Triển khai phương án “Xây dựng cánh đồng lúa một giống chất lượng cao”, từ năm 2021 đến nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Công ty cổ phần Giống cây trồng-vật nuôi Thừa Thiên-Huế cùng UBND các xã, thị trấn hỗ trợ các giống lúa chất lượng cao như ĐT100, HN6 và J02 cho người dân gieo sạ.

Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho người dân sản xuất theo đúng chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Đặc biệt, giống lúa J02 được người dân các xã, thị trấn rất ưa chuộng vì có thời gian sinh trưởng ngắn (110-115 ngày).

Niềm vui được mùa từ cánh đồng một giống ĐT100. Ảnh: N.D

Niềm vui được mùa từ cánh đồng một giống ĐT100. Ảnh: N.D

Theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Đak Đoa giai đoạn 2021-2025, diện tích lúa duy trì sản xuất ổn định khoảng 6.595 ha, sản lượng đạt 31.627 tấn/năm, đảm bảo an ninh lương thực và một phần sử dụng trong chăn nuôi.

Trao đổi với P.V, ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Sau 3 năm triển khai phương án “Xây dựng cánh đồng lúa một giống chất lượng cao”, người dân trên địa bàn huyện nhận thấy các giống lúa HN6, ĐT100, J02 cho năng suất cao hơn các giống lúa cũ.

Đặc biệt, những giống lúa mới kháng được một số loại sâu bệnh gây hại, chất lượng hạt gạo ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao.

“Việc đưa những giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất mang lại hiệu quả rất tốt, giúp đồng bào dân tộc thiểu số địa phương thay đổi tập quán canh tác. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện giai đoạn 2021-2025 nhằm giúp người dân nhân rộng sản xuất lúa nước thâm canh đạt hiệu quả cao nhất và hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu “Gạo Đak Đoa” trong những năm tới”-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt kiểm soát vận chuyển động vật

Siết chặt kiểm soát vận chuyển động vật

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi tại nhiều tỉnh, đặc biệt là các địa phương giáp ranh, tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai 4 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật liên ngành tại các cửa ngõ trọng yếu.

Rong ruổi theo cánh ong bay

Rong ruổi theo cánh ong bay

(GLO)- Cuộc sống của những người nuôi ong mật ở phía Tây tỉnh Gia Lai quanh năm rong ruổi theo cánh ong bay. Họ di chuyển đàn ong khắp núi rừng theo mùa hoa từ Tây Nguyên ra tận miền Bắc để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho ong làm mật.

Sâm khỏe Kbang cần được bảo tồn và khai thác có hiệu quả

Sâm khỏe Kbang

(GLO)- Mới đây, một bạn từ Kbang gửi cho ít sâm khỏe đã được sơ chế. Bạn còn nhắn tin nhắc nếu ngâm rượu thì hãy ngâm sớm, còn nếu để dành nấu nước uống dần thì hãy phơi lại dưới nắng nhẹ.

Chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Chủ động phòng-chống dịch tả heo châu Phi

(GLO)- Dịch tả heo châu Phi (ASF) xuất hiện tại phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) buộc chính quyền địa phương đã phải tiêu hủy hơn 200 con heo nhiễm bệnh. Nguy cơ lây lan dịch bệnh đang hiện hữu khi thời tiết diễn biến thất thường, người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn.

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

(GLO)- Sau nhiều năm tìm kế mưu sinh khắp nơi, anh Dương Văn Thiết (SN 1976, thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) đã chọn vùng biên viễn làm bến đỗ cho gia đình nhỏ. Không chỉ phát triển chăn nuôi, anh đã mạnh dạn khởi nghiệp với cây dừa xiêm-giống cây mới hứa hẹn mang lại thu nhập ổn định.

null