Niềm vui từ những ngôi nhà nhân ái tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo chân đoàn công tác của Quỹ thiện nguyện Hỷ Liên Tâm (132 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4, TP. Hồ Chí Minh), chúng tôi vừa tham gia chuyến trao tặng nhà “Nhân ái” cho những gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Tại lễ bàn giao nhà “Nhân ái” hôm ấy, ông Siu Dung (Plei Rbai B, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) không nén được xúc động, cứ đi đi lại lại, tay bắt mặt mừng. Không chỉ có thành viên của Quỹ thiện nguyện Hỷ Liên Tâm từ TP. Hồ Chí Minh lặn lội về chung vui cùng gia đình ông mà còn có cả chính quyền địa phương và họ hàng, bà con làng xóm đến chúc mừng. Ông Dung cho biết, trước đây, cả gia đình ông sống trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát có diện tích chỉ 12 m2. Thu nhập chủ yếu dựa vào việc làm thuê nên ông không có điều kiện xây nhà. Được Quỹ thiện nguyện Hỷ Liên Tâm hỗ trợ 50 triệu đồng, đồng thời được Hội Chữ thập đỏ huyện và chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ ngày công xây dựng, căn nhà mới với diện tích 32 m2, gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, công trình nhà tắm vệ sinh, nền lát gạch men và mái lợp tôn khang trang, sạch đẹp đã hoàn thành. Ông Dung mừng rỡ nói: “Gia đình tôi rất vui khi dọn về ngôi nhà mới này. Từ nay, chúng tôi có một mái ấm thực sự chứ không phải là chỗ chui ra chui vào như trước đây nữa”.
 Bàn giao nhà “Nhân ái” cho hộ nghèo ở xã Ia Piar (huyện Phú Thiện). Ảnh: H.N
Bàn giao nhà “Nhân ái” cho hộ nghèo ở xã Ia Piar (huyện Phú Thiện). Ảnh: H.N
Cùng lúc, gia đình bà Siu H'Ngôn (Plei Rbai B) và bà Kpă HLen (Plei Gok, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện) cũng được nhận căn nhà mới. Không hơn gì gia đình ông Dung, nhà bà H'Ngôn cũng đông con, nhiều năm qua phải sống trong căn nhà tạm bợ, xiêu vẹo, vá chằng vá đụp bằng đủ thứ bao bì. Mùa nắng, cả gia đình phải chịu cái nóng hầm hập, mùa mưa nước dột tứ phía. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện, Quỹ thiện nguyện Hỷ Liên Tâm đã hỗ trợ bà H'Ngôn 50 triệu đồng để làm nhà. Bà H'Ngôn chia sẻ: “Do chỉ làm thuê kiếm sống, cái ăn cái mặc cho 6 người trong gia đình đã khó thì làm sao dám nghĩ tới chuyện xây nhà. Nay được ở trong căn nhà ấm áp như thế này, vợ chồng tôi mừng lắm, xin cảm ơn những tấm lòng hảo tâm”. Còn bà HLen cũng phấn khởi nói: “Gia đình tôi đã có được căn nhà mơ ước. Từ giờ không còn lo mưa gió, rét mướt nữa, chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn, lo cho con cái học hành, vươn lên thoát nghèo”.
Được nhận nhà mới đợt này để “an cư, lạc nghiệp” còn có nhiều gia đình ở huyện Chư Pưh như ông Đinh Văn Sơn (Plei Hrai Dong 1, thị trấn Nhơn Hòa), ông Lê Phan Thiết (làng Lũh Ngó, xã Ia Hrú)… Tại lễ trao nhà, mỗi gia đình đều được tặng thêm nhiều vật dụng sinh hoạt trị giá 3 triệu đồng như: quạt, nồi cơm điện, chăn, bàn ghế, bồn chứa nước... Bà Nguyễn Thị Như Ý-thành viên Quỹ thiện nguyện Hỷ Liên Tâm, phụ trách khu vực Tây Nguyên-cho biết: Sau gần 2 năm phát động và triển khai, Quỹ thiện nguyện Hỷ Liên Tâm đã xây dựng và trao tặng 70 căn nhà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các tỉnh Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông với tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng. Riêng tại tỉnh Gia Lai, từ đầu năm 2019 đến nay, Quỹ đã trao 35 căn nhà “Nhân ái” (50 triệu đồng/căn) ở các huyện: Đak Đoa, Mang Yang, Đức Cơ, Phú Thiện, Chư Pưh và thị xã Ayun Pa với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng. Hiện Quỹ đang tiến hành xây dựng thêm 10 căn nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ia Grai, Chư Sê và TP. Pleiku.
“Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức tặng 500 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cho đồng bào nghèo xã Sró (huyện Kông Chro) và xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ); khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người dân tại xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ); tổ chức chương trình “Tiếp sức cho em tới trường”, tặng 500 đầu sách, cặp và dụng cụ học tập cho học sinh khó khăn Trường Tiểu học và THCS Anh Hùng Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) cùng nhiều chương trình xã hội khác”-bà Ý chia sẻ thêm.
 HỒNG NGỌC 

Có thể bạn quan tâm

Hội LHPN huyện Chư Sê đã tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, góp phần thay đổi nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Sê phát huy vai trò tổ truyền thông cộng đồng

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nội dung, từng đối tượng; được đông đảo người dân đón nhận và bước đầu đem lại những kết quả khả quan.

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều tuyến đường giao thông nội ở buôn Bluk được bê tông hóa. Ảnh: Lê Nam

Buôn Bluk đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Làng quê giàu đẹp, văn minh, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao là những thành tựu từ việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Bluk, xã Phú Cần, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai).
Vùng biên chuyển mình

Vùng biên chuyển mình

(GLO)- Những năm qua, các chương trình, dự án được triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên khu vực biên giới tỉnh Gia Lai đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.
Điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công: Tạo thuận lợi để các dự án “về đích”

Điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công: Tạo thuận lợi để các dự án “về đích”

(GLO)- Mới đây, HĐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đối với 34 dự án nguồn ngân sách địa phương từ năm 2023 sang năm 2024. Việc điều chỉnh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án “về đích”.

Huyện Đức Cơ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Ảnh: H.D

Đức Cơ: Phấn đấu 100% cán bộ quản lý ứng dụng công nghệ thông tin vào năm 2025

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ vừa ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện.
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh thành lập 31 tổ truyền thông cộng đồng

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh thành lập 31 tổ truyền thông cộng đồng

(GLO)- Qua 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (giai đoạn 1: 2021-2025) tại 31 thôn, làng đặc biệt khó khăn, Hội Liên hiệp phụ nữ  huyện Chư Păh  đã thành lập 31 Tổ truyền thông cộng đồng với 298 thành viên.