Những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức đã hoàn thành vòng 2 với 5 ý tưởng lọt vào chung kết. Đây là những ý tưởng khởi nghiệp khá độc đáo, phù hợp với tình hình hiện tại và nhất là hoàn toàn khả thi.


Từ hệ thống trồng rau thủy canh

Theo thống kê của Cục Bảo vệ Thực vật, 55% loại rau bán trên thị trường có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Rõ ràng, nhu cầu sử dụng rau sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân là rất lớn. “Sản phẩm có tên gọi hệ thống rau thủy canh ra đời không chỉ đáp ứng nhu cầu cấp thiết về rau sạch cho người tiêu dùng mà còn cải thiện môi trường sống xung quanh. Qua tìm hiểu, tôi thấy tỉnh nhà chưa có mô hình kinh doanh rau thủy canh nào nên tôi đã tìm tòi nghiên cứu và mạnh dạn bắt tay vào thực hiện dự án rau sạch theo hệ thống thủy canh tại địa điểm 113/2/11 Tô Vĩnh Diện và 90 Tô Vĩnh Diện, TP. Pleiku”-chị Nguyễn Thị Kim Anh cho biết.

 

 Chu Thị Hồng Quyên đang thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp của mình. Ảnh: H.D
Chu Thị Hồng Quyên thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp của mình. Ảnh: H.D

Theo chị Kim Anh, trồng rau thủy canh là phương pháp công nghệ cao, cây trồng không cần đất nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây dưới dạng hòa tan trong nước. Rễ cây được bao bọc bởi 1 giá thể xơ dừa. Ống dẫn nhựa chuyên dụng và các ống nối trong hệ thống với điều kiện đảm bảo sao cho dung dịch dinh dưỡng nuôi rau, từ khi vào sẽ chạy dọc suốt chiều dài của ống trong hệ thống đến từng cây rồi hồi lưu trở về thùng chứa. Hệ thống đóng mở tự động đưa nước giữa máy bơm và hệ thống dẫn nước, đồng hồ hẹn giờ điều chỉnh thời gian số lần bơm trong ngày. Dung dịch thủy canh cung cấp dinh dưỡng giúp cây phát triển tối ưu trong môi trường gồm 3 nguyên tố chính: natri, canxi, magiê và các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt. Các nguyên tố này đã được kiểm chứng về mặt khoa học, hoàn toàn không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc trừ sâu.

“Tôi dự đoán thời gian tới sản phẩm rau sạch thủy canh sẽ có mặt trong bữa ăn hàng ngày của 8-10% dân số tỉnh nhà. Hiện tại, phương pháp trồng rau thủy canh đang ở giai đoạn phát triển đầu tiên với thị trường Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng. Tôi tự tin vào lợi thế của người đi tiên phong”-chị Kim Anh tự tin khẳng định.

Đến quán cà phê thời hội nhập

Đây là ý tưởng khởi nghiệp của đôi bạn Bùi Quang Bình (giáo viên tiếng Anh tại TP. Pleiku) và Chu Thị Hồng Quyên (cử nhân Luật, trú tại huyện Đak Đoa). “Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, giới trẻ Việt Nam không thua kém giới trẻ thế giới về sự cần cù và thông minh. Tuy nhiên, họ bị hạn chế hơn về ngoại ngữ và kỹ năng. Nhằm góp phần tăng cường kỹ năng cho giới trẻ Pleiku, chúng tôi mạnh dạn xây dựng dự án khởi nghiệp: Quán cà phê thời hội nhập. Chỉ cần trả một khoản tiền nhỏ để uống nước tại quán, các bạn trẻ có thể tham gia miễn phí các hoạt động như: câu lạc bộ tiếng Anh, hội thảo chia sẻ bí quyết học tập, game-show giải trí, khóa học kỹ năng mềm, thực hành kỹ năng sống, giao lưu với doanh nhân”-anh Bùi Quang Bình chia sẻ.

Hiện nay, tại TP. Pleiku có 7 trung tâm ngoại ngữ cùng với các trung tâm gia sư, lớp học thêm... góp phần giúp giới trẻ bắt kịp với trình độ tiếng Anh ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, hầu hết các bạn còn thiếu môi trường giao lưu, thực hành. Chương trình học trên lớp thường khô cứng, ít tạo cảm hứng cho người học, ít có các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhiều bạn rất thích giao tiếp với người nước ngoài nhưng hạn chế về kinh tế, không thể theo học tại các trung tâm ngoại ngữ có người nước ngoài. Chưa kể Pleiku chưa có nhiều khách du lịch quốc tế nên không có cơ hội tiếp xúc ở các địa điểm công cộng.

“Quán cà phê thời hội nhập ra đời sẽ là nơi rèn luyện tiếng Anh và kỹ năng cho giới trẻ Pleiku với giá rẻ, chương trình đa dạng, thường xuyên, không nặng về dạy học mà thiên về ứng dụng thực tế, tạo hứng thú... chắc chắn sẽ thỏa mãn được nhu cầu của các bạn trẻ, góp phần thu hút khách du lịch đến với Gia Lai”-anh Bùi Quang Bình tin tưởng.

 Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra tình hình đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết Bính Ngọ

Sở Công Thương tỉnh Gia Lai kiểm tra tình hình đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết Bính Ngọ

(GLO)- Ngày 12-2, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai thành lập các đoàn kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối, siêu thị, chợ, đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn phía Đông nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

Gia Lai: Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 chính thức vận hành thương mại toàn phần

(GLO)- Sáng 30-1, tại xã Gào (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Xanh Gia Lai (Tập đoàn SPIC) tổ chức Lễ công bố và chúc mừng vận hành thương mại toàn phần (COD) Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2, đánh dấu việc dự án chính thức hòa lưới điện quốc gia với toàn bộ công suất.

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Từ việc nhận diện, đánh giá đúng thực trạng, tỉnh Gia Lai đã định hướng và tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ mang tính đột phá, tạo xung lực mạnh mẽ giúp khu vực kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực của nền kinh tế.

Gia Lai: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk

Gia Lai: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk

(GLO)- Ngày 20-1, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 273/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện Dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 8.200 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì hội nghị giao chỉ tiêu phát triển các khu, cụm công nghiệp tại tỉnh Gia Lai năm 2026 vào chiều ngày 15-1.

Gia Lai đồng hành cùng nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển khu, cụm công nghiệp

(GLO)- Chiều 15-1, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động và giao chỉ tiêu đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2026. Các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Khởi công Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc

Khởi công Dự án nhà ở xã hội chung cư Phú Tài Lộc

(GLO)- Sáng 8-1, tại số 1353 đường Hùng Vương (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai), Công ty CP Xây lắp Công nghiệp Bình Định và Công ty TNHH MTV Phú Tài Lộc (công ty con 100% vốn chủ sở hữu Công ty CP Xây lắp Công nghiệp Bình Định) đã tổ chức lễ khởi công Dự án nhà ở xã hội Chung cư Phú Tài Lộc.

null