Những món ngon Việt được báo nước ngoài ca ngợi trong năm 2018

Văn hóa ẩm thực từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người Việt. Nhờ cách chế biến tinh tế với nhiều món ăn đa dạng đã chinh phục thực khách quốc tế, được nhiều báo nước ngoài ca ngợi trong năm 2018.

Nhiều món ngon trong ẩm thực Việt đã chinh phục thực khách quốc tế nhờ nguyên liệu phong phú tươi ngon, cách chế biến tinh tế cùng sự sáng tạo không giới hạn của người đầu bếp. Nhìn lại năm 2018 vừa qua, rất nhiều món ăn của người Việt xuất hiện trên trang báo lớn nước ngoài, thu hút sự chú ý của dư luận.

 

 Chả rươi - món ăn
Chả rươi - món ăn "trông thì ghê mà ăn lại mê". Ảnh AFP



Vào thời điểm cuối tháng 12 vừa qua, hãng thông tấn AFP của Pháp có bài viết giới thiệu món chả rươi nức tiếng của Việt Nam. Theo lời bài báo, đây là món đặc sản rất được ưa thích ở Hà Nội vào dịp đông.

"Những miếng chả rươi nóng hổi thơm ngon được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, trộn cùng trứng, thì là, vỏ quýt, và không thể thiếu được phần quan trọng nhất - rươi. Món ăn này khá phổ biến, xuất hiện tại những hàng quán bên đường, cho tới gian bếp ở các gia đình thuộc miền bắc Việt Nam", bài báo giới thiệu.

 

Món đặc sản miền quê bắc bộ được người Hà thành yêu thích dịp đông về. Ảnh AFP
Món đặc sản miền quê bắc bộ được người Hà thành yêu thích dịp đông về. Ảnh AFP



Cũng theo AFP, chả rươi đã trở thành món ngon được ưa thích qua nhiều thế hệ ở miền bắc Việt Nam. Món ngon không thể thiếu vào dịp đông, cũng được coi là bí quyết giúp các cặp vợ chồng giữ gìn hạnh phúc lứa đôi.

Trước đó vào tháng 11, chuyên trang du lịch Traveller của hãng truyền thông Fairfax Media, Australia đã chia sẻ danh sách "21 món ngon nhất thế giới", trong đó, 3 món ăn dân dã của người Việt gồm ốc, bún riêu và bánh mỳ Hội An cũng được tôn vinh.


 

Những món ngon Việt được báo nước ngoài ca ngợi trong năm 2018 ảnh 3



Theo mô tả của Traveller, món ốc của người Việt rất đa dạng và cách chế biến phong phú, nhưng quan trọng hơn cả là "đều ngon tuyệt", đặc biệt khi thưởng thức trong buổi tối cùng bia lạnh.

 

Những món ngon Việt được báo nước ngoài ca ngợi trong năm 2018 ảnh 4



Trong khi đó, Traveller đánh giá bún riêu là một trong những món ngon dân dã hấp dẫn nhất ẩn thực Việt, khiến thực khách mê mẩn nhờ nước dùng ngọt đậm chế biến từ riêu cua, ăn kèm cùng rất nhiều rau thơm. Và đặc biệt, giá của mỗi bát bún riêu cua lại luôn rất bình dân, phù hợp với nhiều loại khách.

 

Những món ngon Việt được báo nước ngoài ca ngợi trong năm 2018 ảnh 5



Cuối cùng là món bánh mỳ Hội An cũng được Traveller đánh giá cao. Đây là một trong những bánh mỳ kẹp nhân ngon nhất thế giới, với ổ bánh giòn rụm đầy đủ dưa muối, nước sốt, paste, thịt kèm, trứng nóng hổi. Món ăn càng trở nên nổi tiếng hơn kể từ khi xuất hiện trong chương trình ẩm thực của cố đầu bếp Anthony Bourdain, phát sóng tới hàng chục triệu khán giả trên toàn thế giới.

 

Những món ngon Việt được báo nước ngoài ca ngợi trong năm 2018 ảnh 6



Tháng 10 năm nay, món bánh mỳ khổng lồ ở An Giang được trang Bright Side của Mỹ xếp trong "Top 15 món ăn lạ nhất thế giới năm 2018". Đó là những chiếc bánh mỳ ngoại cỡ, có chiều dài từ 1-1,3m; nặng 2-2,5kg, to hơn bánh mỳ thông thường hàng chục lần. Không chỉ thu hút bởi vẻ ngoài "lạ đời", bánh mỳ khổng lồ rất thơm ngon đậm đà nhờ hương vị của sữa và béo ngậy từ bơ.

 

Những món ngon Việt được báo nước ngoài ca ngợi trong năm 2018 ảnh 7




Trong danh sách "50 món ăn ngon nhất thế giới" do CNN công bố hồi tháng 3/2018, Việt Nam có 2 món lọt Top, gồm gỏi cuốn và phở. Món gỏi cuốn chinh phục nhiều thực khách nhờ hương vị tươi món từ các món rau cuốn kèm đa dạng, gói chung với thịt luộc, bún trong chiếc bánh tráng, chấm đẫm cùng mắm nêm vừa miệng.

 

Những món ngon Việt được báo nước ngoài ca ngợi trong năm 2018 ảnh 8



Phở Việt vốn dĩ từ lâu được khách nước ngoài biết tới và trở thành "món ăn nhất định phải thử" khi tới Việt Nam. Thực khách có thể ăn phở quanh năm, bất kể thời tiết nắng nóng hay mưa lạnh. Tùy từng vùng miền trên khắp đất nước có cách chế biến phở thêm chút biến tấu, nhưng tựu chung lại đều tạo ra tô phở bò hay gà có hương vị quyến rũ, nước dùng thơm ngon ngay từ cái hít hà đầu tiên.

Hoàng Hà (Dantri)

Có thể bạn quan tâm

Thăm xứ Kim chi ngày áp Tết

Thăm xứ Kim chi ngày áp Tết

(GLO)- Được sự thống nhất của UBND tỉnh Gia Lai, đoàn công tác của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, trong đó có 8 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San vừa sang Hàn Quốc tham gia lễ hội “Xuân yêu thương“ do Hội Người Việt tỉnh Jeonbuk tổ chức. Chuyến đi đã để lại trong trái tim các thành viên nhiều ấn tượng sâu sắc.
Hoa đào Phố núi

Hoa đào Phố núi

(GLO)- Giữa tiết trời Phố núi lạnh sâu, chúng tôi đến thăm vườn hoa đào của gia đình ông bà Lê Văn Nghiêm-Nguyễn Thị Thỏa (hẻm 729 Phạm Văn Đồng, tổ 2, phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), khi những đóa hoa đầu tiên bắt đầu khoe sắc đón chào mùa xuân mới.
Phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch Covid-19

Phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch Covid-19

(GLO)- Tại Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển du lịch theo tinh thần “cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không chỉ là các dịch vụ chúng ta sẵn có“. Thủ tướng cũng yêu cầu sáng tạo hơn nữa, cần thay đổi tư duy, đổi mới cách làm để từng bước phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19, tạo sự phát triển đột phá trong năm 2023 và các năm tiếp theo.
Bánh sắn quê ngoại trên cao nguyên Gia Lai

Bánh sắn quê ngoại trên cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Bánh bột lọc, người Quảng Trị gọi là bánh sắn. Cái món bánh dân dã này, mọi nơi người ta chỉ ăn chơi, lót dạ thì người Quảng Trị lập nghiệp ở quê mới Gia Lai vẫn mang theo phong tục quê hương, từ giỗ chạp đến tết nhất, mâm cỗ cúng bao giờ cũng phải có.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh định hướng “cung cấp những dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không chỉ cái chúng ta sẵn có“. Đồng thời, xác định phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn xã hội dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước...
Phát động cuộc thi Ảnh xúc tiến, quảng bá du lịch 2022 "Tỏa sáng Việt Nam"

Phát động cuộc thi Ảnh xúc tiến, quảng bá du lịch 2022 "Tỏa sáng Việt Nam"

(GLO)- Ngày 21-12, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) phát động Cuộc thi Ảnh xúc tiến, quảng bá du lịch 2022 với chủ đề “Tỏa sáng Việt Nam-Amazing Vietnam“ nhằm tìm kiếm các tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu, có giá trị truyền thông về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.