Những món đồ cũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mỗi lần sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, tôi thường tần ngần ngắm nhìn những món đồ cũ. Những đồ vật vốn vô tri, nhưng khi gắn với cuộc sống con người thì chúng trở nên có hồn và có thể gợi lại những câu chuyện, kỷ niệm khó quên.

Ở một số gia đình, có những món đồ được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Mặc dù có thể không còn giá trị sử dụng nữa, nhưng chúng vẫn luôn được giữ gìn và trân quý.

Món đồ ấy có thể chỉ là vật dụng gia đình bình thường như chiếc nồi đồng, chiếc cối đá, chiếc bàn ủi than… Món đồ ấy cũng có thể là di vật của người thân để lại như chiếc mũ, chiếc áo, đôi dép hoặc một đồ dùng nào đó gợi nhớ người đã khuất.

Chúng được giữ gìn cẩn thận, thường được cất giữ ở nơi trang trọng trong nhà để con cháu luôn biết ơn và nhớ đến.

nhung-mon-do-cu.jpg
Những món đồ cũ (ảnh minh họa)

Cũng có món đồ đã được dùng nhiều năm, không còn mới nữa, nhưng vì đã gắn bó với nó trong một khoảng thời gian dài mà người ta không nỡ bỏ đi. Hôm vừa rồi, tôi đọc một câu chuyện ngắn kể về một bà lão có chiếc nồi đã dùng lâu năm. Dù các con các cháu đã mua chiếc nồi mới nhưng bà nhất quyết không bỏ đi chiếc nồi cũ, vẫn dùng nó để nấu những món ăn mình thích.

Cũng giống như bà, tôi luôn ước mình có một không gian phù hợp để có thể lưu giữ được nhiều đồ cũ xưa. Đó là đôi ba chiếc áo, chiếc tất sơ sinh của con, những đồ chơi, quyển truyện tranh từng đọc cho con, cả những thứ đồ của gia đình qua nhiều thời kỳ.

Những thứ đồ ấy gắn liền với các con, với biết bao nhọc nhằn của ông bà, cha mẹ suốt một thời gian dài. Với tôi, những món đồ ấy thực sự là tài sản vô giá, có thể kể về một thời đã qua để con cháu thêm trân trọng và yêu quý những giá trị gia đình.

Để giúp con cháu đời sau hiểu hơn về cuộc sống của thế hệ trước, nhiều người có sở thích sưu tầm đồ cũ. Sau khi sưu tầm, họ tiến hành phân loại và dành một không gian riêng để trưng bày, lưu giữ.

Gần đây, những chiếc xe máy cũ, những chiếc ti vi đen trắng hay những chiếc đài bán dẫn được người ta mua lại với giá cao để tạo thành một bộ sưu tập về cuộc sống hồi thập niên 60, 70 của thế kỷ trước. Đó cũng là một cách trân trọng quá khứ.

Ở quy mô quốc gia và thế giới, việc bảo tồn những di sản có giá trị lịch sử, văn hóa luôn được coi trọng. Những viện bảo tàng, khu di tích giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử nhân loại. Mỗi hiện vật được trưng bày là một câu chuyện mang tính lịch sử của một thời kỳ để du khách có thể tìm hiểu.

Với người Việt Nam chúng ta, di sản của cha ông là thiêng liêng, vô giá, từ những di tích khảo cổ như chiếc bình gốm, chiếc trống đồng, dụng cụ lao động và vũ khí thô sơ từ thời tổ tiên dựng nước đến những di vật của ông cha trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Những đồ vật mang ý nghĩa lịch sử như bức thư gửi về gia đình của người lính, chiếc bi đông nước, chiếc ca, chiếc lược được làm từ mảnh bom sẽ làm ta thêm tự hào về trang sử hào hùng của dân tộc, để rồi biết trân trọng hơn nền hòa bình quý giá hôm nay.

Cuộc sống luôn là sự tiếp nối. Mỗi gia đình, cộng đồng hay rộng hơn nữa là đất nước đều có một quá trình phát triển mà cái mới luôn được kế thừa và phát triển từ những cái cũ. Khi quên đi cái cũ, quên đi quá khứ, mỗi chúng ta sẽ như một cái cây không có gốc.

Giữ gìn những món đồ cũ chứa đựng kỷ niệm của gia đình thể hiện tình cảm và sự trân trọng thế hệ đi trước, là cách để nhắc nhở và giáo dục con cháu. Quý trọng những di sản, di vật mang tính lịch sử của quốc gia là thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, biết ơn các thế hệ cha ông để từ đó biết giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc, để các giá trị ấy sống mãi đến muôn đời.

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: Huyền Trang

Nẻo về Pleiku

(GLO)- Tôi ngồi gõ những dòng này vào ngày đầu tiên thí điểm mở thông tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn đi qua phía trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên (TP. Pleiku).

Hoa muộn

Hoa muộn

(GLO)- Người xưa yêu chuộng hoa mai, xem mai là loài hoa biểu trưng cho người quân tử, có cốt cách chính trực, phong nhã.

Màu xoan thương nhớ

Màu xoan thương nhớ

(GLO)- Trong những chiều hoa rụng, mẹ nói với bố là mẹ nhớ quê, nhớ cây xoan già bên cạnh cầu ao. Mẹ kể, sau ngày mẹ lấy chồng, ông ngoại đã xẻ hết cây xoan quanh nhà để ngâm dưới ao. Ông bảo phải ngâm trước mới kịp để sau này có gỗ cho bố mẹ làm nhà.

Hương phố, hương đồi

Hương phố, hương đồi

(GLO)- Thường thì khi gắn bó với một nơi quá quen thuộc, chúng ta hay mặc nhiên nghĩ rằng những gì đang hiện diện là hết sức bình thường, chẳng đáng bận tâm. Chỉ đến khi xa vắng mới thấy lòng thật chông chênh, khắc khoải.

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Hương lúa

Hương lúa

(GLO)- Tuổi thơ tôi gắn liền với cánh đồng lúa bát ngát với mùi hương lúa thơm nồng mỗi mùa vụ. Đó là hương thơm của quê hương, của những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng, của những ký ức tuổi thơ êm đềm và tình yêu đất mẹ thiêng liêng.

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Ai cũng có một tuổi thơ với nhiều kỷ niệm. Tuổi thơ của chúng tôi ngày ấy ở quê cũng “đặc biệt” lắm. Đó là ngoài việc đi học, còn phải phụ giúp gia đình chăn bò, cắt cỏ, làm đồng. Tất nhiên, đó cũng là những ngày tháng vui chơi đầy ắp tiếng cười.

Minh họa: Huyền Trang

Nắng đượm thềm xuân

(GLO)- Trời nhè nhẹ dần ấm lên theo bước đi chầm chậm của mùa xuân. Ai cũng có cảm giác ngày tháng thênh thênh dài rộng hẳn ra, dù mỗi ngày vẫn chừng ấy giờ đồng hồ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Hoa trang đỏ

(GLO)- Mỗi dịp 8-3 hay 20-10, khi thấy người thân, bạn bè gửi những bó hoa tươi thắm tới người phụ nữ mà họ yêu quý, lòng tôi lại bùi ngùi nhớ mẹ. Mẹ đã rời xa tôi gần 20 năm. Còn tôi lại chưa một lần tặng hoa cho mẹ.

Tháng ba

Tháng ba

(GLO)- Tháng ba về, vùng đất Tây Nguyên lại chuyển mình trong một bản hòa ca của sắc màu và hương thơm. Đây là một trong những thời điểm đẹp và đặc biệt nhất trong năm của cao nguyên đầy nắng gió này. Cả đất trời trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết, dễ khiến lòng người lưu luyến nhớ thương.

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

Hoa vàng anh nơi miền sơn cước

(GLO)- Một người bạn đã rủ tôi xuôi đường xuống Vĩnh Thạnh, Bình Định. Đây là huyện miền núi sát với huyện Kbang, Gia Lai. Mùa này, hai bên bờ suối khoác lên mình một tấm áo rực rỡ của hàng trăm cây vàng anh, nổi bật trên nền trời xanh thắm.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Hương mía

Hương mía

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước ở quê tôi, khi tháng Giêng về thường diễn ra một hoạt động mà đứa trẻ nào cũng đều rất háo hức đợi mong, đó là hợp tác xã tổ chức ép mía cho bà con nông dân. Lúc này, đám trẻ con chúng tôi thường được bố mẹ nhờ phụ giúp trông mía.

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xanh vào giêng hai

(GLO)- Như một câu thơ bất chợt ngân lên, rồi líu ríu theo chúng tôi suốt cả chặng hành trình, khi mùa xuân đang ở độ thật đầy đặn, thật viên mãn: Mùa xanh vào giêng hai.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít tơ hồng

(GLO)- Một chiều, khi chở con gái đi dạo, tôi bần thần dừng lại trước một bờ giậu thấp vàng ruộm dây tơ hồng. Con gái tôi thích thú ồ lên khi thấy loài dây leo lạ. Nghe tôi nói tên, con còn thắc mắc vì sao dây leo chỉ có màu vàng, hoa thành chùm trắng mà lại gọi là dây tơ hồng.

Tản mạn chuyện tình yêu

Tản mạn chuyện tình yêu

(GLO)- Trong một giờ học liên quan đến nội dung giáo dục giới tính, sau nhiều vấn đề được nêu ra thảo luận khá sôi nổi, tôi đặt câu hỏi thăm dò thử xem các em học sinh suy nghĩ thế nào về tình yêu ở tuổi học trò. Lớp học ngay lập tức được chia thành 2 nhóm với các ý kiến trái chiều.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.