Những lưu ý cho thí sinh dự thi kỳ thi đánh giá năng lực ngày 7-4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thí sinh tham dự kỳ thi cần lưu ý những điểm sau: thí sinh khi đi thi cần có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định trong giấy báo dự thi.

Khi đi thi, thí sinh cần mang theo đầy đủ các giấy tờ theo quy định ghi trong giấy báo dự thi: giấy tờ tùy thân hợp lệ và giấy báo dự thi (chỉ mang bản chính, không chấp nhận bản sao)...

Sáng mai 7-4, hơn 95.000 thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.

Kỳ thi được tổ chức tại 24 tỉnh, thành phố trên cả nước với 51 cụm thi, 90 điểm thi. Trong đó, các địa phương có nhiều điểm thi gồm: TPHCM có 30 điểm thi, Khánh Hòa 8 điểm thi, Đồng Nai 7 điểm thi, Đà Nẵng và Đắk Lắk cùng có 5 điểm thi. Trong khi các địa phương còn lại có từ 1-3 điểm thi.

Bản đồ phân bố địa điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 tại các tỉnh, thành phố

Bản đồ phân bố địa điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 tại các tỉnh, thành phố

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TPHCM, thí sinh tham dự kỳ thi cần lưu ý những điểm sau: thí sinh khi đi thi cần có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định trong giấy báo dự thi. Khi đi thi, thí sinh cần mang theo đầy đủ các giấy tờ theo quy định ghi trong giấy báo dự thi: giấy tờ tùy thân hợp lệ và giấy báo dự thi (chỉ mang bản chính, không chấp nhận bản sao). Những lưu ý này đã được hội đồng thi thông báo rõ với thí sinh nên thí sinh phải tuân thủ.

Trường hợp không mang theo giấy báo dự thi, thí sinh phải có mặt tại phòng hội đồng thi trước giờ tập trung thí sinh tối thiểu 30 phút để làm các thủ tục cần thiết. Nếu thấy có sai sót gì trong danh sách dự thi và giấy báo thi, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi trước giờ thi. Thí sinh đến cửa phòng thi sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài 15 phút sẽ không được dự thi (đến sau 8 giờ 45).

Cùng với đó, khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu, không có chức năng gửi - nhận thông tin và ghi âm - ghi hình (theo quy định), Atlat Địa lý Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Cũng theo TS Nguyễn Quốc Chính, đây là kỳ thi với nội dung bài thi không có trong bất cứ tài liệu nào nên thí sinh đừng có suy nghĩ sử dụng tài liệu trong giờ thi. Do đó, khi vào phòng thi nếu thí sinh còn mang theo tài liệu hoặc những vật dụng không được vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi.

Theo Hội đồng thi Đại học Quốc gia TPHCM, bài thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức và tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản. Bài thi chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Đề thi chính thức sẽ hoàn toàn tương đồng với đề thi mẫu về cấu trúc đã công bố. Do đó, để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi này đòi hỏi thí sinh có nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc đã được chuẩn bị trong một quá trình dài lâu. Những thí sinh có cách tiếp cận học tập đúng đắn và khoa học trong quá trình học phổ thông sẽ có nhiều lợi thế đối với hình thức thi đánh giá năng lực như thế này. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần có sự chuẩn bị tốt như đảm bảo sức khỏe tốt về cả thể chất và tinh thần cho ngày thi, hệ thống hóa kiến thức kỹ năng trước khi thi, đến phòng thi đúng nơi quy định...

Thí sinh có thể xem các thông tin liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực, bài thi mẫu tại http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html

Có thể bạn quan tâm

Bước “chạy đà” trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bước “chạy đà” trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6. Bên cạnh ôn tập “nước rút” cho học sinh lớp 12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai cùng các trường đã tổ chức nhiều đợt thi thử nhằm giúp sĩ tử “chạy đà” trước khi vượt vũ môn.
Nhiều hướng đi cho học sinh hoàn thành lớp 9

Nhiều hướng đi cho học sinh hoàn thành lớp 9

Chỉ mất 2 - 3 năm để có bằng trung cấp và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT, sau đó có thể liên thông lên các bậc học cao hơn, việc học nghề sau lớp 9 đang được xem là có rất nhiều lợi thế, trở thành một trong những lựa chọn phù hợp cho học sinh.
Kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại địa phương

Kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại địa phương

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Huỳnh Văn Chương cho biết việc quan trọng cần làm trong thời gian tới là tập huấn về công tác thanh tra, kiểm tra và bắt đầu kiểm tra công việc tổ chức kỳ thi của địa phương.