Những kỷ vật vô giá về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Suốt từ năm 1956 đến nay, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã không ngừng tìm kiếm, sưu tầm để lưu giữ những hiện vật đặc biệt gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

 

 Trung úy Trịnh Thu Hà kể về bức ảnh Bác Hồ trao huy hiệu cho nhiều cán bộ chiến sĩ lập nhiều chiến công trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Phạm Đông
Trung úy Trịnh Thu Hà kể về bức ảnh Bác Hồ trao huy hiệu cho nhiều cán bộ chiến sĩ lập nhiều chiến công trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Phạm ĐôngNhững kỷ vật ghi dấu cuộc kháng chiến

Trong số hàng nghìn tài liệu, hiện vật ghi dấu thành tích của những cuộc kháng chiến của quân và dân ta, tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã có riêng một Phòng chiến thắng Điện Biên Phủ trưng bày những kỷ vật để kể lại chiến thắng vang dội trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Trung úy Trịnh Thu Hà - Cán bộ Phòng Tuyên truyền, Giáo dục (Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam) cho biết, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đến năm 1953 cuộc chiến đấu của quân và dân ta đã bước sang năm thứ 8. Qua 8 năm kháng chiến, lực lượng quân đội Việt Nam càng đánh càng mạnh và phát triển về mọi mặt. Đồng nghĩa với đó, cuộc chiến tranh xâm lược của Pháp tại Đông Dương càng sa lầy.

Tại thời điểm đó, tướng Nava được người Pháp đánh giá là viên tướng tài ba bậc nhất nhằm xoay đổi cục diện cuộc chiến, giành lại thế chủ động trên chiến trường đã bị mất trước đó. Trong thời gian này, quân Pháp đã nhận được nhiều viện trợ về vũ khí, phương tiện chiến tranh và lực lượng.  

Trung úy Hà chia sẻ, hiện nay bảo tàng còn lưu giữ bức hình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp để chủ trương chiến lược Đông Xuân năm 1953 - 1954. Bức ảnh cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh họp bàn cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp để báo cáo kế hoạch tác chiến trong chiến dịch. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng có một số bức ảnh về việc bộ đội Việt Nam được chỉnh huấn về mặt chính trị, từ đó nâng cao tinh thần, quyết tâm dành tất cả cho tiền tuyến, dành tất cả cho chiến thắng.

Để quyết tâm thực hiện được điều đó, lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã cùng với đồng bào Tây Bắc ngày đêm mở đường xuyên núi, đi vào lòng chảo Điện Biên Phủ. Chỉ với những dụng cụ thô sơ, mộc mạc đó mà quân dân ta đã đưa được những khẩu pháo lớn, nhiều phương tiện chiến tranh và kịp thời chi viện lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến. Để lưu giữ lại những kỳ tích đó, bảo tàng đã sưu tầm nhiều kỷ vật như xẻng, chiếc xe đạp cải tiến, lốp gắn xích của chiếc xe ôtô mang biển số 5326 do lái xe Nguyễn Văn Toàn (thuộc Tiểu đội 9, Trung đội 3, Đại đội 200) dùng vận tải hàng hóa phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

“Bên cạnh những hình ảnh, kỷ vật đã viết nên câu chuyện về một chiến thắng vang dội, đơn vị còn đang lưu giữ hình ảnh, tên tuổi của 32 cán bộ chiến sĩ có thành tích đặc biệt xuất sắc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tiếp đó, bảo tàng cũng đang có Sa bàn kết hợp với phim tư liệu giúp người xem dễ dàng hình dung ra được tổng quan chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chính Sa bàn này đã thu hút được sự chú ý của những du khách trong và ngoài nước đến tham quan tại bảo tàng” - Trung úy Hà nói.

Nhiều cựu chiến binh nghẹn ngào khi xem lại kỷ vật

Trao đổi với Lao Động, Trung tá Lê Vũ Huy - Phụ trách Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - chia sẻ, thường vào những ngày tháng 4 và tháng 5 lịch sử, có rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tới bảo tàng tham quan đến để được sống lại những ký ức, những giây phút hào hùng của dân tộc. Trong đó, có những vị khách là những cựu chiến binh rất cao tuổi, trong số đó có những người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Đó là những nhân chứng sống, những cuốn “nhật ký sống” kể về những thước phim chiến tranh, những khoảnh khắc lịch sử mà thế hệ cha ông đã tham gia.

Hàng vạn hiện vật trưng bày tại khu vực ngoài trời và trong nhà được kết cấu thành từng chuyên đề, phản ánh toàn diện những năm tháng chiến tranh ác liệt nhưng hào hùng của quân và dân Việt Nam. Trong đó những hình ảnh, tài liệu và kỷ vật của cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ đều là những hiện vật gốc thể hiện ý chí và tinh thần quyết thắng của quân, dân cả nước. Bảo tàng luôn chú trọng đến việc giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta cho người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, bảo tàng còn giúp khách nước ngoài hiểu rõ về Việt Nam ta, về cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta. Vì vậy, trong thời gian qua bảo tàng đã tạo điều kiện tốt nhất cho khách đến tham quan.

Nói về những kỷ vật vô giá đang được lưu giữ tại bảo tàng, Trung tá Lê Vũ Huy cho biết, khi được chứng kiến những đoàn du khách, đặc biệt là những cựu chiến binh đến thăm bảo tàng thì giá trị lại càng được nhân lên gấp bội. Bởi không ít những người trong số đó được nhìn lại, nghe lại chiến thắng hào hùng đã rưng rưng nước mắt, bật khóc khi thăm lại những hình ảnh chiến trường năm xưa.

 

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/nhung-ky-vat-vo-gia-ve-chien-thang-lich-su-dien-bien-phu-803503.ldo

Theo Phạm Đông - Vương Trần (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

Chuyện người Jrai xã Gào bảo tồn cồng chiêng

(GLO)- Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình người Jrai ở xã Gào, TP. Pleiku đã tích cực gìn giữ các bộ cồng chiêng truyền thống của dân tộc mình. Từ việc làm này, đã góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tại địa phương.
Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

Kông Chro nâng cao hiệu quả kiểm kê di sản văn hóa

(GLO)- Những năm qua, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng triển khai công tác kiểm kê di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể trên địa bàn. Đây chính là tiền đề để huyện tiếp tục làm tốt công tác quản lý cũng như phát huy giá trị di sản nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.