Nhà nghèo gặp lắm tai ương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bao năm sống trong cảnh nghèo khó và bệnh tật, tai họa lại ập xuống gia đình chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1987, buôn Suối Cẩm, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) khi người chồng vừa tử vong do đuối nước. Gánh nặng mưu sinh từ nay lại dồn lên đôi vai gầy guộc của chị. 
Chúng tôi đến thăm gia đình chị Hồng vào một ngày tháng 5, giữa cái nắng chói chang của vùng “chảo lửa” Krông Pa. Căn nhà cấp 4 xiêu vẹo với những bức tường phủ đầy rêu mốc, từng lớp ngói xộc xệch. Phía trước hiên là mái tôn mới lợp để tránh gió mưa thốc vào nhà. Chị Hồng bảo rằng, đó là phần việc cuối cùng của chồng chị (anh Trần Văn Mạnh, SN 1981) trước khi ra đi mãi mãi.
Chị Hồng ngậm ngùi kể: Tai họa ập xuống gia đình chị vào chiều 1-4. Hôm đó, sau khi thu hoạch thuốc lá về, anh Mạnh cùng cậu con trai 13 tuổi mang lưới ra sông Ba đánh cá.
Anh Mạnh vốn là người giỏi nghề sông nước với tài nghệ lặn sông. Những năm qua, trong vùng hễ có người đuối nước, dân làng lại tìm đến nhờ anh tìm kiếm giúp. Cách khúc sông gần nhà không xa, năm 2020, chính anh Mạnh đã tham gia vớt thi thể của một người dân bị đuối nước.
Không ai có thể tin rằng anh lại là nạn nhân tiếp theo. Nghe con trai chạy về báo tin, chị Hồng thực sự hoảng hốt và bàng hoàng. Dưới lòng sông, nhiều người lặn xuống tìm kiếm nhưng rồi chỉ biết lắc đầu. Mãi đến sáng 2-4, thi thể của anh Mạnh mới được tìm thấy.
Chị Nguyễn Thị Hồng và con gái út. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Chị Nguyễn Thị Hồng và con gái út. Ảnh: Lê Văn Ngọc
“Lấy nhau hơn 15 năm, vợ chồng tôi sinh được 3 cháu. Nhưng không may, đứa con gái út từ khi mới sinh ra đã mắc bệnh viêm phổi. 9 năm qua, vợ chồng thay nhau đưa con đi chữa trị ở nhiều nơi, từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP. Hồ Chí Minh). Mỗi đợt chữa trị kéo dài 1-2 tháng nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Bác sĩ còn chẩn đoán cháu bị bại não. Nhà chỉ có vài sào đất, vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định, làm thuê làm mướn không đủ ăn, nói gì đến tiền chữa bệnh cho con”-chị Hồng nói trong nước mắt. 
Nhìn đứa con tật nguyền và nghĩ tới cảnh không còn người chồng san sẻ nỗi nhọc nhằn, nước mắt không ngừng chảy trên gò má của người phụ nữ khắc khổ này. Chị chia sẻ: “Tưởng chừng vợ chồng sẽ song hành, gánh vác cùng nhau để nuôi con khôn lớn thì anh Mạnh lại đột ngột ra đi. Việc lớn nhỏ trong nhà giờ vắng bóng anh ấy, tôi không biết sẽ phải xoay xở thế nào. Đó là chưa kể đến khoản nợ 200 triệu đồng đã vay mượn để có tiền chữa bệnh cho con. Thương các con sớm vắng cha, tôi cũng chỉ biết khóc”.
Ông Ksor Rok-Chủ tịch UBND xã Chư Drăng-cho hay: “Gia đình chị Hồng là hộ cận nghèo. Khi biết tin anh Mạnh gặp nạn, UBND xã cũng đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi mất mát với gia đình”. 
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chị Nguyễn Thị Hồng, buôn Suối Cẩm, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số điện thoại: 0943065095). 
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hơn 1.500 suất quà (tương đương hơn 60 tấn hàng hóa) do bà con ở miền Tây Nam Bộ ủng hộ vừa được các đơn vị tình nguyện trao tặng người dân các xã: Tuy Phước, Tuy Phước Tây, Tuy Phước Bắc (tỉnh Gia Lai) tại chương trình “Gửi niềm tin - Trao hy vọng” được tổ chức ngày 26 và 27-11.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của phía Đông tỉnh.

Nhiều nhà xe hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hưởng ứng chủ trương của Trung ương về khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung bộ theo Thông báo số 99/TB-TW ngày 21-11-2025, nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề ở phía Đông tỉnh Gia Lai.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 16.000 đơn vị hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 39 tấn hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hỗ trợ nhân dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tích cực triển khai công tác vận động quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Người dân Gia Lai thức đêm gói 4000 cái bánh tét gửi đồng bào vùng lũ. Ảnh: Hoàng Hoài

Người dân Gia Lai thức đêm gói bánh tét gửi đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trước tình hình mưa lũ kéo dài, ngập lụt trên diện rộng ở phía Đông tỉnh Gia Lai, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Hồng (phường Thống Nhất) phối hợp với nhà xe Phi Hổ và người dân thôn 6 (xã Gào) thức trắng đêm để gói hàng ngàn chiếc bánh tét để kịp gửi đến bà con vùng lũ.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

null