Nguyện tiếp bước cha anh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Họ là những chàng trai, cô gái đã gác lại niềm riêng để tình nguyện lên đường nhập ngũ. Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, song điểm chung là tất cả đều muốn làm tròn nghĩa vụ công dân và nguyện tiếp bước cha anh để trưởng thành hơn trong môi trường quân đội.

Ba thế hệ là bộ đội

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có ông và cha là bộ đội, từ nhỏ, chị Lê Nguyễn Trà Giang (SN 2000, tổ 7, phường An Bình, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã yêu màu xanh áo lính. Chính vì thế, tháng 7-2022, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị văn phòng (Trường Đại học Đông Á), chị Giang viết đơn tình nguyện với mong muốn cống hiến sức mình phục vụ Tổ quốc.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Giang cho biết: Ông nội qua đời cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên, tôi vẫn còn nhớ những câu chuyện ông kể về năm tháng cùng đồng đội vào sinh ra tử để đất nước được nở hoa độc lập. Đặc biệt, ông luôn nhắc đến những đồng chí, đồng đội đã hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Hay những lần được bố đưa vào đơn vị chơi, tiếp xúc với các bác, các chú bộ đội với tác phong nhanh nhẹn, nền nếp; hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” gần gũi, thân thương đã thôi thúc tôi được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh như ông và bố.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Khê dặn dò chị Lê Nguyễn Trà Giang (thứ 2 từ phải sang) trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: An Phát

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Khê dặn dò chị Lê Nguyễn Trà Giang (thứ 2 từ phải sang) trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: An Phát

Những ngày này, mẹ của chị Giang đang tất bật chuẩn bị đồ đạc để con gái lên đường nhập ngũ. Chị chia sẻ: “Mẹ thường hướng hai chị em làm những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với phái nữ. Tuy nhiên, mẹ luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến của các con. Khi biết tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mẹ không ngăn cản mà còn khuyến khích, động viên. Xác định phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách, song với tinh thần quyết tâm, tôi sẽ cố gắng để sớm thích nghi môi trường mới, tập trung rèn luyện để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

Năm nay, toàn tỉnh có 4 công dân nữ nhập ngũ. Những tân binh này sẽ được đưa vào Quân khu 7 để làm các thủ tục và tham gia huấn luyện. Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-cho biết: “Năm nay, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chuẩn bị tốt công tác giao quân, đảm bảo giao đủ số lượng và chất lượng. Về nguyên tắc, những công dân có bố, mẹ hoặc anh đang tại ngũ thì được tạm hoãn nhập ngũ, nhưng nhiều người vẫn viết đơn tình nguyện. Riêng đối với những nữ tân binh, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị thăm hỏi, tặng quà và động viên để họ yên tâm lên đường”.

Gác lại niềm riêng

Ngày 7-2, những công dân trúng tuyển nghĩa vụ được tập trung về Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện công tác xét nghiệm Covid-19. Sáng 8-2, họ sẽ khoác trên mình bộ quân phục của người lính, bước qua cầu vinh quang lên xe về đơn vị.

Năm 2021, anh Võ Lê Nguyên (tổ 2, thị trấn Đak Pơ) tốt nghiệp Cao đẳng Giao thông Vận tải rồi vào Bình Dương làm việc. Mặc dù công việc có mức lương gần 10 triệu đồng/tháng, nhưng khi biết địa phương gọi công dân nhập ngũ, tháng 9-2022, anh đã chủ động đăng ký tham gia khám tuyển. “Đi làm có thu nhập ổn định, tôi có thể hỗ trợ cho gia đình, nhưng nếu mọi người đều nghĩ như vậy thì ai sẽ thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Chính vì thế, dù bỏ dở công việc, nhưng vì trách nhiệm của một công dân, tôi đã quyết định nhập ngũ. Bố mẹ cũng khuyên tôi cố gắng phấn đấu, gắn bó lâu dài trong quân đội. Tôi mong muốn trong môi trường quân ngũ sẽ giúp mình trui rèn, phát huy những gì đã học được để trưởng thành và cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc”-anh Nguyên vui vẻ nói.

Còn anh Bùi Quốc Trung (làng Ia Tang, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) là con trai duy nhất của gia đình có 3 chị em. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, anh Trung có việc làm ổn định với mức lương hơn 9 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, anh đã gác lại công việc để về quê viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. “Bạn bè gọi điện bảo nhiều thanh niên đi làm ăn xa cũng về quê để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chính vì thế, tôi cũng phải thực hiện trách nhiệm của một công dân. Tôi hy vọng môi trường quân đội sẽ rèn luyện mình có bản lĩnh vững vàng hơn”-anh Trung chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null