Nguyên Phó chánh Thanh tra kiện thắng Chủ tịch TP Nha Trang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nguyên Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã kiện thắng chủ tịch UBND TP Nha Trang vì không thụ lý đơn theo quy định pháp luật.

Trưa 25-7, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án sơ thẩm vụ án hành chính "khiếu kiện hành vi hành chính về việc không giải quyết đơn khiếu nại" giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Độ (63 tuổi, nguyên Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa) và vợ ông; người bị kiện là Chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đơn khởi kiện, vợ chồng ông Độ và vợ chồng một người bạn vào tháng 3-2000 đã mua thửa đất vườn tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có diện tích 5.656m2, được UBND xã xác nhận. Vợ chồng ông Độ và vợ chồng người bạn đã đăng ký biến động sử dụng đất tại sổ mục kê của xã Phước Đồng, kê khai đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước.

Đến năm 2020, ông Độ bất ngờ hay tin ngày 22-5-2019, UBND TP Nha Trang đã ra quyết định thu hồi các thửa đất số 33, 36 (mà theo ông có phần diện tích đất mà vợ chồng ông và vợ chồng người bạn mua) theo diện vắng chủ và các quyết định thu hồi chung các thửa đất vắng chủ để giao cho một công ty làm dự án, trong đó có diện tích thửa đất của ông.

Ngày 8-5-2020, ông Độ gởi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ngày 8-6-2020, ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - ký thay Chủ tịch TP trong văn bản "trả lời đơn công dân" gởi cho ông Độ, với nội dung cho rằng Chủ tịch UBND TP Nha Trang không thụ lý đơn khiếu nại theo Luật khiếu nại. Ngày 13-7-2020, ông Độ có đơn khiếu nại đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, ngày 6-8-2020, Ban tiếp công dân của UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gởi ông Độ, cho biết ban này đã chuyển đơn khiếu nại của ông đến Chủ tịch UBND TP Nha Trang "theo bút phê của Chủ tịch UBND tỉnh" để giải quyết.

Do vậy, ông Độ khởi kiện Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phải thụ lý đơn khiếu nại của ông theo đúng trình tự, thủ tục được quy định tại Luật khiếu nại.


 

Ông Nguyễn Văn Độ (63 tuổi, nguyên Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa) kiện Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì không thụ lý đơn khiếu nại theo quy định pháp luật
Ông Nguyễn Văn Độ (63 tuổi, nguyên Phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa) kiện Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì không thụ lý đơn khiếu nại theo quy định pháp luật


Hội đồng xét xử nhận định vợ chồng ông Độ gởi đơn khiếu nại đến UBND TP Nha Trang, thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về Chủ tịch UBND TP Nha Trang, nhưng Chủ tịch UBND TP này không có thông báo thụ lý đơn khiếu nại là không thực hiện đúng quy định của Luật khiếu nại.

Cho đến thời điểm xét xử vụ án, đơn khiếu nại của vợ chồng ông Độ vẫn chưa được Chủ tịch UBND TP Nha Trang thụ lý giải quyết. Do vậy, tòa tuyên hành vi hành chính của Chủ tịch UBND TP Nha Trang về việc không thụ lý đơn khiếu nại của vợ chồng ông Độ là không đúng quy định pháp luật, buộc Chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết đơn khiếu nại nêu trên của vợ chồng ông Độ.


 

Ông Nguyễn Văn Độ đã nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi và yêu cầu UBND TP Nha Trang phải thụ lý đơn khiếu nại theo quy định pháp luật
Ông Nguyễn Văn Độ đã nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi và yêu cầu UBND TP Nha Trang phải thụ lý đơn khiếu nại theo quy định pháp luật


Riêng về kiện UBND tỉnh Khánh Hòa không thụ lý đơn, HĐXX cho rằng theo quy định pháp luật, sau khi Chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết đơn khiếu nại lần đầu mà vợ chồng ông Độ không đồng ý với nội dung giải quyết đó hoặc quá thời hạn theo luật định mà đơn khiếu nại không được giải quyết, thì ông Độ mới khiếu nại lần 2 lên người có thẩm quyền.

Vì vậy, yêu cầu khởi kiện của ông Độ và vợ về việc buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải thụ lý đơn khiếu nại của ông bà, trong khi Chủ tịch UBND TP Nha Trang chưa thụ lý giải quyết lần đầu là không có cơ sở, nên HĐXX không chấp nhận.

 

Theo Kỳ Nam (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.