“Người Pleiku-Những câu chuyện chưa kể”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chuyện người Pleiku

Series phim tài liệu có chủ đề “Người Pleiku” gồm 10 tập, được đạo diễn Đào Phúc Quang Vũ dành nhiều tâm huyết với mong muốn đưa khán giả khám phá vùng đất cao nguyên qua màn ảnh.

Đạo diễn sinh năm 1982 chia sẻ: “Người Pleiku” là những lát cắt chân thực về cuộc sống của người dân phố núi. Đó có thể là chuyện đời về một cụ già-người giữ ký ức quý giá về vùng đất Pleiku; một chàng trai hay cô gái trẻ đang loay hoay tìm kiếm hạnh phúc, ý nghĩa cuộc sống; một đứa trẻ mồ côi vượt qua khó khăn để theo đuổi ước mơ; một người nông dân ngày ngày nhọc nhằn cày xới trên ruộng đồng vẫn tràn ngập yêu thương với mảnh đất bazan màu mỡ; hay khát khao hạnh phúc như bao người bình thường của những người trong cộng đồng LGBT…

Series phim tài liệu gửi gắm thông điệp về tình yêu, hy vọng và sự sẻ chia. Cho dù cuộc sống có nhiều khó khăn, niềm vui và ý nghĩa vẫn luôn hiện hữu trong những điều nhỏ bé nhất.

Chọn thể loại phim tài liệu, đạo diễn Đào Phúc Quang Vũ mong muốn “Người Pleiku” khắc họa chân thật vẻ đẹp bình dị mà sâu lắng của con người và thiên nhiên. Anh tâm sự: “Chúng tôi muốn tạo ra loạt phim có tính thực tế, nơi người xem có thể kết nối với các nhân vật ở mức độ sâu sắc và đầy cảm xúc. Diễn viên là những con người bình dị chứ không phải là diễn viên chuyên nghiệp, họ được tự do trong thế giới riêng với những khoảnh khắc chân thực nhất.

Điều đó giúp khán giả thấy họ được sống trong câu chuyện của nhân vật và có sự đồng cảm lâu dài. Quá trình casting diễn viên, chúng tôi cũng tập trung vào các tiêu chí: câu chuyện cuộc đời phải hấp dẫn, truyền cảm hứng, cảm xúc nhân vật tự nhiên, chân thật. Nhân vật có sự đa dạng để phản ánh cuộc sống muôn màu của phố núi”.

Hiện Dự án phim “Người Pleiku” đang casting để tuyển chọn nhân vật. Bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, nếu có khả năng kể chuyện và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện đời của mình, đều có thể trở thành nhân vật chính của mỗi tập phim.

Khắc họa Pleiku bản sắc và hiện đại

Đó là trung tâm thành phố với những tòa nhà cao tầng san sát trên những con dốc đặc trưng của đô thị cao nguyên thể hiện sự phát triển năng động. Đó còn là không gian đời thường với hàng quán vỉa hè, những con hẻm nhỏ, ngôi nhà cũ với hiên nhà ngập nắng cất giữ những ký ức rất đời thường, nhưng cũng luôn là nơi chốn người ta muốn trở về nương náu sau những thăng trầm cuộc sống. Bên cạnh đó là những địa điểm biểu tượng như Biển Hồ, Quảng trường Đại Đoàn Kết, ngã ba Phù Đổng, Hoa Lư… xuất hiện như những “chứng nhân” cho những chuyện kể về Pleiku.

“Bật mí” về nhạc phim và hiệu ứng âm thanh trong loạt phim tài liệu khắc họa bầu không khí đặc trưng của thành phố ngủ ngon nhất Việt Nam, đạo diễn Đào Phúc Quang Vũ cho biết đây là yếu tố rất được coi trọng. Từ tiếng gió, thanh âm cồng chiêng, nhạc khí từ tre nứa đến những bản nhạc trữ tình bất hủ dành riêng cho phố núi; âm thanh chân thực của đời sống thu âm trực tiếp tại hiện trường cũng đều được chăm chút kỹ lưỡng. Đạo diễn chia sẻ thêm: “Âm thanh và nhạc nền sẽ là người kể chuyện thầm lặng, dẫn dắt khán giả vào thế giới nội tâm của “Người Pleiku”, giúp họ đồng cảm và thấu hiểu hơn về cá tính và bản sắc của con người phố núi”.

Từng là một nhiếp ảnh gia tự do nhưng anh Đào Phúc Quang Vũ còn có niềm đam mê với điện ảnh. Anh từng sản xuất 2 phim điện ảnh “Miền ký ức” (2021) và “Vai anh em tựa vào” (2022) trong vai trò đạo diễn và biên kịch. Trong đó, bộ phim điện ảnh đầu tay “Miền ký ức” (Realm of reminiscence) được trình chiếu tại Liên hoan phim trực tuyến dành cho phim ngắn và phim độc lập trong khuôn khổ Festival Lift-off Global Network 2024 (Lift-Off) do Studio Film Pinewood Studios-hãng phim nổi tiếng của Anh tổ chức. Phim liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng phim truyện tại Lift-Off (diễn ra từ ngày 23-9 đến 6-10-2024).

z5896168835844-90905ba959d6758387869ce2b48cff67-792.jpg

Thiết kế: HOÀNG NGỌC

Ảnh: ĐÀO PHÚC QUANG VŨ

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Tranh của họa sĩ Lê Huế

Những bông hoa gió sương

(GLO)- Có những người phụ nữ cả đời chẳng quen phấn son, hiếm khi được diện áo dài thướt tha trong ngày lễ hội. Hình ảnh của họ gắn với chiếc nón lá sờn mép, đôi quang gánh nặng trĩu, bàn tay chai sạn bởi cuốc cày hay đôi vai ướt đẫm mồ hôi bên giàn giáo công trình. 

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Thư viện Pleiku trao quà cho bạn đọc tích cực. Ảnh: Thanh Vui

300 học sinh tham gia chương trình “Kết nối bạn đọc yêu sách”

(GLO)- Sáng 17-10, Thư viện Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Kết nối bạn đọc yêu sách” năm 2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể, cùng hơn 300 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa: Nguyễn Linh Vinh Quốc

Dưới bóng muồng vàng

(GLO)- Sớm mai, khi hơi sương ủ lạnh trên tàng cây muồng vàng trước nhà, chiếc điện thoại chợt nhấp nháy báo có tin nhắn. Là của người bạn cũ, một người con xóm Mới: “Bạn ổn không?”. Đưa mắt nhìn ra hồ nước nép mình dưới hàng cây muồng vàng bao đời ấp ôm xóm nhỏ, lòng tôi chợt rưng rưng.

Làng Kon Băh dựng nhà rông mới sau vụ cháy

Làng Kon Băh dựng nhà rông mới sau vụ cháy

(GLO)- Từ đống tro tàn sau vụ cháy gần một năm trước, người dân làng Kon Băh (xã Hà Tây cũ, nay là xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) vừa dựng lại nhà rông mới - một biểu tượng văn hóa của người Bahnar.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Sách trao lẽ sống

Sách trao lẽ sống

(GLO)- Đó là cuộc trò chuyện thú vị với một cô giáo đã lặng lẽ "an ủi" hoàn cảnh riêng của học trò bằng cách tặng tác phẩm văn học. Tương tự, một bác sĩ nọ cũng mang đến cho bệnh nhân đang đứng trước lằn ranh sinh tử điểm tựa từ những trang sách.

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Quy Nhơn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Phường Quy Nhơn tổ chức lễ giỗ Đức Thánh Trần

(GLO)-Sáng 11-10 (nhằm ngày 20-8 âm lịch), UBND phường Quy Nhơn tổ chức lễ tưởng niệm 725 năm (1300 - 2025) ngày húy kỵ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo (Quốc công tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn) -người được nhân dân Việt Nam tôn xưng là Đức Thánh Trần.

Toàn cảnh lễ rước giác linh Đức Thánh Trần. Ảnh: Dũng Nhân

Trang nghiêm Lễ rước giác linh Đức Thánh Trần

(GLO)- Sáng 10-10 (nhằm ngày 19-8 âm lịch) UBND phường Quy Nhơn tổ chức Lễ rước giác linh Đức Thánh Trần từ Tượng đài Trần Hưng Đạo (làng chài Hải Minh Ngoài, phường Quy Nhơn) về nhập điện tại Đền thánh Sơn Hà (Đền thờ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo) ở số 596/17 Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

null