Người lớn ở đâu?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tuần qua, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ việc một bé trai 6 tuổi ở Quảng Bình bị bắt cóc và nghi bị sát hại, thi thể được tìm thấy sau đó 5 ngày.

Thi thể bé trai mất tích ở Quảng Bình có nhiều vết đâm nghi bị sát
Thi thể bé trai mất tích ở Quảng Bình có nhiều vết đâm nghi bị sát (ảnh internet)

Tiếp đó vài ngày, lại thêm 1 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 em nhỏ ở Lâm Đồng tử vong. 1,5 tháng trước, tại huyện Ia Grai xảy ra vụ đuối nước khiến 4 học sinh vĩnh viễn chia tay bạn bè từ mùa hè này. Và chỉ cách đó 2 tháng, vùng biên giới Ia O của huyện này cũng trắng màu khăn tang đưa tiễn 4 học sinh chết do đuối nước.

Và vô số vụ bạo hành, xâm hại trẻ em đã diễn ra.  

Rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho những tình huống nguy hiểm mà trẻ em phải đối mặt như trên: xã hội, môi trường… Nhưng có một câu hỏi chưa được quan tâm thấu đáo, đó là: Người lớn ở đâu?

Tôi có người bạn sang định cư ở Canada đã được vài năm. Nói về những điều hay phải học hỏi ở xứ người, chị không quên kể lại câu chuyện: Hôm ấy, có vài đứa trẻ hàng xóm sang chơi nhà chị. Có một bé vô chơi chỉ khoảng 5 phút thì đòi về. Về nhà, bé nói với mẹ rằng ở đó không có ai là người lớn hết, không an toàn nên bé không chơi lâu. Người hàng xóm này bèn dẫn con sang nhà chị kiểm chứng thì mới bật cười, thì ra vì chị hơi nhỏ con nên bé nhìn không rõ, cứ tưởng không có người lớn trông coi, giám sát. Nghĩa là, trẻ em ở Canada ý thức rất rõ “quyền lợi” của mình trong việc được bảo hộ bởi người lớn. Đây không phải là điều tự nhiên mà có, mà là kết quả của việc giáo dục ý thức từ khi trẻ còn rất nhỏ. Và rõ ràng là người Canada rất kỹ lưỡng trong việc giám sát con trẻ. Trong khi đó, tại nước Nhật, xác định thời điểm nguy hiểm nhất đối với học sinh tiểu học là sau khi tan học, các nhà trường luôn yêu cầu học sinh về thẳng nhà, cất cặp sách và mũ rồi mới đi chơi. Nhà trường cũng tư vấn cho học sinh những tuyến đường an toàn từ nhà đến trường và ngược lại, nhờ thế phụ huynh dễ dàng có phương án tìm con nếu các em lâu trở về. Nhà trường còn hướng dẫn trẻ không bao giờ chơi một mình sau giờ học, luôn thông báo với người giám hộ mình sẽ đi đâu, với ai và về nhà lúc mấy giờ. Nhiều trẻ Nhật Bản được sử dụng điện thoại di động từ sớm và có thể gọi xin phép bố mẹ nếu muốn chơi lâu hơn.

Quay lại những câu chuyện đau lòng kể trên với câu hỏi người lớn ở đâu, khi các em gặp nạn? Đa số là đang bận mưu sinh, bận việc nhà mà lơ là, mà quên chú ý chuyện con em mình đang ở đâu, làm gì, với suy nghĩ chủ quan và giản đơn: chắc không có gì, mọi hôm vẫn thế... Nếu người lớn đừng rời mắt khỏi trẻ quá lâu, nếu gia đình luôn ý thức trong việc bảo vệ trẻ, hoặc không bên cạnh con nhưng vẫn yên tâm vì có sự giám sát của người khác thì đã không xảy ra những chuyện thương tâm. Và nếu các em được trang bị đầy đủ kỹ năng sống để tự bảo vệ mình trong những tình huống nguy hiểm, nếu các em được giáo dục ý thức về việc không tụ tập vui chơi nếu không có người lớn trông coi… thì cũng sẽ giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc.

Đừng chỉ đổi lỗi cho nhà trường, xã hội hay môi trường xung quanh, tuy rằng vai trò, tầm ảnh hưởng của các bên là không thể phủ nhận trong quá trình trưởng thành của mỗi con người. Nhưng phải xác định rằng gia đình là yếu tố quan trọng nhất. Vì từ khi ra đời, con cái đã là “tài sản” có giá trị nhất đối với cha mẹ. Hơn bất kỳ thứ tài sản nào khác.

Vậy nên, đừng để con ra khỏi tầm mắt quá lâu!

 Lam Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

(GLO)- Chiều 24-1, tại xã Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp phường Thống Nhất, xã Ia Pnôn, Trường Đại học Việt Đức cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

BĐBP tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(GLO)- Sáng 19-1, Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh".

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh"

(GLO)- Ngày 12-1, tại Lữ đoàn 573 (đóng tại phường An Nhơn Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đại tá Đỗ Xuân Hùng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

null