Người dân Phú Thiện Giỗ Tổ Hùng Vương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tối 18-4 (nhằm mùng 10-3 âm lịch), người dân tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tập trung đông đủ về nhà văn hóa của tổ để tổ chức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, tưởng nhớ Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Ban tế lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: Vũ Chi

Ban tế lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: Vũ Chi

Mặc dù nghi lễ chính thức bắt đầu vào buổi tối, nhưng từ chiều bà con đã có mặt tại nhà văn hóa để chuẩn bị mâm lễ cúng Giỗ Tổ và trang trí hội trường. Mỗi người một tay, 12 mâm lễ đã nhanh chóng hoàn thành, chứa đựng sự thành kính, tri ân của người dân đối với công lao dựng nước của các Vua Hùng và ước vọng về một cuộc sống đủ đầy, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Đúng 19 giờ 30 phút, tiếng trống hội vang lên, nghi lễ cúng giỗ chính thức bắt đầu. Trong không khí trang nghiêm, người dân ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước của 18 đời Vua Hùng. “Cây có cội, nước có nguồn, con người phải có tổ tiên, ông bà. Hôm nay, ngày mùng 10-3 âm lịch, hòa chung không khí cả nước, bà con nhân dân tổ dân phố 8 tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ công lao khai thiên, lập địa của các Vua Hùng cũng như tinh thần quật cường của các thế hệ cha ông đi trước; đồng thời cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bà con đoàn kết một lòng chung sức xây dựng quê hương Phú Thiện ngày càng giàu đẹp”- Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh trong diễn văn khai mạc buổi lễ.

Ban tế lễ thực hiện nghi thức cúng. Ảnh: Vũ Chi

Ban tế lễ thực hiện nghi thức cúng. Ảnh: Vũ Chi

Để tỏ lòng thành kính, Ban tế lễ thực hiện nghi lễ cúng, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Vua Hùng. 12 mâm lễ cúng chuẩn bị từ trước lần lượt được dâng lên gồm 1 đầu heo, 1 con gà, 1 mâm xôi, 1 mâm bánh giày, 1 mâm bánh chưng, trà, rượu, hoa quả, bánh kẹo. Chủ tế điều hành nghi thức, đại diện toàn thể dân làng bày tỏ sự tri ân với công lao của các Vua Hùng. Kết thúc phần lễ, bà con hòa mình vào các tiết mục văn nghệ sôi nổi, hấp dẫn. Trong đó, nhiều tiết mục mang phong cách cổ điển như múa kiếm, múa hát chèo…do chính các bà, các mẹ trong tổ dân phố biểu diễn nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả. Bà con cũng tự mình dâng hương thụ lộc, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của chính bản thân mình.

Ông Phúc cho biết: Tổ dân phố 8 hiện có 395 hộ với 1.685 nhân khẩu, chủ yếu là bà con từ các tỉnh phía Bắc vào xây dựng kinh tế mới từ những năm 80 của thế kỷ trước. Với một lòng hướng về quê cha đất Tổ, suốt 10 năm nay, cứ vào mùng 10-3 âm lịch, bà con tổ dân phố 8 lại nô nức tổ chức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương với tâm niệm dù ở nơi nào thì tất cả người dân trên mọi miền đất nước Việt Nam đều là con cháu Vua Hùng.

Để buổi lễ diễn ra trang trọng, ý nghĩa, tổ dân phố đã xây dựng kế hoạch trước đó 1 tháng, tổ chức họp dân thống nhất các hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong đó, Ban tế lễ, Ban dâng hương phụ trách nghi lễ cúng; chi hội phụ nữ phụ trách các tiết mục văn nghệ. Trước buổi lễ một ngày, bà con tập trung về hội trường nhà văn hóa tổ dân phố để gói bánh chưng, bánh giày, chuẩn bị lễ vật…“Thông qua hoạt động văn hóa ý nghĩa này không chỉ giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng tự hào dân tộc mà là dịp để đoàn kết, gắn bó bà con trong tổ với nhau, chung tay xây dựng quê hương thứ 2 ngày càng phát triển”-ông Phúc thông tin.

Đông đảo bà con nhân dân tổ dân phố 8 tham gia lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Vũ Chi

Đông đảo bà con nhân dân tổ dân phố 8 tham gia lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Vũ Chi

Với vai trò chủ tế trong buổi lễ, ông Nguyễn Văn Ba chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được bà con tin tưởng giao trọng trách thực hiện nghi lễ cúng trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Rời quê hương Ninh Bình vào Gia Lai lập nghiệp, bao nhiêu vất vả trước đây nay đã dần thay thế bằng cuộc sống sung túc, đủ đầy. Hy vọng con cháu sau này sẽ luôn nhớ về cội nguồn, về quê cha đất Tổ với lòng biết ơn, từ đó nỗ lực cống hiến sức người, sức của xây dựng quê hương Phú Thiện ngày càng giàu mạnh”.

Ông Ninh Tuấn Hùng-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Phú Thiện-đánh giá: Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam bao đời nay. Kế thừa truyền thống ấy, 10 năm qua, bà con tổ dân phố 8 đã duy trì lễ hội Giỗ Tổ với nhiều hoạt động đa dạng, ý nghĩa, trở thành ngày hội thực sự của cả dân làng. Đây cũng là địa phương duy nhất trong huyện tổ chức và duy trì được nghi lễ này. Với không khí trang nghiêm, thành kính, lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương tại tổ dân phố 8 đã khơi dậy trong mỗi người dân lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với các vị Vua Hùng và những bậc tiền nhân đã có công dựng nước; qua đó bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Ngọt thơm hương bắp

Ngọt thơm hương bắp

(GLO)- Lúc còn nhỏ ở vùng quê nghèo khó, hương vị tôi nhớ nhất là mùi bắp luộc. Mỗi lần đi chợ về, mẹ thường mua mấy trái bắp nếp luộc làm quà cho anh em chúng tôi.
Thương hoài xứ nẫu

Thương hoài xứ nẫu

(GLO)- Tháng 5, nắng như dội lửa. Những dãy núi xa mờ nhòe màu sương khói như ai phủ lên một làn voan mỏng không che nổi nắng trời. Tôi tìm về xứ nẫu Bình Định trong cái nóng mùa hè hứa hẹn không dưới 40 độ C.
Tôi học vẽ

Tôi học vẽ

(GLO)- Ở tuổi ngoài 40, tôi sắm sửa họa cụ để học vẽ. Người đồng cảm thì động viên khi thấy tôi up một vài bức tranh lên mạng xã hội. Và hẳn là sẽ có người chép miệng mà rằng già rồi còn bày đặt vẽ vời.
Chập chờn xứ quê

Chập chờn xứ quê

(GLO)- “Trọn kiếp người ta chập chờn nguồn cội/Có một miền quê trong đi đứng nói cười” (thơ Nguyễn Duy). Ai trong đời chẳng có một quê hương, nhưng mất bao lâu ta mới nhận ra xa quê hương không phải là thoát ly “nguồn cội”.

Đôi cánh ước mơ

Đôi cánh ước mơ

(GLO)- Âm thanh reo vui, quen thuộc cất lên ngoài hiên. Tôi khẽ mở ô cửa, ngó lên tán cây xanh um. Những tia nắng đầu tiên loang loáng trên phiến lá như phủ một lớp phản quang khiến chúng sáng rực. Nhìn mãi mới thấy đôi chim sâu bé xíu đang chuyền cành, ríu ran không ngừng.
Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

Thơ Hoàng Đăng Du: Nhớ làng

(GLO)- Làng quê với bao hình ảnh, âm thanh quen thuộc luôn khiến những người con tha hương bồi hồi, nhớ nhung khôn nguôi. Với tác giả Hoàng Đăng Du cũng vậy, bóng tre trưa hè, từng con ngõ, cánh đồng, dáng mẹ liêu xiêu vẫn luôn khiến ông thổn thức, nhớ thương.
Tiết mục Hồn chiêng Tây Nguyên (cụm Công đoàn số 1) đạt giải 3 thể loại múa tại hội diễn. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa: Sôi nổi Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động

(GLO)- Hội diễn nghệ thuật quần chúng trong đoàn viên, người lao động thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) năm 2024 là hoạt động thường niên, tạo sân chơi bổ ích cho những người làm nghệ thuật không chuyên. Với sự chuẩn bị chu đáo, các cụm Công đoàn đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.