Người đàn bà mù và nỗi lo mẹ già, con thơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Căn nhà tình nghĩa được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Phố Núi hỗ trợ tại làng Bak Kuao, xã Ia Băng (huyện Chư Prông, Gia Lai) là nơi trú ngụ của gia đình chị Kpă Roeh (SN 1986). Bao năm qua, dù bị mù, sức khỏe kém nhưng hàng ngày chị Roeh vẫn gắng gượng, tất tả ngược xuôi để chăm lo cho người mẹ già tuổi đã ngoài 80 và đứa con thơ dại.  



Khi chúng tôi đến thăm, chị Roeh đang ngồi cặm cụi đan áo len. Thấy có khách, chị vội vàng quờ quạng dọn gọn ít đồ đang để trên giường lấy chỗ mời chúng tôi ngồi. Kể về cuộc đời và hoàn cảnh gia đình, giọng chị chùng xuống, khẽ khàng, buồn bã, nói vài câu lại dừng rồi đưa tay chấm mắt. “Bố mình mất sớm, nhà nghèo, một mình mẹ vất vả nuôi 8 đứa con thơ dại. Mình là con thứ 4 trong nhà. Cũng vì nhà nghèo nên khi mình bị bệnh về mắt không có tiền chữa trị dẫn đến bị mù”-chị Roeh kể.

 Chị Kpă Roeh (bìa trái) cùng con trai và mẹ già. Ảnh: H.T
Chị Kpă Roeh (bìa trái) cùng con trai và mẹ già. Ảnh: H.T



Nghe con gái kể lại chuyện cũ, bà Kpă Hyol chia sẻ thêm: “Hồi Roeh 4 tuổi thì bị một trận sốt nặng, hai mắt cứ sưng tấy lên, sau đó thì dần teo lại, rút vào bên trong. Từ đó, Roeh không còn nhìn thấy ánh sáng nữa. Ngày đó, cơm không đủ ăn thì làm gì có tiền để đưa con đi chữa trị. Thấy con chịu thiệt thòi như vậy, mình buồn và ân hận lắm vì đã không chăm lo được cho con”. Sau một đỗi im lặng, bà Hyol kể lại chuyện năm 2003, khi cả nhà bận lo tiệc cưới chị gái Roeh thì Roeh bị kẻ xấu hãm hại. Hậu quả khiến Roeh có bầu rồi sinh bé Kpă Hung. Hiện cháu đang học lớp 8, rất ngoan và chăm chỉ.

Hiện nay, để có tiền trang trải cuộc sống, hàng ngày, chị Roeh dò dẫm theo bà con trong làng đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy. Tối đến, chị còn tranh thủ đan áo, mũ len để bán. Chị em trong nhà mỗi người gom góp hỗ trợ thêm để chị Roeh có thêm điều kiện nuôi con. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tay chân chị hay đau nhức, có khi không cầm nắm được vật gì. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán chị bị bệnh phong tê thấp, phải điều trị kiên trì thì mới thuyên giảm. Chị Roeh gạt dòng nước mắt lăn dài trên má, nói: “Con còn nhỏ, tôi chỉ ước sau này cháu có việc làm để nuôi sống bản thân. Bây giờ tôi bị bệnh, mẹ thì già yếu, cuộc sống của gia đình, tôi thật  không biết xoay xở làm sao”. Ngồi bên mẹ, cháu Hung cũng rơm rớm nước mắt: “Con sẽ cố gắng học lên. Mẹ yên tâm đừng nghĩ ngợi gì nhiều mà ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Ông Rah Lan Byơng-Trưởng thôn Bak Kuao-cho biết, hoàn cảnh của mẹ con chị Roeh rất khó khăn. Chính quyền địa phương cũng đã kết nối, kêu gọi mọi người hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chị nhưng kết quả cũng chưa được bao nhiêu. Hoàn cảnh của gia đình chị Roeh đang rất cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ cho mẹ con chị Roeh, xin liên hệ với Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Hà Tây

Có thể bạn quan tâm

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

Những người trẻ giàu lòng nhân ái

(GLO)- Câu lạc bộ thiện nguyện Lửa hồng Tây Nguyên (trực thuộc Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia) quy tụ 32 người trẻ đến từ nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Họ gặp nhau ở điểm chung: giàu lòng nhân ái, có tinh thần thiện nguyện và mong muốn chung tay giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà.

Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà

(GLO)- Ngày 2-4, Hội Chữ thập đỏ phường Pleiku phối hợp cùng chùa Vạn Phật (phường Pleiku) tổ chức nấu, tặng 800 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, Trung tâm Y tế Pleiku và Trung tâm Y tế Ia Grai.

Các bệnh nhân nhí hào hứng tham gia vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Vũ Chi

Ngày hội yêu thương tại Trung tâm Y tế Ayun Pa

(GLO)- Chiều 24-3, Tổ công tác xã hội, Chi đoàn Trung tâm Y tế Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi đoàn Cụm thi đua số 3, Cụm thi đua số 4 tổ chức chương trình Ngày hội yêu thương, cắt tóc miễn phí, vui chơi cùng bệnh nhi.

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

(GLO)- Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người muốn đóng góp băn khoăn vẫn là tính minh bạch trong quản lý và sử dụng nguồn lực.

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

Gia Lai: Tặng quà cho phụ nữ mù khó khăn, bệnh nhân phong và trẻ em gái khuyết tật

(GLO)- Sáng 4-3, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát, CLB Thiện nguyện Quy Nhơn và Công ty An Phú Thịnh trao tặng 30 suất quà trị giá 24 triệu đồng cho 30 hội viên phụ nữ mù có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực phía Đông tỉnh.

null