Ngộ độc thuốc diệt cỏ gia tăng đột biến dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chưa năm nào, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) lại tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat như năm nay.

Một bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm chống độc. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Một bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm chống độc. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)Tiến sỹ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong 5 ngày tết Mậu Tuất đã có 13 trường hợp đến Trung tâm chống độc điều trị vì ngộ độc thuốc diệt cỏ (paraquat).

Tết năm nay số trường hợp ngộ độc paraquat Tết Mậu Tuất tăng đáng kể so với các năm trước đó.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, trong 5 ngày Tết Mậu Tuất đã có 37 bệnh nhân bị ngộ độc được chuyển đến Trung tâm chống độc, có ngày có đến 10 trường hợp ngộ độc được chuyển đến Trung tâm.

Trong số bệnh nhân này có 5 trường hợp ngộ độc rượu, 4 trường hợp ngộ độc ma túy tổng hợp, 3 trường hợp ngộ độc chất ăn mòn, 2 trường hợp ngộ độc thực phẩm, đặc biệt có 13 trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ (paraquat)…

Thống kê số ca ngộ độc tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Các trường hợp ngộ độc paraquat thường có nhiều lý do khác nhau như bức xúc chuyện gia đình, làm ăn thua lỗ, mâu thuẫn chuyện tình cảm.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm chống độc cho hay, bệnh nhân ngộ độc paraquat thì 70% số ca là tử vong và tùy thuộc vào nguời uống lượng bao nhiêu, từ 50ml đã tử vong.

Hiện nay, cả Việt Nam và thế giới cũng chưa có cách điều trị triệt để với các bệnh nhân uống parquat. Cách khử độc là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Trường hợp nặng có thể tử vong trong 2-3 ngày, đa phần tử vong trong 5- 7 ngày, thậm chí bệnh nhân tỉnh táo đến 3 tháng nhưng vẫn có thể chết do suy hô hấp.

Tiến sỹ Dũng cũng cho biết thêm: “Những trường hợp bị ngộ độc paraquat thường tỉnh táo cho đến lúc chết trong tình trạng suy gan. Các trường hợp này đều mong muốn được cứu sống, chúng tôi cũng rất nỗ lực để cứu bệnh nhân, tuy nhiên có những trường hợp do uống quá nhiều lượng paraquat nên không qua khỏi."

Được biết, trong năm 2017 hầu như trung bình mỗi ngày, Trung tâm chống độc đều tiếp nhận điều trị một trường hợp ngộ độc paraquat, đa phần không cứu được.

Thùy Giang (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.