Nghĩa cử cao đẹp của ông già Biển Hồ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với những nghĩa cử cao đẹp, ông Quách Trọng Hoan (sinh năm 1941, xã Biển Hồ, thành phố Pleiku, Gia Lai) được người dân địa phương gọi bằng cái tên thân mật là ông già Biển Hồ.

 Mỗi buổi chiều, ông thường đi bộ tại một góc Biển Hồ như người lính tuần tra biên giới.
Mỗi buổi chiều, ông thường đi bộ tại một góc Biển Hồ như người lính tuần tra biên giới.



Tên thật của ông cũng được người dân làng Bàng, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh (Gia Lai) đặt cho một ngọn núi tại địa phương là Chư Hoan (núi Hoan) vì ông đã vận động, giúp đỡ nhân dân tập trung sản xuất, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu.

Ông Hoan là người làng Liêm Trung, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Năm 1965, khi đang là học sinh, vì lòng yêu nước, ông xung phong đi đánh giặc. Sau đó, được tổ chức phân công sang Tà Khống (Lào). Năm 1968, trong trận tổng tiến công Tết Mậu Thân đánh về thành phố Pleiku, ông bị thương tại xã Biển Hồ. Đứng trước tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát (trong khuôn viên khu di tích lịch sử-văn hóa Biển Hồ ngày nay) ông hứa nếu sau khi đất nước giải phóng và còn sống ông sẽ quay về Biển Hồ, tỉnh Gia Lai dốc tâm làm việc thiện.

Sau giải phóng, ông quay về Gia Lai như đã hứa. Từ đó đến nay, ông không ngừng thực hiện những nghĩa cử cao đẹp giúp đời.

Biển Hồ là hồ nước ngọt rộng và sâu, nhiều người tìm đến đây trầm mình để chối bỏ cuộc đời. Không ai dám trục vớt những cái xác đó vì sợ, ông Hoan lặng lẽ vớt họ lên bờ giao cho gia đình lo hậu sự. Trước cổng và cửa nhà ông đều treo bảng ghi số điện thoại, khi cần, người dân có thể gọi cho ông ngay để hỗ trợ cứu vớt người đuối nước.

Ông Nguyễn Xuân Ánh, người trông coi tượng Phật trong khuôn viên Biển Hồ cho biết: Ông Hoan không ngại mưa nắng, đêm tối hay bất cứ lúc nào có việc ông sẵn sàng cứu vớt người. Tuổi cao, sức yếu hơn xưa nhưng ông vẫn miệt mài làm công việc ít ai dám bằng cả tấm lòng.

Đến nay, ông đã cứu sống 7 người gặp nạn, hỗ trợ vớt được gần 100 thi thể tại Biển Hồ. Một số người mặc dù đã huy động lực lượng tìm kiếm nhưng không có kết quả, ông già Biển Hồ sẵn sàng lặn tìm cho bằng được.


 

Chiếc thuyền ông Hoan thường dùng đi tuần tra Biển Hồ hằng ngày.
Chiếc thuyền ông Hoan thường dùng đi tuần tra Biển Hồ hằng ngày.



Sau mỗi lần thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân, người thân của họ ít nhiều cũng hỗ trợ ông một khoản tiền. Gia đình khó khăn, ông Hoan không lấy nhưng nhiều gia đình vẫn gửi. Ông Hoan gom góp số tiền ấy mua gạo, quần áo, thực phẩm đến các làng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn trên địa bàn tỉnh làm từ thiện.

Năm nay ông đã gần 80 tuổi, râu tóc bạc phơ. Ông không nhớ mình đã làm từ thiện ở bao nhiêu buôn làng trên địa bàn tỉnh. Hiện ông có 300 người nhận là “cha nuôi” từ khắp mọi miền Tổ quốc, thông qua ông gửi hàng từ thiện về Gia Lai, rồi nhờ ông mang đến các buôn làng dân tộc thiểu số khó khăn hỗ trợ nhân dân.

Ông Siu Qíu, làng Bàng, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, cho biết: Hàng chục năm nay, ông Hoan luôn giữ tình cảm với người dân làng Bàng, ông thường xuyên xuống hỗ trợ gạo, thức ăn, bánh kẹo, quần áo. Người dân trong làng ai cũng quý mến ông Hoan.

Còn ông Siu Kép, làng Bàng, xã Ia Mơ Nông cho biết thêm: Trước đây, ông Hoan là bạn cùng chiến đấu với ông. Ông thường hướng dẫn người dân trồng lúa, mì, cà phê trên rẫy để ổn định cuộc sống. Khi các đối tượng Fulro thường xuyên dụ dỗ, lôi kéo người dân vượt biên, chống phá cách mạng, ông Hoan đã tuyên truyền người dân không nghe theo kẻ xấu.

Ông Hoan còn khai hoang diện tích đất trên núi vừa để theo dõi Fulro, vừa giúp người dân sản xuất. Người dân làng Bàng, xã Ia Mơ Nông đã đặt tên ngọn núi ngày xưa ông khai hoang giúp họ làm kinh tế là ngọn Chư Hoan (núi Hoan) để tưởng nhớ những đóng góp của ông.

Không muốn ảnh hưởng đến gia đình, khi các con đã yên bề gia thất, ông lặng lẽ dựng một căn nhà gần sát mép Biển Hồ để tiện thực hiện những công việc thầm lặng theo đúng tâm nguyện của mình.

Hằng ngày, ông Hoan thường dạo quanh một góc Biển Hồ như người lính đi tuần tra biên giới, trong lòng luôn cầu mong mọi người đừng vì suy nghĩ nông cạn mà tự kết liễu đời mình.

Trong buổi chiều tà, ngồi trên chiếc thuyền ông thường chèo đi tuần tra Biển Hồ, ông trầm ngâm: “Tôi làm việc thiện để tâm bình an, không mong đền đáp, có chăng là mong sự bình yên đến với mọi người”.

Hồng Điệp (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

null