Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 22-4, Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã khai mạc tại công viên Đồi Thông (thị trấn Đak Đoa). Hoạt động do UBND huyện tổ chức thu hút sự tham gia của gần 700 ghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 15 xã, thị trấn.

Ngày hội diễn ra trong 2 ngày (22 và 23-4) với nhiều hoạt động đặc sắc như: thi trình diễn cồng chiêng; thi dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc; tạc tượng, đan lát, dệt vải; thi giã gạo chày đôi; chế biến ẩm thực truyền thống. Ngoài ra, ngày hội còn có các môn thi thể thao truyền thống và trò chơi dân gian như: nhảy bao bố tiếp sức, chạy cà kheo, trò chơi đập niêu (nồi) đất có thưởng…

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa ảnh 1

Tặng cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ nhân tham gia Ngày hội. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đây là năm đầu tiên Ngày hội có thêm 3 nội dung mới là chạy cà kheo, chế biến ẩm thực truyền thống, thi giã gạo chày đôi để thử thách sự dẻo dai và khéo léo của người phụ nữ. Ban tổ chức chuẩn bị cho mỗi đội 5kg lúa, chấm điểm dựa trên các tiêu chí như giã gạo trong thời gian nhanh nhất, hạt gạo giã xong phải sạch, đẹp và không bị nát.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa ảnh 2

Đội cồng chiêng thiếu nhi trình diễn mở màn Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đây là hoạt động thường niên nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc trong huyện; đồng thời góp phần bảo tồn, khôi phục và phát triển các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc. Ngày hội là dịp quảng bá thiên nhiên, văn hóa, con người của vùng đất Đak Đoa, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, khám phá của du khách.

Một số hình ảnh diễn ra trong Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa:

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa ảnh 3

Các nữ nghệ nhân thi giã gạo. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa ảnh 4

Thi giã gạo chày đôi là nội dung mới được đưa vào Ngày hội giúp phụ nữ có cơ hội thể hiện sự dẻo dai, khéo léo, đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa đến đông đảo người dân và du khách. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa ảnh 5

Nghệ nhân Rơ Mah Pen-làng Ngơm Thung, xã Ia Pết là một trong số những người trẻ tham gia thi tạc tượng gỗ. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa ảnh 6

Ngày hội còn là dịp giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc trong huyện.Ảnh Hoàng Ngọc

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đak Đoa ảnh 7

Tiết mục đặc sắc của đoàn nghệ nhân xã K'Dang. Ảnh: Hoàng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Hội làng vùng “chảo lửa” Krông Pa

Hội làng vùng “chảo lửa” Krông Pa

(GLO)- Với nhiều hoạt động sôi nổi, vui tươi, Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số và Hội chợ kết nối nông sản huyện Krông Pa lần thứ I là cuộc trình diễn bản sắc, quảng bá sản vật của đồng bào Jrai trên địa bàn.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023

(GLO)- Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho-Vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 18-6. Trong đó, lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 15-6 và lễ bế mạc vào lúc 20 giờ, ngày 18-6 tại Quảng trường 16 Tháng 4 (TP.Phan Rang-Tháp Chàm). 
Tây Nguyên: Chuyện của một thời và mãi mãi

Tây Nguyên: Chuyện của một thời và mãi mãi

(GLO)- Thỉnh thoảng, tôi vẫn chọn mua một số cuốn sách cũ trên mạng xã hội. Thật khó để nói rằng hình thức của chúng hấp dẫn, thậm chí có cuốn còn bị mối mọt, ẩm mốc. Bù lại, nhiều câu chuyện hay dường như chỉ có trong những tác phẩm nay đã trở thành hiếm hoi này. Và, tập bút ký “Liên khu 5 bất khuất” của tác giả Thành Nghĩa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân in tại Hà Nội vào tháng 5-1966 với số lượng 11.600 cuốn chứa đựng nhiều chi tiết cảm động liên quan đến vùng đất Bắc Tây Nguyên của chúng ta là một ví dụ.
Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ: Sôi nổi, giàu bản sắc

Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ: Sôi nổi, giàu bản sắc

(GLO)- Từ ngày 17 đến 19-5, huyện Đak Pơ tổ chức Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, vận động viên cùng nhau thể hiện tài năng cũng như giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa đặc trưng.
Lan man về sách

Lan man về sách

(GLO)- Tôi vừa đặt vài quyển sách cũ, từ Hà Nội chuyển về. Thực ra, những gì viết trong sách vở có thể không bao giờ lỗi thời, bởi chúng luôn nhắc nhớ ta về câu chuyện ở hiện tại hoặc tương lai. “Cũ” chỉ là cách gọi chung cho một cuốn sách đã từng có người đọc, ít nhất là trước tôi.
Nghệ sĩ của buôn làng

Nghệ sĩ của buôn làng

(GLO)- Không chỉ là họa sĩ vẽ tranh tường vô cùng sắc nét, anh Đinh Iu (SN 1988, buôn Chư Ma, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) còn khiến nhiều người ngạc nhiên bởi năng khiếu sáng tác âm nhạc.