Ngành du lịch sẽ được giải cứu nhanh hơn nếu các nước chịu hợp tác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các quan chức APEC thừa nhận du lịch có thể sẽ là ngành cuối cùng hồi phục giai đoạn hậu COVID-19 nhưng có thể đẩy nhanh tốc độ nếu các nước cùng phối hợp để tạo trạng thái bình thường mới trong ngành du lịch.
Một nhà hàng ở Thái Lan đặt những con mascot trên ghế giúp thực khách giữ giãn cách xã hội và đỡ nhàm chán trong lúc ăn - Ảnh: REUTERS
Một nhà hàng ở Thái Lan đặt những con mascot trên ghế giúp thực khách giữ giãn cách xã hội và đỡ nhàm chán trong lúc ăn - Ảnh: REUTERS
Du lịch là một trong những ngành đầu tiên bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng sẽ là ngành cuối cùng hồi phục do du khách ý thức hơn về các rủi ro sức khỏe và các lệnh hạn chế đi lại đang được áp đặt trên toàn cầu.
Ông Muhammad Daud - một quan chức thuộc Bộ Du lịch Malaysia 
Trong thông cáo được phát đi ngày 18-5, nhóm công tác của APEC về ngành du lịch cho biết COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế thành viên. Lượng khách quốc tế có thể sụt giảm từ 58 đến 78% chỉ tính riêng trong năm nay.
Một hội nghị trực tuyến bàn về các giải pháp cứu lấy ngành du lịch trong khu vực đã được tổ chức hồi cuối tuần trước với sự tham gia của quan chức các nền kinh tế thành viên APEC.
Tiến sĩ Rebecca Sta Maria - giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, cho rằng việc hồi sinh ngành du lịch là vô cùng cần thiết bởi nó ảnh hưởng tới nhiều người và có đóng góp đáng kể cho GDP của nhiều nước.
Du lịch là động lực tăng trưởng quan trọng khi sử dụng 57,5 ​​triệu lao động trong khu vực APEC và đóng góp 1.500 tỉ USD cho tổng GPD của các nền kinh tế thành viên. Có tất cả 470 sân bay quốc tế trong khu vực APEC, một thách thức nhưng cũng là cơ hội cho sự hồi phục của ngành du lịch nếu các nước biết cách phối hợp.
Nhóm công tác của APEC về du lịch cho biết đang nghiên cứu về trạng thái bình thường mới trong ngành du lịch. Trong đó, các nền kinh tế thành viên được khuyến khích tăng cường chia sẻ thông tin, xây dựng các biện pháp quản lý rủi ro khẩn cấp.
Ông Muhammad Daud - một quan chức thuộc Bộ Du lịch Malaysia, đề nghị cần xây dựng một quy trình chuẩn trong ngành du lịch sao cho vừa tạo tâm lý thoải mái cho du khách vừa đảm bảo an toàn cho các cộng đồng địa phương và hồi sinh ngành du lịch.
BẢO DUY (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Những “hộ chiếu đặc biệt” của Quy Nhơn

Những “hộ chiếu đặc biệt” của Quy Nhơn

(GLO)- Quy Nhơn không ồn ào, không phô trương, đô thị biển này chọn cho mình một cách hiện diện rất khác trên bản đồ du lịch quốc tế. Đó là sự giản dị, trong lành và nhịp sống chậm rãi. Và có lẽ, chính điều đó lại đang trở thành “tấm hộ chiếu” đặc biệt để đô thị này từng bước vươn ra thế giới.

Trải nghiệm thị giác - âm nhạc giàu cảm xúc trong Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Trải nghiệm thị giác - âm nhạc giàu cảm xúc trong Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- 20 giờ 10 phút ngày 28-3, Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia sẽ diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn với chương trình nghệ thuật biểu diễn từ truyền thống đến Mega Concert, hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm thị giác - âm nhạc giàu cảm xúc.

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

(GLO)- Tháng ba ở Tây Nguyên, khi bầu trời trong xanh và nắng bắt đầu rực rỡ, sắc hoa pơ lang đỏ thắm bừng lên trên cao nguyên Pleiku, như những đốm lửa trôi giữa mây trời. Không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, hoa pơ lang còn mang trong mình thông điệp văn hóa sâu sắc.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

null