Nga rút quân về cứu Kursk, Ukraine điều lực lượng tinh nhuệ nhất?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiến dịch quân sự của Ukraine tại vùng Kursk của Nga có thể đã buộc Moscow phải rút nhiều đơn vị ở tiền tuyến về chi viện.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW), để ứng phó với các hoạt động quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine ở vùng Kursk, Nga phải huy động nguồn lực từ các mặt trận khác ở Ukraine. Trước mắt, Moscow đã điều động hơn 5.000 nhân sự từ tiền tuyến ở Ukraine đến tỉnh này.

Trước đó, báo Wall Street Journal đưa tin tính đến ngày 15-8, các đơn vị từ lữ đoàn súng trường cơ giới số 200 của Nga cũng đã đến Kursk. ISW quan sát thấy các đơn vị này tham gia vào giao tranh gần Chasiv Yar ở khu vực Donetsk của Ukraine trong những tháng gần đây.

Ngoài ra, ngày 17-8, tiểu đoàn Tigr thuộc lữ đoàn bộ binh hải quân số 155 của Nga thông báo về việc tái triển khai các đơn vị đến tỉnh Kursk. Trước đó, vào ngày 31-7, ISW ghi nhận các đơn vị này hoạt động gần Vovchansk ở Kharkiv.

Hình ảnh các xe quân sự Ukraine bị phá hủy ở vùng Kursk - Nga do phía Nga công bố hôm 20-8. Ảnh: REUTERS

Hình ảnh các xe quân sự Ukraine bị phá hủy ở vùng Kursk - Nga do phía Nga công bố hôm 20-8. Ảnh: REUTERS

Ukraine mở chiến dịch đột kích vào Kursk từ hôm 6-8 và sau 2 tuần, quân đội Ukraine tuyên bố đã kiểm soát hơn 1.250 km2 ở vùng này.

Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn lời một quan chức Nga cho biết hôm 20-8: "Đối phương đã điều các đơn vị tinh nhuệ nhất từ Donetsk đến vùng Kursk và Sumy".

Theo quan chức này, Ukraine đã rút lực lượng ở các khu vực gần Pokrovsk, Rodinskoye và Konstantinovka để tiếp viện cho chiến dịch đột kích vùng biên giới Kursk. Một phần lực lượng đó được triển khai ở tỉnh biên giới Sumy (Ukraine) gần biên giới Nga.

Chiến dịch đột kích được Kiev giữ bí mật đến phút chót, ngay cả với các đồng minh phương Tây. Cho tới nay, Kiev cũng không tiết lộ những đơn vị nào tham gia chiến dịch.

Các nguồn tin ước tính khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine đã tham gia vào cuộc đột kích Kursk. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng chiến dịch này khá rủi ro vì Ukraine có thể không đủ lực lượng để vừa duy trì quyền kiểm soát ở Kursk vừa đảm bảo các hoạt động ở miền Đông Ukraine.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

null