Nga lên tiếng sau khi Anh và EU tăng cường thêm lệnh trừng phạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Anh tuyên bố tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Moskva đã lên tiếng đáp trả khẳng định hành động này là trái với luật pháp quốc tế.

tru-so-uy-ban-chau-au-tai-brussels-bi-anh-ttxvn.jpg
Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: TTXVN

Hãng tin Tass và Sky News cho biết, Anh và EU đã áp đặt tổng cộng 100 lệnh trừng phạt mới với Nga sau khi Moskva từ chối đưa ra mốc thời gian cụ thể cho các cuộc đàm phán ngừng bắn với Ukraine. Các biện pháp mới sẽ nhắm vào 82 cá nhân và thực thể pháp lý của Nga, khoảng 18 con tàu bị cáo buộc liên quan với “hạm đội ngầm” của Moskva, hàng loạt tổ chức tài chính bị buộc tội giúp Nga trốn tránh trừng phạt và chuỗi cung ứng hệ thống vũ khí cho Nga, gồm cả tên lửa Iskander. Các lệnh trừng phạt mới này được thực hiện nhằm tăng thêm sức ép đối với Tổng thống Nga Putin.

Bộ Ngoại giao Anh cáo buộc Nga liên tục nã tên lửa Iskander vào các khu vực đông dân. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo, gói trừng phạt thứ 18 chống Nga của EU cũng đã được triển khai. “Đã tới lúc tăng cường áp lực với Nga để đạt được lệnh ngừng bắn”-bà Leyen phát biểu sau cuộc đàm thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đáp trả lại các tuyên bố trên, đại diện của phía Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi tin chắc rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương nào không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua đều trái với luật pháp quốc tế và không hợp pháp. Chúng sẽ không tránh khỏi phản ứng thích đáng từ Nga”.

Còn về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rõ: “Đây là một bước đi đúng hướng và cần có nhiều bước trừng phạt nhất có thể để Nga quan tâm đến hòa bình”.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null