Theo dữ liệu mới nhất từ cơ quan theo dõi thị trường năng lượng ICIS, trong quý I/2025, lượng khí đốt tự nhiên Nga cung cấp cho EU tăng khoảng 23% so với cùng kỳ năm trước. Đa phần do nguồn cung qua đường ống xuyên Ukraine và nguồn khí hóa lỏng (LNG) được nhập từ các cảng Bỉ, Tây Ban Nha và Phần Lan.
Các nước như Hungary, Slovakia, Áo và Đức được ghi nhận vẫn đang mua khí được Nga cung cấp thông qua công ty quốc doanh Gazprom. Trong khi đó, các công ty năng lượng Nga như Novatek cũng tiếp tục xuất khẩu LNG sang châu Âu thông qua các hãng trung gian.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 6/5 công bố kế hoạch dần loại bỏ nhập khẩu khí đốt Nga từ nay đến cuối năm 2027. Chưa đồng thuận với việc này, Hungary đã lên tiếng phản đối, cho rằng động thái này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh năng lượng của Budapest.
Nhiều khách hàng châu Âu còn bị ràng buộc bởi các hợp đồng "take-or-pay" với hãng khí đốt Nga Gazprom, buộc họ phải thanh toán phần lớn giá trị kể cả khi từ chối nhận hàng. Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét vấn đề pháp lý để doanh nghiệp EU chấm dứt hợp đồng khí đốt với Nga mà không bị phạt.
EU từng tuyên bố sẽ dứt điểm nhập khí Nga sau xung đột Ukraine bùng phát năm 2022, đặt mục tiêu cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập từ Nga vào cuối năm 2022 và dứt điểm vào năm 2027. Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy việc tìm kiếm nguồn thay thế gặp nhiều trở ngại về hạ tầng, giá cả và nhu cầu tăng cao sau mùa đông dài.
Theo số liệu của Viện Phân tích Kinh tế và Tài chính Năng lượng (IEEFA), trong năm 2024, Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của EU sau Na Uy, chiếm 18% lượng khí nhập khẩu qua đường ống và 20% lượng LNG.