Nga bắt nghi phạm âm mưu khủng bố ở miền nam đất nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 2/5, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã phối hợp với Bộ Nội vụ ngăn chặn thành công một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật tại nước cộng hòa Dagestan, miền Nam nước Nga.

anh-cat-tu-clip-ttxvn.png
Phương tiện và thiết bị nghi phạm dùng để thực hiện âm mưu khủng bố. Ảnh: từ clip

Nghi phạm vụ khủng bố là một phụ nữ 27 tuổi ủng hộ một tổ chức khủng bố quốc tế bị cấm hoạt động tại Nga. Nghi phạm bị bắt khi đang chuẩn bị thực hiện một vụ đánh bom bằng thiết bị nổ tự chế (IED) nhằm vào một tòa nhà hành chính có trụ sở của lực lượng an ninh tại thành phố Khasavyurt – thành phố lớn thứ hai của Dagestan.

Các linh kiện bị thu giữ dùng để chế tạo bom, cùng nhiều bằng chứng trên các thiết bị điện tử của nghi phạm. Những tin nhắn tìm thấy cho thấy nghi phạm đã lập kế hoạch chi tiết cho vụ đánh bom, thể hiện lòng trung thành với tổ chức khủng bố.

FSB cũng công bố đoạn video quay cảnh bắt giữ nghi phạm và thu giữ tang vật, trong đó có chất nổ, linh kiện điện tử và các tài liệu tuyên truyền cực đoan.

Vụ việc một lần nữa dấy lên lo ngại về hoạt động tuyên truyền cực đoan đang gia tăng tại khu vực Bắc Kavkaz . Giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov từng cảnh báo rằng các tổ chức khủng bố quốc tế đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền ở khu vực này, trong đó lan truyền những "tư tưởng Hồi giáo cực đoan không phù hợp với truyền thống Nga".

Nhấn mạnh các nhóm cực đoan sử dụng internet và các địa điểm thờ tự không chính thức để truyền bá tư tưởng, ông Bortnikov kêu gọi chính quyền địa phương ưu tiên ngăn chặn kịp thời và hiệu quả .

Dagestan, nằm gần biên giới với Gruzia và giáp biển Caspi, được coi là khu vực nhạy cảm về an ninh do từng là điểm nóng của các hoạt động cực đoan và ly khai.

Tháng 7 năm ngoái cũng tại cộng hòa Dagestan, FSB đã bắt giữ ba đối tượng vì có hành vi chuẩn bị tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng hành pháp và một địa điểm tôn giáo.

Đó là vụ khủng bố thứ 2 ở khu vực Kavkaz chỉ trong một tháng mà FSB phát hiện và ngăn chặn. Vào giữa tháng 7/2024, FSB đã ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố nhằm vào giáo đường ở Cộng hòa Adygea thuộc Nga.

Giới chức Nga trong những năm gần đây đã tăng cường kiểm soát an ninh khu vực phía nam nhằm ngăn chặn nguy cơ bạo lực từ các nhóm cực đoan có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 13 - 8, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh.

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

(GLO)- Sáng 11-8, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân đã đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị quân đội đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Diêu Trì và Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đã đến thăm, tặng quà các lực lượng đang thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại một số xã, phường. 

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

null