'Nếu Mỹ tấn công Iran, tuổi thọ của Israel chỉ còn nửa giờ'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Một nguồn tin tình báo Israel cho hay Iran có thể nỗ lực khiêu khích dọc biên giới Israel nhằm làm leo thang sự thù địch đang diễn ra với Mỹ.
Trong một cuộc phỏng vấn của kênh al-Alam ngày 1-7,  ông Mojtaba Zolnour- Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Đối ngoại và An ninh Quốc gia Quốc hội Iran, cảnh báo nếu Mỹ tấn công Iran thì tuổi thọ của Israel chỉ còn lại nửa giờ đồng hồ.
Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng do mối quan hệ ngày một xấu đi giữa Mỹ và Iran. Một nguồn tin tình báo Israel cho hay Iran có thể nỗ lực khiêu khích dọc biên giới Israel nhằm làm leo thang sự thù địch đang diễn ra với Mỹ.
 
Tiêm kích F/A -18F Super Hornet trên sàn tàu sân bay  USS Abraham Lincoln của Mỹ  ở biển Ả Rập. Ảnh: REUTERS
Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Zolnour cáo buộc tuyên bố gần đây của Tổng thống Trump rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã ngăn một cuộc tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi “khai hỏa” là “trò lừa bịp chính trị”.
“Nếu họ (người Mỹ) đã dự đoán được cuộc tấn công của họ sẽ thành công, họ sẽ không hủy nó và điều đó chắc chắn đã xảy ra”, ông Zolnour nói.
Bình luận của ông Zolnour nhắc tới tuyên bố ngày 21-6 của Tổng thống Trump xác nhận rằng ông Trump đã “dừng” một cuộc tấn công quân sự đã lên kế hoạch nhằm vào ba vị trí ở Iran 10 phút trước khi khai hỏa. Lý do rút lại quyết định vì được thông báo sẽ có 150 người thiệt mạng trong cuộc tấn công.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuần trước đã tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố của ông Trump.
“Ngài thực sự lo cho khoảng 150 người ư? Bao nhiêu người sẽ chết nếu ngài dùng vũ khí hạt nhân? Bao nhiêu thế hệ sẽ bị xóa sổ với những vũ khí này?”, hãng thông tấn Iran IRIB dẫn lời ông Zarif cho biết, ý nhắc tới sự kiện Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống TP Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản tháng 8-1945 dẫn tới chấm dứt Thế chiến 2.
Căng thẳng Mỹ-Iran bùng phát trầm trọng hồi tháng trước sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman, ngoài khơi bờ biển Iran. Mỹ quy trách nhiệm Iran đứng sau các vụ tấn công này, trong khi đó Bộ Ngoại giao Iran cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng minh Israel cùng các đồng minh Vùng Vịnh cố tình làm theo thang tình hình nhằm “che đậy chủ nghĩa khủng bố kinh tế của Mỹ nhằm vào Iran”.
Mối quan hệ giữa Iran và Israel cũng căng thẳng không kém, với việc quốc gia Do thái này nhiều lần cáo buộc Iran ủng hộ các nhóm khủng bố như phong trào Hezbollah và Hamas, và tiến hành các cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở những quốc gia như Syria – vốn đặt ra đe dọa cho an ninh Israel. Iran đã phủ nhận các cáo buộc, tố ngược lại Israel và đồng minh của Israel thực hiện các cuộc gây hấn quân sự trên toàn khu vực.
Tri Túc (PLO)

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null