Nâng cao chất lượng huấn luyện bay ứng dụng chiến đấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian qua, Trung đoàn 925 (đóng tại huyện Phù Cát) luôn chú trọng huấn luyện bay ứng dụng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi điều kiện hoàn cảnh.

Tình huống giả định là có một máy bay địch xâm phạm vùng trời của ta và đang có hành động thù địch. Trung đoàn 925 được lệnh sử dụng máy bay của đơn vị nhanh chóng tiếp cận máy bay địch và xử trí theo tình huống tác chiến. Ngay sau khi nhận được lệnh của cấp trên, tiêm kích Su-27 của đơn vị đã nhanh chóng cất cánh bay lên thực hiện nhiệm vụ. Chỉ trong một thời gian ngắn, qua thông thoại với chỉ huy bay, phi công báo cáo đã phát hiện ra mục tiêu ở cự ly trên 10 km. Được lệnh tiêu diệt, phi công đã sử dụng tên lửa bắn cháy máy bay địch và quay trở về sân bay an toàn.

Phi công Trung đoàn 925 trao đổi kinh nghiệm sau chuyến bay. Ảnh: L.H

Phi công Trung đoàn 925 trao đổi kinh nghiệm sau chuyến bay. Ảnh: L.H    

Đại úy Nguyễn Long Khánh - Phó Phi đội trưởng, Tham mưu trưởng Phi đội 2, chia sẻ: “Đây là một trong những nội dung xử lý tình huống tác chiến đường không mà đơn vị chúng tôi thường xuyên tổ chức luyện tập. Điểm khác của lần tập này là chúng tôi đánh theo lệnh gọi, không biết trước hướng tiến công của địch. Để có thể hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi cần phải học tập, nghiên cứu thật kỹ tất cả phương án. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phi công phải xác định phương pháp tiếp cận mục tiêu, lựa thời cơ chính xác để phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu và quay trở về hạ cánh an toàn…”.

Thiếu tá Hồ Văn Tiền, Chủ nhiệm dẫn đường Trung đoàn, bày tỏ: “Trong huấn luyện bay ứng dụng chiến đấu, chúng tôi phải xây dựng kế hoạch bảo đảm cụ thể, đúng quy định, chuẩn bị chặt chẽ các số liệu đường bay và dự kiến các phương án để dẫn đường cho phi công sát với yêu cầu nhiệm vụ. Khi dẫn đường, cần hiệp đồng chặt chẽ giữa các đài, trạm, nhất là phi công thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tham mưu cho chỉ huy bay điều hành và xử trí các tình huống…”.

Huấn luyện bộ đội thích ứng với mọi điều kiện, hoàn cảnh là cơ sở để Trung đoàn 925 luôn bảo đảm lực lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành mọi nhiệm vụ trên giao. Thượng tá Đỗ Ngọc Trường - Phó Trung đoàn trưởng Quân huấn Trung đoàn 925, cho biết thêm: Nhờ có kế hoạch chặt chẽ, tổ chức toàn diện và có trọng tâm, trọng điểm, công tác huấn luyện Trung đoàn đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ như tổ chức thực hành bắn ném với nhiều nội dung, sử dụng đa dạng loại vũ khí; tham gia hội thao dẫn đường, bắn, ném bom đạn thật cho phi công đạt kết quả tốt... Đến nay, lực lượng phi công của đơn vị đại đa số có khả năng thực hiện nhiệm vụ bay ứng dụng chiến đấu trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.                                

LÊ HỮU

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

(GLO)- Theo thông tin từ Quân đoàn 34, từ ngày 5-6 đến 25-8, đơn vị sẽ huy động 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng các hạng mục tại 2 trường nội trú liên cấp ở xã Ia O và xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai), góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình giáo dục tại khu vực biên giới.

null