Nam Định: Trồng thứ rau lạ, trời chưa sáng đã phải dậy đi cắt mầm, nông dân này kiếm tiền triệu mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với diện tích hơn 7.000m2 măng tây đang trong thời kì thu hoạch, mỗi ngày gia đình bà Phạm Thị Nghĩa (53 tuổi) trú tại xóm 23, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) thu hái được hàng chục kg măng tây, mang về thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Bỏ thành phố về quê trồng măng tây

Nói đến bà Phạm Thị Nghĩa ở xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) thì người dân nơi đây ai cũng biết, đó là một con người đang thành công với mô hình trồng măng tây.

Người mà mỗi ngày đang hái ra tiền triệu từ vườn trồng măng tây, khiến bà con trong vùng ai cũng nể phục và học theo.


 

 Trồng bạt ngàn măng tây xanh, bà Phạm Thị Nghĩa, xóm 23, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) bỏ túi hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
Trồng bạt ngàn măng tây xanh, bà Phạm Thị Nghĩa, xóm 23, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) bỏ túi hàng chục triệu đồng mỗi tháng.


Đứng giữa vườn măng tây xanh mơm mởn cao gần ngập đầu người, bên dưới là những mầm măng nhô lên mập mạp, bà Phạm Thị Nghĩa tâm sự, trước kia bà làm nghề buôn bán tại một chợ ở Hà Nội, trong thời gian tương đối dài.

Cũng trong khoảng thời gian đó, ngày nào bà cũng nhìn thấy cảnh măng tây bán rất đắt khách, người bán không phải ngồi lâu chờ khách như bà. Từ đó, bà cũng hay để ý tới và dành thời gian để tìm hiểu về loại cây mới lạ này.

Thấy cây măng tây này tiêu thụ tốt và giá bán lại cao, trong đầu bà hiện lên suy nghĩ về quê trồng loại cây rau lạ này. Đặc biệt, cộng thêm công việc kinh doanh hiện tại đang giảm sút, khiến bà Nghĩa càng có thêm động lực "bỏ phố về quê".

Cuối năm 2019, bà Nghĩa quyết định rời thành phố về quê thuê đất trồng măng tây xanh. Trước khi bắt tay vào làm đất, gieo hạt, bà không quên tìm đến nhiều mô hình trồng măng tây thành công để  tham quan. Bà vừa học hỏi thêm cách làm, tích lũy thêm vốn kiến thức, kỹ thuật trồng măng tây xanh.

 

Dưới bàn tay chăm sóc của bà Nghĩa, vườn măng tây phát triển cho năng suất cao, thu nhập khủng.
Dưới bàn tay chăm sóc của bà Nghĩa, vườn măng tây phát triển cho năng suất cao, thu nhập khủng.


Sau khi nắm bắt được kĩ thuật trồng măng tây xanh, bà Nghĩa tự tin đi thuê đất và đầu tư hơn 100 triệu đồng để trồng măng tây với diện tích hơn 7.000m2.

Dù mới chân ướt, chân ráo vào nghề trồng măng tây nhưng nhìn cách làm của bà khiến ai cũng bái phục, vườn măng tây được đầu tư đồng bộ, bài bản ngay từ đầu

Nhờ cách làm bài bản ngay từ đầu, cộng thêm sự chịu khó và ham học hỏi mà vườn măng tây của bà Nghĩa phát triển tốt, không hề gặp một chút chắc trở nào.

Cứ như thế, chỉ sau một thời gian ngắn, những cây măng tây bé xíu ngày nào đã vươn lên, phủ kín một màu xanh tươi tốt trên vùng đất bãi Quỹ.


 

Mỗi ngày bà Nghĩa hái được từ 10kg đến 60kg măng tây, tùy vào từng thời điểm. Bình quân mỗi ngày, gia đình bà Nghĩa thu về hàng triệu đồng nhờ bán măng tây.
Mỗi ngày bà Nghĩa hái được từ 10kg đến 60kg măng tây, tùy vào từng thời điểm. Bình quân mỗi ngày, gia đình bà Nghĩa thu về hàng triệu đồng nhờ bán măng tây.



Vừa trồng măng tây, bà Nghĩa tận dụng thời gian để bổ xung thêm vốn kiến thức kỹ thuật và không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm. Thấy vườn măng tây xanh tốt, hàng xóm ai cũng mừng cho bà, háo hức chờ ngày thu hoạch, mong được thưởng thức thứ rau lạ này.

Bí kíp bắt cây măng tây đẻ ra hàng chục triệu mỗi tháng

Theo bà Nghĩa, chính cây măng tây đã giúp cho gia đình bà có cuộc sống khá giả, nhiều tháng liên tiếp đã thắng lớn.

Bà tiết lộ: "Mấy tháng gần đây tôi lên tục trúng lớn, hầu như ngày nào cũng có mầm măng tây để bán, ngày nhiều thu được trên 50kg, ngày ít cũng phải trên chục kg măng tây. Tính ra ngày nhiều thì kiếm được hơn 4 triệu, còn ngày ít cũng kiếm được gần 1 triệu".

Bà Nghĩa cho biết, măng tây được ví như loại rau vua, vì hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau xanh, nhưng trồng rất lâu mới được thu hoạch.

Thông thường, sau khi trồng măng tây khoảng 8 tháng cây mới bắt đầu cho thu bói. Và phải sang năm thứ 2 mới đạt năng suất cao nhất và thu liên tục trong vòng nhiều năm liền.

 

 
 Măng tây sau khi thu hoạch được bán tại vườn với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg.
Măng tây sau khi thu hoạch được bán tại vườn với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg.


Mỗi năm măng tây xanh chỉ thu hoạch trong 8 tháng, thời gian còn lại cho cây nghỉ "dưỡng sức," tiếp tục đẻ nhánh thay thân mẹ để các lứa măng tiếp theo đạt năng suất cao nhất. Đồng thời tiến hành làm cỏ, bón thêm phân định kì, cắt tỉa thường xuyên cho vườn thông thoáng để hạn chế bệnh tật.

Bà Phạm Thị Nghĩa chia sẻ, sản phẩm măng tây xanh loại 1 (thân to, đều, đẹp) được bán với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm sạch. Sản phẩm măng tây loại 2 (hàng xô) được bà với giá từ 60.000đồng/kg, tập trung vào nhóm tiêu dùng bình dân.

Thời gian thu hoạch măng tây thích hợp nhất là khoảng 5h sáng, vì thu hoạch thời gian này măng ngon ngọt hơn, đảm bảo chất lượng. Đồng thời còn kịp giao cho các cửa hàng thực phẩm sạch, cũng như thương lái.


 

Hiện tại, bên cạnh tiêu thụ măng tây trong tỉnh Nam Định, bà Nghĩa còn mở rộng thị trường tại nhiều tỉnh thành khác, phần lớn mặt hàng này được tiêu thụ bởi các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch...
Hiện tại, bên cạnh tiêu thụ măng tây trong tỉnh Nam Định, bà Nghĩa còn mở rộng thị trường tại nhiều tỉnh thành khác, phần lớn mặt hàng này được tiêu thụ bởi các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch...


"Với hơn 7000m2 măng tây này, sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng gia đình tôi thu về từ 20 - 30 triệu đồng, một mức thu nhập cực kì cao. Trồng măng tây rất phù hợp với chất đất tại địa phương, hiệu quả kinh tế thì không có một loại cây nào sánh được", bà Nghĩa cho hay.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng măng tây, bà Nghĩa tiết lộ, cây măng tây rất dễ trồng những cũng rất dễ bị bệnh. Trong quá trình trồng, thường xuyên kiểm tra để có các biện pháp kịp thời nếu có bệnh gây hại cho cây, bón phân định kì theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

"Cây măng tây rất hay bị sâu khoang và nấm bệnh tấn công, với các bệnh này thì khi phát hiện phải xử lý ngay. Đồng thời, xử dụng chế phẩm sinh học phun định kì để cải tạo lại đất, hạn chế nấm bệnh. Đối với các cây bị bệnh phải nhổ tận gốc, nhằm tránh lây lan sang các cây khác" - bà Nghĩa chia sẻ thêm.


https://danviet.vn/nam-dinh-trong-thu-rau-la-troi-chua-sang-da-phai-day-di-cat-mam-nong-dan-nay-kiem-tien-trieu-moi-ngay-20210408213642562.htm

Theo Phạm Quân (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.