Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines tập trận chung ở biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã tập trận chung với một tàu sân bay Nhật Bản, hai tàu hải quân Ấn Độ và một tàu tuần tra Philippines ở biển Đông.

Hãng tin Reuters hôm 9-5 dẫn lời Hải quân Mỹ cho biết Nhật Bản gửi một trong hai tàu sân bay lớn nhất của nước này là Izumo tới tham gia tập trận. Trong khi đó, Ấn Độ triển khai tàu khu trục INS Kolkata và tàu chở dầu INS Shakti.

Các hoạt động diễn ra trong vòng một tuần và đã kết thúc hôm 8-5 (giờ địa phương). Cuộc tập trận được tiến hành sau khi hai tàu chiến khác của Mỹ tiếp cận các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông cách đây 3 ngày.

Theo đó, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble và USS Chung-Hoon của Mỹ đã tiến vào khu vực trong phạm vi 12 hải lý từ bãi đá Gaven và Chigua thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối hành động này vì cho rằng nó "vi phạm chủ quyền của Trung Quốc".


 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Mỹ trong một cuộc tập trận ở biển Đông hồi tháng 1 năm nay. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Mỹ trong một cuộc tập trận ở biển Đông hồi tháng 1 năm nay. Ảnh: Reuters



Về cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines vừa qua, Chỉ huy Andrew J. Klug – thuyền trưởng tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của Mỹ - tuyên bố: "Những cam kết mang tính chuyên nghiệp với các đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực của chúng tôi là cơ hội để xây dựng mối quan hệ bền chặt hiện tại".

Reuters bình luận các cuộc tập trận tương tự đã được tổ chức ở biển Đông trong quá khứ. Tuy nhiên, việc 4 quốc gia nói trên kết hợp tập trận tại biển Đông "cho thấy một thách thức mới đối với Trung Quốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tăng thuế lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD từ Bắc Kinh".

Hải quân Mỹ nhiều lần khẳng định họ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải như vậy ở các vùng biển quốc tế trên khắp thế giới mà không cần cân nhắc chúng có gây ảnh hưởng về chính trị hay không.

Hồi tháng 4, Mỹ cũng điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence và một tàu khu trục khác qua eo biển Đài Loan khiến Trung Quốc phản ứng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters/nld)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null