Mỹ đồng loạt cung cấp gói tên lửa, máy bay F-35 cho Đài Loan, Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chính phủ Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp tên lửa đất đối không Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan, đồng thời sẽ bán hơn 100 chiến đấu cơ tiên tiến F-35 cho Nhật Bản.
 

Hôm 10-7, Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết gói nâng cấp tên lửa đất đối không Patriot sẽ giúp Đài Loan "đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ đại lục". Theo đó, Đài Loan yêu cầu mua các bộ phận để nâng cấp tên lửa Patriot của họ nhằm hỗ trợ hoạt động trong vòng 30 năm.

Tập đoàn Lockheed Martin sẽ là nhà thầu chính cung cấp gói tên lửa kể trên với tổng chi phí ước tính khoảng 620 triệu USD.

Ngoài mục đích giúp Đài Bắc đối phó đại lục, hợp đồng còn phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Washington bằng cách hỗ trợ bên mua tiếp tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang cũng như duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy.

 

Binh sĩ Mỹ đứng gần hệ thống tên lửa đất đối không Patriot. Ảnh: AP
Binh sĩ Mỹ đứng gần hệ thống tên lửa đất đối không Patriot. Ảnh: AP


"Bên mua sẽ sử dụng khả năng này như một biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường bảo vệ lãnh thổ mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong việc tích hợp vào các lực lượng vũ trang" - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết hợp đồng dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng tới. Cho đến nay, đây là hợp đồng vũ khí thứ 7 của chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho Đài Loan. Điều đó thể hiện tầm quan trọng của an ninh quốc phòng giữa hai bên, củng cố quan hệ đối tác an ninh, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực.

Đài Loan gần đây tăng cường khả năng phòng thủ trước những động thái ngày càng đe dọa của đại lục, đặc biệt là các cuộc tập trận không quân và hải quân thường xuyên của Trung Quốc gần Đài Loan. Trong khi quân đội Đài Loan được đào tạo bài bản và được trang bị phần cứng quân sự do Mỹ sản xuất thì Trung Quốc lại có ưu thế về số lượng và đang bổ sung các thiết bị tiên tiến của riêng mình như chiến đấu cơ tàng hình.

 

Chiến đấu cơ tiên tiến F-35 của Mỹ. Ảnh: AP
Chiến đấu cơ tiên tiến F-35 của Mỹ. Ảnh: AP


Cùng ngày 10-7, đài Sputnik dẫn lời Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 105 chiến đấu cơ F-35 và các thiết bị liên quan cho Nhật Bản trị giá 23,11 tỉ USD.

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu 63 máy bay biến thể F-35, 42 máy bay biến thể F-35B, các động cơ 110 Pratt và Whitney F135… Hợp đồng có khả năng sẽ "hỗ trợ chính sách đối ngoại của Mỹ" ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng cách cải thiện khả năng quân sự của Nhật Bản.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO, Reuters, Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null