Mỹ chuyển trọng tâm sang lĩnh vực robot, cạnh tranh với Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau AI, Mỹ tiếp tục chuyển trọng tâm sang lĩnh vực robot, đánh dấu bước mở rộng chính sách công nghiệp nhằm cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực then chốt.

Theo Liên đoàn Robot Quốc tế, Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 1,8 triệu robot công nghiệp trong các nhà máy, gấp 4 lần của Mỹ. Để thu hẹp khoảng cách, đầu tư vào robot tại Mỹ dự kiến đạt hơn 2,3 tỷ đô la vào năm 2025, trong bối cảnh thị trường robot hình người toàn cầu được dự báo tăng trưởng mạnh.

tri-tue-nhan-tao-va-robot-dang-hoat-dong-cung-nhau-theo-nhung-cach-manh-me.jpg
Trí tuệ nhân tạo và robot đang hoạt động cùng nhau theo những cách mạnh mẽ. Ảnh minh họa: Internet

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết, ông đã làm việc với lãnh đạo nhiều doanh nghiệp robot và bày tỏ quyết tâm thúc đẩy ngành công nghiệp này. Chính quyền Mỹ cũng được cho là sẽ xem xét ban hành một sắc lệnh về robot trong năm tới.

Ở một diễn biến khác trước đó, tỷ phú công nghệ Elon Musk nhận định, AI và robot “gần như là điều duy nhất có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Mỹ, bởi nợ hiện đang cao ở mức phi lý”.

Vị tỷ phú này cũng cho rằng, cách duy nhất để Mỹ giải quyết khoản nợ quốc gia lên tới hơn 38.000 tỷ USD là triển khai rộng rãi robot AI, nhằm tăng năng suất và sản lượng.

Mặc dù các nghiên cứu cũng cảnh báo rằng tự động hóa quá mức có thể khiến người lao động bị giảm cơ hội việc làm, song một số tổ chức trong ngành lại nhấn mạnh kịch bản robot và con người hỗ trợ lẫn nhau, mở rộng năng suất và tạo thêm việc làm mới trong khâu sản xuất, vận hành và bảo trì robot.

Có thể bạn quan tâm

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

Sáng tạo gắn với thực tiễn đào tạo

(GLO)- Gần 17 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, thầy Lê Tấn Hòa (SN 1985, giảng viên Khoa Điện tử - Tin học) không ngừng nghiên cứu, sáng tạo các mô hình, thiết bị đào tạo từ chính nhu cầu thực tiễn của giảng đường.

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null