“Mùa vàng” ở khu vực Đông Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày này, nông dân khu vực Đông Nam tỉnh đang tất bật thu hoạch lúa Đông Xuân. Vụ lúa năm nay không chỉ đạt năng suất cao, bán được giá mà bà con nông dân còn thu được khoản tiền khá nhờ giá rơm tăng mạnh.
Người dân thôn Thanh Trang (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) thu hoạch lúa Đông Xuân. Ảnh: Ngọc Sang

Người dân thôn Thanh Trang (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) thu hoạch lúa Đông Xuân. Ảnh: Ngọc Sang

Tại cánh đồng thôn Thanh Trang (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện), không khí lao động hết sức khẩn trương. Tiếng máy gặt đập liên hợp, máy cuốn rơm, xe máy vận chuyển lúa, rơm xen lẫn với tiếng nói cười rộn rã của người dân như xua tan cái nóng oi bức. Ông Vũ Văn Phú cho biết: Gia đình vừa thu hoạch 4 ha lúa, năng suất đạt 8 tấn/ha. Năng suất lúa cao hơn năm ngoái vì ít bị ảnh hưởng bởi mưa bão, đổ ngã. Với giá bán lúa tươi tại ruộng 7 ngàn đồng/kg, tăng hơn vụ trước 1,4 ngàn đồng/kg, gia đình ông lãi hơn 120 triệu đồng. Ngoài bán lúa, ông Phú còn bán rơm với giá 800 ngàn đồng/ha. Vụ trước, thương lái chỉ mua rơm với giá 400 ngàn đồng/ha. Từ việc bán rơm, gia đình ông có thêm nguồn thu nhập.

Còn ông Nguyễn Ngọc Minh (buôn Ơi HLy, xã Ia Hiao) thì cho hay: “Vụ Đông Xuân 2022-2023, gia đình tôi gieo trồng 3 ha lúa, thu hoạch được gần 25 tấn, thương lái thu mua tại ruộng với giá 7 ngàn đồng/kg, cao hơn vụ trước 1,4 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, tôi còn bán rơm tươi tại ruộng được 2,4 triệu đồng. Nhờ bán được rơm nên tôi không phải đốt bỏ, tránh được tình trạng chai đất và gây ảnh hưởng môi trường”.

Cũng theo ông Minh, trước đây, giá rơm rất rẻ, khoảng 400 ngàn đồng/ha nhưng có rất ít người mua. Nhiều hộ phải đốt bỏ hoặc cho người khác mang về làm thức ăn cho bò hay phủ gốc giữ ẩm cho cây trồng. Song gần 1 tháng nay, rơm rạ được thương lái đến thu mua với khối lượng lớn và giá khá cao, mang lại niềm vui cho người dân. Những người được thuê bốc vác rơm khô, mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng.

Anh Bùi Đình Tài (xã Ia Peng) cho biết: “Vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân, tôi đưa máy đến ruộng cuộn rơm cũng kiếm được thu nhập khá. Mỗi ha lúa thu hoạch xong cho hơn 100 cuộn rơm. Hầu hết người dân đều bán rơm chứ không đốt bỏ trên ruộng như trước đây. Bình quân mỗi sào ruộng, tôi mua rơm với giá 80 ngàn đồng. Sau đó, bán lại cho các mối ở huyện Krông Pa và tỉnh Phú Yên với giá 20-23 ngàn đồng/cuộn rơm. Mỗi ngày, tôi có thể cuộn 200-300 cuộn rơm, trừ chi phí thì thu nhập hơn 1 triệu đồng”.

Giá rơm cũng tăng cao khiến nhiều nông dân phấn khởi. Ảnh: Ngọc Sang

Giá rơm cũng tăng cao khiến nhiều nông dân phấn khởi. Ảnh: Ngọc Sang

Vụ Đông Xuân 2022-2023, huyện Phú Thiện gieo sạ trên 6.600 ha lúa, gồm các giống: LH12, J02, ST24, ST25… Đến nay, người dân đã thu hoạch hơn 1.000 ha, năng suất bình quân đạt 7,7 tấn/ha. Ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-thông tin: “Hiện giá lúa dao động trong khoảng 6,5-7 ngàn đồng/kg, cao hơn năm ngoái hơn 1.000 đồng/kg, người dân lãi hơn 30 triệu đồng/ha, cao hơn vụ trước 7-8 triệu đồng/ha. Không chỉ được mùa, được giá mà bà con còn có nguồn thu từ việc bán rơm để bù vào chi phí đầu tư”.

Theo ông Trần Đình Đức-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa, vụ Đông Xuân 2022-2023, toàn huyện gieo sạ khoảng 3.000 ha lúa. Hiện nay, nông dân đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất bình quân đạt 7,8 tấn/ha. Giá lúa năm nay tăng 1.000-1.500 đồng/kg so với năm ngoái nên nông dân rất phấn khởi. Đạt được kết quả này là nhờ quá trình thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

Gia Lai chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai vừa tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng  cuối  năm 2024. Báo cáo tại hội nghị cho biết từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi 5.458 ha cây trồng kém hiệu quả.
Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.