“Mùa vàng” ở khu vực Đông Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày này, nông dân khu vực Đông Nam tỉnh đang tất bật thu hoạch lúa Đông Xuân. Vụ lúa năm nay không chỉ đạt năng suất cao, bán được giá mà bà con nông dân còn thu được khoản tiền khá nhờ giá rơm tăng mạnh.
“Mùa vàng” ở khu vực Đông Nam  ảnh 1

Người dân thôn Thanh Trang (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) thu hoạch lúa Đông Xuân. Ảnh: Ngọc Sang

Tại cánh đồng thôn Thanh Trang (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện), không khí lao động hết sức khẩn trương. Tiếng máy gặt đập liên hợp, máy cuốn rơm, xe máy vận chuyển lúa, rơm xen lẫn với tiếng nói cười rộn rã của người dân như xua tan cái nóng oi bức. Ông Vũ Văn Phú cho biết: Gia đình vừa thu hoạch 4 ha lúa, năng suất đạt 8 tấn/ha. Năng suất lúa cao hơn năm ngoái vì ít bị ảnh hưởng bởi mưa bão, đổ ngã. Với giá bán lúa tươi tại ruộng 7 ngàn đồng/kg, tăng hơn vụ trước 1,4 ngàn đồng/kg, gia đình ông lãi hơn 120 triệu đồng. Ngoài bán lúa, ông Phú còn bán rơm với giá 800 ngàn đồng/ha. Vụ trước, thương lái chỉ mua rơm với giá 400 ngàn đồng/ha. Từ việc bán rơm, gia đình ông có thêm nguồn thu nhập.

Còn ông Nguyễn Ngọc Minh (buôn Ơi HLy, xã Ia Hiao) thì cho hay: “Vụ Đông Xuân 2022-2023, gia đình tôi gieo trồng 3 ha lúa, thu hoạch được gần 25 tấn, thương lái thu mua tại ruộng với giá 7 ngàn đồng/kg, cao hơn vụ trước 1,4 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, tôi còn bán rơm tươi tại ruộng được 2,4 triệu đồng. Nhờ bán được rơm nên tôi không phải đốt bỏ, tránh được tình trạng chai đất và gây ảnh hưởng môi trường”.

Cũng theo ông Minh, trước đây, giá rơm rất rẻ, khoảng 400 ngàn đồng/ha nhưng có rất ít người mua. Nhiều hộ phải đốt bỏ hoặc cho người khác mang về làm thức ăn cho bò hay phủ gốc giữ ẩm cho cây trồng. Song gần 1 tháng nay, rơm rạ được thương lái đến thu mua với khối lượng lớn và giá khá cao, mang lại niềm vui cho người dân. Những người được thuê bốc vác rơm khô, mỗi ngày cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng.

Anh Bùi Đình Tài (xã Ia Peng) cho biết: “Vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân, tôi đưa máy đến ruộng cuộn rơm cũng kiếm được thu nhập khá. Mỗi ha lúa thu hoạch xong cho hơn 100 cuộn rơm. Hầu hết người dân đều bán rơm chứ không đốt bỏ trên ruộng như trước đây. Bình quân mỗi sào ruộng, tôi mua rơm với giá 80 ngàn đồng. Sau đó, bán lại cho các mối ở huyện Krông Pa và tỉnh Phú Yên với giá 20-23 ngàn đồng/cuộn rơm. Mỗi ngày, tôi có thể cuộn 200-300 cuộn rơm, trừ chi phí thì thu nhập hơn 1 triệu đồng”.

“Mùa vàng” ở khu vực Đông Nam  ảnh 2

Giá rơm cũng tăng cao khiến nhiều nông dân phấn khởi. Ảnh: Ngọc Sang

Vụ Đông Xuân 2022-2023, huyện Phú Thiện gieo sạ trên 6.600 ha lúa, gồm các giống: LH12, J02, ST24, ST25… Đến nay, người dân đã thu hoạch hơn 1.000 ha, năng suất bình quân đạt 7,7 tấn/ha. Ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-thông tin: “Hiện giá lúa dao động trong khoảng 6,5-7 ngàn đồng/kg, cao hơn năm ngoái hơn 1.000 đồng/kg, người dân lãi hơn 30 triệu đồng/ha, cao hơn vụ trước 7-8 triệu đồng/ha. Không chỉ được mùa, được giá mà bà con còn có nguồn thu từ việc bán rơm để bù vào chi phí đầu tư”.

Theo ông Trần Đình Đức-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa, vụ Đông Xuân 2022-2023, toàn huyện gieo sạ khoảng 3.000 ha lúa. Hiện nay, nông dân đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất bình quân đạt 7,8 tấn/ha. Giá lúa năm nay tăng 1.000-1.500 đồng/kg so với năm ngoái nên nông dân rất phấn khởi. Đạt được kết quả này là nhờ quá trình thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao.

Có thể bạn quan tâm

Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội

Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội

(GLO)-

Ngày 25-5, tại Hội trường UBND huyện Mang Yang, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị làm việc, thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện Mang Yang, Đăk Đoa, Đăk Pơ về kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030, ông Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bồi dưỡng kiến thức cho hơn 100 cán bộ, hộ sản xuất kinh doanh nông sản

Bồi dưỡng kiến thức cho hơn 100 cán bộ, hộ sản xuất kinh doanh nông sản

(GLO)-

Sáng 24-5, tại Trung tâm Chính trị thị xã An Khê, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật thương mại (Bộ Công thương) và UBND thị xã An Khê tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức kinh doanh và các quy định pháp luật liên quan đến thương nhân trong kinh doanh nông sản cho các chủ trang trại, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản chủ yếu ở khu vực nông thôn”.

Chính phủ ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Chính phủ ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 13/2023/QĐ-TTg ban hành Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2023 và thay thế Quyết định số 28/2020/QĐ-TTg ngày 24-9-2020.

Sở KHĐT tổ chức tập huấn, hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số. Ảnh: Hà Duy

Gia Lai khảo sát nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp

(GLO)- Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai vừa có Công văn số 1239/SKHĐT-DN đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các hội, Hiệp hội Doanh nghiệp phối hợp triển khai công tác khảo sát nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Giảm thuế giá trị gia tăng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Giảm thuế giá trị gia tăng để tạo động lực tăng trưởng kinh tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Cùng với chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, gần đây, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 2% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) đến hết ngày 31-12-2023. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Cần tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

Cần tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

(GLO)- Hiện tượng El Nino diễn ra gay gắt khiến tình trạng nắng nóng trở nên nghiêm trọng, lượng nước tại nhiều hồ thủy điện giảm mạnh. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong thời điểm này.
Đồng chí Nguyễn Hữu Quế-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tiết kiệm điện. Ảnh: Hà Duy

EVN làm việc với Gia Lai về sử dụng điện tiết kiệm

(GLO)- Chiều 22-5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Nguyễn Đức Cường-thành viên Hội đồng thành viên EVN làm Trưởng đoàn về đảm bảo cung ứng điện và đẩy mạnh các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.

Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai có 8.677 doanh nghiệp, trong đó có đến 98% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

(GLO)- Sản phẩm cà phê Gia Lai vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn tham gia Dự án thí điểm “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam”. Đây được xem là cơ hội để sản phẩm cà phê của tỉnh chuẩn bị đầy đủ hành trang tiến những bước dài trên thị trường thế giới.