Mùa hè đi thư viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thư viện tỉnh không chỉ là địa chỉ đọc sách, giải trí của nhiều bạn đọc là học sinh, sinh viên, đây còn là nơi học mà chơi - chơi mà học của thiếu nhi trong mùa hè.

Vào hè, khuôn viên Thư viện tỉnh trở nên sôi động hơn, nhất là vào những ngày cuối tuần, nơi đây đón đông đảo bạn đọc từ đủ mọi lứa tuổi. Tại Phòng Thiếu nhi, nhiều bạn nhỏ chăm chú đọc truyện. Phía bên ngoài khuôn viên cạnh Phòng Tự chọn, những dãy bàn được xếp ngay ngắn để các em tham gia thi vẽ tranh dưới sự hướng dẫn của giáo viên mỹ thuật.

Bạn đọc “nhí” tại Phòng thiếu nhi. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Bạn đọc “nhí” tại Phòng thiếu nhi. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Chị Nguyễn Thị Uyên Trâm, thủ thư Phòng Tự chọn, cho biết: “Mùa hè, Thư viện tỉnh đón rất đông bạn đọc, nhất là thiếu nhi. Ngoài việc bổ sung, trưng bày nhiều đầu sách phục vụ bạn đọc dịp hè, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động phục vụ bạn đọc là thiếu nhi, đặc biệt vào các ngày thứ Ba, Năm, Chủ nhật thì chiếu phim 3D, thứ Bảy thi vẽ tranh. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi, góp phần phát triển văn hóa đọc”.

Chăm chú phác thảo xong bức tranh và tô màu theo hướng dẫn, em Lê Hoài Quỳnh Như, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học số 1 Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, chia sẻ: “Cứ sáng thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, ba mẹ chở con tới Thư viện tham gia thi vẽ tranh, đọc sách, xem phim. Đến trưa ba mẹ đến đón về. Con rất thích đến đây vì được đọc nhiều sách, chơi nhiều trò chơi, lại được gặp gỡ quen biết thêm nhiều bạn mới”.

Thiếu nhi vui chơi tại Thư viện tỉnh. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Thiếu nhi vui chơi tại Thư viện tỉnh. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Cùng các bạn vui đùa bên hành lang thư viện, em Đỗ Bá Khoa, học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học Hoàng Quốc Việt, TP Quy Nhơn, hồn nhiên nói: “Không chỉ dịp hè, mà trong năm học, con cũng được ba mẹ thường xuyên chở đến Thư viện tỉnh để đọc sách. Nghỉ hè đến thư viện càng thích hơn, con được gặp nhiều bạn cùng lứa tuổi, cùng đọc sách, chơi tranh xếp gỗ, lego, cờ cá ngựa, cờ vua… ”.

Hào hứng thi vẽ tranh. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Hào hứng thi vẽ tranh. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Theo chia sẻ của nhiều phụ huynh, việc đưa con đến Thư viện tỉnh không chỉ là thư giãn, đọc sách mà còn cho con mình tiếp xúc với một không gian văn hóa đa dạng. Chị Lê Thị Thúy Nga, ở phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, bộc bạch: “Ngoài cho con học bơi, học thêm tiếng Anh, hằng tuần tôi đưa hai đứa con đến Thư viện tỉnh 3 - 4 lần để đọc sách, vui chơi. Đến đây các cháu vừa học, vừa chơi trong không gian thoáng đãng, sạch đẹp, lại được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè cùng trang lứa, cùng sở thích”.

Thư viện tỉnh cũng là địa chỉ được nhiều học sinh tìm đến học tập, ôn thi để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Thư viện mở cửa từ 7 - 11 giờ, 13 giờ 30 phút- 17 giờ hằng ngày. Tại Phòng đọc và Phòng đa phương tiện của Thư viện tỉnh, mỗi ngày đón rất đông sĩ tử đến tìm sách, tham khảo tài liệu để ôn thi.

Em Bùi Gia Hân, học sinh lớp 12C2, Trường THPT Quốc học Quy Nhơn, cho biết: “Gần đến kỳ thi, sáng nào em cũng đến Thư viện tỉnh để ôn bài. Ở đây có nguồn tài liệu dồi dào, được truy cập internet miễn phí, không gian mát mẻ, yên tĩnh nên ôn bài rất hiệu quả”. Tương tự, em Nguyễn Ngọc Bảo Linh, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Trưng Vương, TP Quy Nhơn, kể: “Em thường đến thư viện để tìm đọc các loại sách bổ trợ kiến thức trong học tập. Sắp đến kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm đèn sách, em cùng bạn đến thư viện để học, cùng nhau ôn thi với bạn để mình có thêm kiến thức, động lực để bước vào kỳ thi”.

Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc, nhất giúp các bạn đọc “nhí” trải nghiệm một mùa hè ý nghĩa khi đến Thư viện tỉnh, ông Trần Xuân Nhất, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: “Chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động phục vụ bạn đọc dịp hè. Tùy theo độ tuổi của học sinh sẽ có những hoạt động hợp lý để các cháu cảm thấy hào hứng, thích thú khi đọc sách; rèn luyện kỹ năng, mạnh dạn khi tham gia các hoạt động…”.

ĐOÀN NGỌC NHUẬN

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

null