Một trong những vũ khí mạnh nhất của Hải quân Mỹ bất ngờ đến Guam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một trong những vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí của Hải quân Mỹ đã có chuyến cập cảng hiếm thấy ở Guam vào cuối tuần qua, gửi thông điệp tới các đồng minh và kẻ thù trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 Tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ USS Nevada đã đến căn cứ hải quân Guam ngày 15.1. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ USS Nevada đã đến căn cứ hải quân Guam ngày 15.1. Ảnh: Hải quân Mỹ


Tàu USS Nevada, tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio mang theo 20 tên lửa đạn đạo Trident và hàng chục đầu đạn hạt nhân, đã tiến vào căn cứ Hải quân Mỹ trên lãnh thổ đảo Thái Bình Dương của Mỹ ngày 15.1.

CNN cho hay, đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo tới Guam kể từ năm 2016 và là chuyến thăm thứ hai được công bố kể từ những năm 1980.

"Chuyến thăm tăng cường hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực, thể hiện khả năng, sự linh hoạt, sẵn sàng của Mỹ và cam kết liên tục với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - tuyên bố của Hải quân Mỹ về chuyến thăm này viết.

Hoạt động di chuyển của 14 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ thường là bí mật được bảo vệ kỹ. Các tàu năng lượng hạt nhân với thủy thủ đoàn hơn 150 người này vốn có thể hoạt động dưới nước liên tục trong nhiều tháng.

Hải quân Mỹ cho hay, những tàu ngầm lớp Ohio hoạt động trung bình 77 ngày ở biển trước khi cập cảng khoảng một tháng để bảo trì và bổ sung hàng hóa.

 

Tàu ngầm USS Nevada. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu ngầm USS Nevada. Ảnh: Hải quân Mỹ


CNN lưu ý, rất hiếm khi thấy một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ ở bên ngoài cảng chính ở Bangor, Washington và Kings Bay, Georgia. Bí mật quanh những tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo này khiến chúng trở thành "chân kiềng quan trọng nhất còn tồn tại của bộ ba hạt nhân". Hai chân kiềng còn lại của Mỹ gồm các tên lửa đạn đạo phóng từ đất liền và các máy bay ném bom có ​​khả năng mang hạt nhân như B-2 và B-52.

Trước USS Nevada, lần gần đây nhất một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ đến thăm Guam là vào năm 2016 - tàu USS Pennsylvania.

Các nhà phân tích nhận định, căng thẳng khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã tăng đáng kể từ thời điểm đó và sau USS Nevada, có khả năng Mỹ sẽ tăng thêm sự hiện diện tương tự của các khí tài quân sự trong khu vực.

 

https://laodong.vn/the-gioi/mot-trong-nhung-vu-khi-manh-nhat-cua-hai-quan-my-bat-ngo-den-guam-995712.ldo

Theo Thanh Hà (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

null