Một loạt sai phạm của VEAM dưới thời ông Trần Ngọc Hà

Một loạt sai phạm của VEAM dưới thời ông Trần Ngọc Hà ảnh 1
 
Ông Trần Ngọc Hà, Tổng Giám đốc VEAM giai đoạn 2015-2018
Với vai trò là Tổng Giám đốc của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp - CTCP (VEAM), ông Trần Ngọc Hà đã vi phạm nhiều quy định về quản lý tài chính và điều lệ của VEAM.
Sai phạm trong quản lý vốn, tài sản, công nợ
Theo kết luận thanh tra của Bộ Công Thương, trong giai đoạn từ 2010 đến tháng 6.2018, dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi nhưng nguồn thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh mang lại. 
Quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót.
Trong công tác tổ chức cán bộ, công ty đã không thực hiện đầy đủ các quy định về trình tự, thủ tục, quy chế trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ như hồ sơ bổ nhiệm một số trường hợp không đầy đủ theo quy định; sai sót trong ban hành một số quyết định không cụ thể, chi tiết; không ban hành các quyết định về bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đơn vị trực thuộc phù hợp với mô hình tổ chức mới của VEAM theo mô hình công ty mẹ - công ty con...
VEAM cũng có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng Vốn, Tài sản, Công nợ. Theo đó, VEAM đã lưu trữ hồ sơ không đầy đủ các tài liệu liên quan đến quản lý tài sản, vốn đầu tư tại VEAM, Công ty TNHH MTV Cơ khí Trần Hưng Đạo, Nhà máy ôtô VEAM.
Công tác kiểm tra tài sản chưa đầy đủ, không chính xác. Cụ thể, năm 2013, Nhà máy ôtô VEAM (VM) nhận tài sản cố định vào hoạt động nhưng VEAM và VM không thực hiện kiểm kê tài sản để ghi nhận chi tiết tài sản của Nhà máy cũng như tổng giá trị tài sản mà Nhà máy được bàn giao - giá trị tài sản cố định là 652 tỉ đồng.
Viện Công nghệ thuộc VEAM đã ghi giảm 29 tỉ đồng năm 2016. Ngoài ra, từ năm 2010 đến năm 2015, VEAM đã mua ôtô sai quy định số tiền vượt là 2 tỉ đồng.
VEAM  còn có những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất. Cụ thể như khu đất 25A Vũ Ngọc Phan, Hà Nội (Viện Công nghệ); Quản lý lô đất 27B Khu công nghiệp Quang Minh...
Một số khu đất quản lý không đúng quy định dẫn đến nguy cơ thất thoát, mất tài sản như công ty TNHH MTV Cơ khí Trần Hưng Đạo; Cty TNHH một thành viên Diesel Sông Công...
Thất thoát hàng tỉ đồng từ sai phạm trong kinh doanh
Thông qua thanh tra, Bộ Công Thương nhận thấy việc điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác kiểm tra, giám sát thiếu chặt chẽ đối với xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch tài chính hàng năm dẫn đến hoạt động của VEAM và một số đơn vị thành viên nhiều năm không hiệu quả, gây nguy cơ thất thoát vốn nhà nước, tiềm ẩn rủi ro trong hoạt động kinh doanh. 
Việc mua 1.500 bộ linh kiện và việc mua 3.000 bộ linh kiện không được phê duyệt của hội đồng quản trị theo quy định. Việc mua 3.000 bộ linh kiện là vượt thẩm quyền được giao và không thực hiện tham khảo giá và đàm phán theo quy định.
Tổng Giám đốc VEAM đã thực hiện chi tiền cho đề án xúc tiến thương mại trong khi chưa được phê duyệt của Hội đồng quản trị là trái với quy định của Điều lệ tổ chức và hoạt động của VEAM.
Mặt hàng thuộc bộ linh kiện HD72, VEAM khai sai mã số HS, thuế suất của hàng hoá nhập khẩu dẫn đến bị Hải quan thành phố Hà Nội xử phạt với số tiền hơn 35 tỉ đồng.
VEAM cũng sai phạm trong việc bán hàng tiêu thụ sản phẩm và thanh toán tiền hàng không theo nội dung được thỏa thuận trong hợp đồng, cùng nhiều sai phạm khác trong kinh doanh tại các đơn vị con. 
Bộ Công Thương xác định, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Thanh Giang (Tổng Giám đốc giai đoạn 2010-2011); ông Lâm Chí Quang (Chủ tịch giai đoạn 2004-2011, Tổng giám đốc 2011-2015); ông Trần Ngọc Hà (Chủ tịch giai đoạn 2011-2014, Tổng giám đốc giai đoạn 2015-2018); ông Bùi Quang Chuyện (Chủ tịch 2015 đến nay), cùng Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Người đại diện vốn nhà nước, Ban Kiểm soát, Kế toán trưởng...
Với những sai phạm nêu trên, ông Trần Ngọc Hà đã bị bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam qua hình thức bỏ phiếu. 
Thiên Bình (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua, Gia Lai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho KTTN phát triển đúng hướng. Qua đó, khu vực kinh tế này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

(GLO)- Qua gần 9 năm thực hiện, mức thu phí sát hạch lái xe đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe so với mức phí hiện hành. Mới đây, Bộ này dự kiến tăng phí sát hạch lái xe trong thời gian tới với mức tăng từ 10-15% tùy theo hạng xe.
"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù kết quả phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua khá ấn tượng, nhưng số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp còn hạn chế. Vì vậy, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động.
Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP với 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành và 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.