Một học sinh ở Đắk Nông bị hiệu trưởng "giam" học bạ nên phải nghỉ học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Em Y.H.Bkrông (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông) không có tiền đóng quỹ (quỹ lớp, trường...), đã bị hiệu trưởng giữ lại học bạ nên đã không thể tiếp tục chuyển cấp lên lớp, phải nghỉ học giữa chừng.

"Giam" học bạ vì không đủ tiền đóng quỹ

Trong căn nhà đơn sơ, lụp xụp, ông Y Liêng (ông ngoại của Y H. Bkrông, trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) tâm sự, sau khi kết thúc năm học 2019-2020, vì gia đình không có 550.000 đồng để đóng tiền quỹ nên trường Trường Tiểu học Hà Huy Tập (Xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông) không trả học bạ chuyển cấp cho Y H. Bkrông, do đó cháu đã phải nghỉ học.


 

 Hai ông cháu Y Liêng và Y.H.Bkrông trong căn nhà đang trú ngụ. Ảnh: B.T
Hai ông cháu Y Liêng và Y.H.Bkrông trong căn nhà đang trú ngụ. Ảnh: B.T


Một giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của em Y.H.Bkrông nói rằng: "Khi hết năm học vừa qua, tôi đã trình bày hoàn cảnh gia đình em Y H. Bkrông rất khó khăn nhưng hiệu trưởng vẫn kiên quyết giữ hồ sơ. Tôi khẳng định hiệu trưởng làm trái lương tâm đạo đức nhà giáo. Đáng lẽ học sinh khó khăn thì thầy phải tìm cách huy động, hỗ trợ để em được đi học, đây lại giữ học bạ lại để thu tiền.

Còn theo cô Nguyễn Thị Minh Châu (giáo viên Trường Mầm non tư thục Phúc Lộc, xã Tâm Thắng), khi nắm được việc em Y H. Bkrông không được rút hồ sơ để đi học, ngày 28.9.2020, cô đã chở em này lên trường đóng tiền cho hiệu trưởng.

"Thầy hiệu trưởng không viết biên lai thu tiền mà ghi vào sổ của thầy. Sau đó, tôi chở em Y H. Bkrông lên Trường THCS Phan Đình Phùng xin vào học và mua 2 bộ đồng phục cho em, tổng cộng hết 920.000 đồng. Lúc này, nhà trường đã vào học được khoảng 3 tuần" - cô Châu nói.


 

Một góc trường Tiểu học Hà Huy Tập. Ảnh: B.T
Một góc trường Tiểu học Hà Huy Tập. Ảnh: B.T


Theo băng ghi âm tại một cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập - nói rằng: "Nguyên tắc anh đi học thì anh phải đóng tiền và đã thỏa thuận mọi vấn đề với nhà trường này thì phải chấp nhận. Còn anh không đóng tiền thì chúng tôi có biện pháp để giữ… Quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ và tôi làm hoàn toàn đúng".

"Ngâm" tiền thưởng học sinh?

Ngoài ra, một số giáo viên của trường cũng phản ánh, trong các năm học từ 2018 đến 2021 có rất nhiều giải thưởng cá nhân mà học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao, nhưng học sinh chỉ nhận được giấy khen, không nhận được đúng số tiền thưởng của ban tổ chức.

Ví như em N.T.N.H. tham gia cuộc thi kể chuyện sách hè đã đạt giải 3, hay em Y P. Êban, đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu nhi cấp huyện, giải khuyến khích cấp tỉnh... nhưng các em không được nhận tiền thưởng hoặc chỉ được nhận 200.000 đồng.

Trước đó, 2 giáo viên của Trường Tiểu học Hà Huy Tập đã gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải có hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác. Nổi cộm nhất đó là 2 vấn đề trên như đã nêu ở trên.

Ông Phạm Văn Hiệp - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút cho hay, theo nguyên tắc, học sinh học xong là phải trả hồ sơ. Nếu có vướng mắc gì thì phải làm việc với gia đình để tìm hiểu. Các khoản phụ thu này cũng chỉ để phục vụ lại trường, nếu cảm thấy học sinh khó khăn quá thì thôi hoặc kêu gọi giáo viên trong trường giúp đỡ. Phòng cũng đã chỉ ra cho thầy Hải thấy như vậy là sai.

Khi đơn vị cử người về nắm bắt vụ việc thì ông Hải cũng nhận thấy sai sót của mình. Phòng cũng đã làm việc với Huyện ủy Cư Jút và thống nhất Huyện ủy sẽ giải quyết đơn thư của các giáo viên vì có liên quan đến công tác Đảng, ông Hiệp thông tin.

 

https://laodong.vn/xa-hoi/mot-hoc-sinh-o-dak-nong-bi-hieu-truong-giam-hoc-ba-nen-phai-nghi-hoc-920606.ldo

Theo BẢO TRUNG  (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Triển khai nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026

Gia Lai: Triển khai nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026

(GLO) - Sáng 25-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến; với sự tham dự của lãnh đạo các phòng, ban và đại diện các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (phường Bình Định) hào hứng tham gia tiết thực hành ngoại ngữ trên lớp. Ảnh: Hồ Điểm

Ðổi mới phương pháp để nâng cao chất lượng dạy-học ngoại ngữ

(GLO)- Từ đầu năm học 2025 - 2026, các trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học bộ môn ngoại ngữ. Cùng với đó, việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cũng được chú trọng để nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn này.

Chủ trương một bộ SGK thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027 và miễn phí SGK từ năm 2030 được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng và tính công bằng trong giáo dục.

Nâng cao chất lượng và tính công bằng trong giáo dục

(GLO)- Bảo đảm một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất toàn quốc và miễn phí SGK từ năm 2030 là điểm đáng chú ý trong Nghị quyết số 71/NQ-TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển GD&ĐT. Tại Gia Lai, chủ trương này nhận được sự quan tâm rất lớn từ phụ huynh, học sinh và các nhà trường.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn (bìa phải) trao hoa và quyết định cho PGS.TS Nguyễn Quang Ngoạn-Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Quy Nhơn nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: T.D

Tạm dừng quy hoạch, bổ nhiệm mới chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng trường và hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường đại học

(GLO)- Bộ GD&ĐT vừa đề nghị tạm dừng công tác quy hoạch đối với chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng trường. Đồng thời, tạm dừng công tác quy hoạch và xem xét bổ nhiệm mới đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và giám đốc, phó giám đốc các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Hân hoan hòa nhịp cùng lễ khai giảng đặc biệt

Hân hoan hòa nhịp cùng lễ khai giảng đặc biệt

(GLO)- Sáng 5-9, 1.265 trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã hòa nhịp cùng không khí buổi lễ khai giảng đặc biệt chung trên toàn quốc. Lễ khai giảng năm học mới 2025-2026 đã tạo khí thế khởi đầu và mở ra giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với tinh thần “Kỷ cương-Sáng tạo-Đột phá-Phát triển”.

null