Mở rộng thí điểm công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đi máy bay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị trực thuộc mở rộng phạm vi thí điểm, bảo đảm tính đồng bộ thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.
Nhân viên an ninh hàng không kiểm tra giấy tờ hành khách khi làm thủ tục đi máy bay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nhân viên an ninh hàng không kiểm tra giấy tờ hành khách khi làm thủ tục đi máy bay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan trong ngành hàng không liên quan tới việc triển khai thực hiện kế hoạch xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc mở rộng phạm vi thí điểm, bảo đảm tính đồng bộ, toàn trình (thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học ngay từ khi hành khách làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa, gửi hành lý ký gửi, hàng hóa ở quầy check-in, ở điểm kiểm tra an ninh và ở cửa ra máy bay (boardinggate), cũng như nghiên cứu phương án công nghệ để xử lý các tình huống như hành khách tự làm check-in tại kiosk hoặc trên điện thoại...

ACV cần yêu cầu đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý cần thiết, có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin của hành khách đồng thời thực hiện các giải pháp giảm thời gian xác thực, nâng cao hiệu quả giải pháp ứng dụng xác thực sinh trắc học.

Về triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa tại các 21 cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác, Cục Hàng không đề nghị ACV với vai trò là Người khai thác cảng, khẩn trương lập kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa trên phạm vi các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác.

Trong đó, ACV lưu ý áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, phù hợp nhất; đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, tương thích của các giải pháp công nghệ, giải pháp khai thác áp dụng; tổ chức hoạt động truyền thông, tuyên truyền việc áp dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa kịp thời, đầy đủ.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được yêu cầu triển khai thực hiện xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay theo từng bước. Trong đó, bước thí điểm phải hoàn thành trong quý 1/2023. Sau khi thí điểm, rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương án và thực hiện áp dụng chính thức đồng thời báo cáo Cục Hàng không phương án áp dụng xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu các hãng phối hợp với Người khai thác cảng hàng không, sân bay và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định.

Các hãng bay có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho các hãng hàng không phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định.

Đối với các cảng vụ hàng không, Cục Hàng không yêu cầu tham gia phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện; xử lý, giải quyết theo thẩm quyền các khó khăn vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai, kịp thời báo cáo cục trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết trước mắt, ngay trong quý 1/2023 thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết. Đến đầu quý 2 năm nay sẽ tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Có thể bạn quan tâm

Dinh Thầy Thím ở La Gi

Dinh Thầy Thím ở La Gi

(GLO)- Tôi đến dinh Thầy Thím (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) vào một ngày cuối tháng tư. Dù không phải mùa lễ hội nhưng nơi này vẫn rất đông du khách. Với nhiều người, đây là một trong những điểm dừng chân không thể thiếu khi đến với Bình Thuận.
Trải nghiệm trên đỉnh Langbiang

Trải nghiệm trên đỉnh Langbiang

(GLO)-

Được mệnh danh là thành phố du lịch, Đà Lạt là điểm đến hấp dẫn của khách trong và ngoài nước với nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Đặc biệt, đỉnh Langbiang là điểm trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua của du khách khi đến thành phố ngàn hoa.