Mở rộng thí điểm công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đi máy bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị trực thuộc mở rộng phạm vi thí điểm, bảo đảm tính đồng bộ thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.
Mở rộng thí điểm công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đi máy bay  ảnh 1

Nhân viên an ninh hàng không kiểm tra giấy tờ hành khách khi làm thủ tục đi máy bay. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan trong ngành hàng không liên quan tới việc triển khai thực hiện kế hoạch xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các đơn vị trực thuộc mở rộng phạm vi thí điểm, bảo đảm tính đồng bộ, toàn trình (thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học ngay từ khi hành khách làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa, gửi hành lý ký gửi, hàng hóa ở quầy check-in, ở điểm kiểm tra an ninh và ở cửa ra máy bay (boardinggate), cũng như nghiên cứu phương án công nghệ để xử lý các tình huống như hành khách tự làm check-in tại kiosk hoặc trên điện thoại...

ACV cần yêu cầu đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý cần thiết, có giải pháp bảo đảm an toàn thông tin của hành khách đồng thời thực hiện các giải pháp giảm thời gian xác thực, nâng cao hiệu quả giải pháp ứng dụng xác thực sinh trắc học.

Về triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa tại các 21 cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác, Cục Hàng không đề nghị ACV với vai trò là Người khai thác cảng, khẩn trương lập kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa trên phạm vi các cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác.

Trong đó, ACV lưu ý áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, phù hợp nhất; đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, tương thích của các giải pháp công nghệ, giải pháp khai thác áp dụng; tổ chức hoạt động truyền thông, tuyên truyền việc áp dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa kịp thời, đầy đủ.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được yêu cầu triển khai thực hiện xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay theo từng bước. Trong đó, bước thí điểm phải hoàn thành trong quý 1/2023. Sau khi thí điểm, rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương án và thực hiện áp dụng chính thức đồng thời báo cáo Cục Hàng không phương án áp dụng xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu các hãng phối hợp với Người khai thác cảng hàng không, sân bay và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định.

Các hãng bay có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho các hãng hàng không phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay chuyến bay nội địa đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định.

Đối với các cảng vụ hàng không, Cục Hàng không yêu cầu tham gia phối hợp triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay đảm bảo tính đồng bộ, toàn trình, hiệu quả, đúng quy định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện; xử lý, giải quyết theo thẩm quyền các khó khăn vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai, kịp thời báo cáo cục trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết trước mắt, ngay trong quý 1/2023 thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết. Đến đầu quý 2 năm nay sẽ tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu/quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/mo-rong-pham-vi-thi-diem-cong-nghe-nhan-dien-khuon-mat-khi-di-may-bay/846694.vnp

Có thể bạn quan tâm

Hút khách quốc tế 'cứu' du lịch

Hút khách quốc tế 'cứu' du lịch

Du lịch Việt Nam khép lại năm 2022 với sự bùng nổ ngoạn mục của thị trường nội địa. Hàng không "cháy" vé, sân bay quá tải, các điểm đến "cháy" phòng… qua mỗi mùa cao điểm, du lịch lại xác lập một kỷ lục mới về lượng khách nội địa. Thế nhưng, hàng loạt khách sạn vẫn đứng trên bờ vực phá sản, các hãng bay vẫn nhọc nhằn gồng lỗ, còn công ty du lịch thì kiệt quệ gánh nợ. Nguyên nhân do vắng khách quốc tế.
Một thoáng Măng Đen

Một thoáng Măng Đen

(GLO)- Gia đình tôi chọn Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) là điểm đến dịp đầu xuân. Măng Đen đón chúng tôi trong rộn ràng niềm vui cùng rực rỡ sắc mai anh đào.

Làng du lịch cộng đồng “cất cánh”

Làng du lịch cộng đồng “cất cánh”

Tại các tỉnh Đắk Lắk, Kon Tum, hiện nay nhiều buôn làng đang phát triển các mô hình du lịch cộng đồng và bước đầu có những tín hiệu tích cực. Du lịch cộng đồng được đánh giá là hoạt động không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần bảo tồn, tôn vinh nét văn hóa truyền thống bản địa Tây Nguyên.
Đến Na Uy thăm công viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới

Đến Na Uy thăm công viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới

Đang bị cuồng chân vì Covid-19 nhốt ở nhà 2 năm, ngó lên mấy trang du lịch mùa thu Bắc Âu đang rời rợi như những tình khúc vàng đắm say thì một chị bạn nhắn nhủ: “Đi ngay đi không mùa đông sắp đến. À mà nhất định em phải đến công viên tượng khỏa thân ở Na Uy nhé”. Và thế là mua vé xách ba lô lên đường. Let’s go!
"Đánh thức" tiềm năng du lịch

"Đánh thức" tiềm năng du lịch

(GLO)- Dịp hè năm ngoái, tôi cùng bạn bè có vài ngày du lịch tại TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Ngoài đồi cát, bãi đá Ông Địa, Hòn Rơm thì điểm đến khiến tôi đặc biệt chú ý là Suối Tiên. Gọi là suối song thực chất chỉ là một dòng chảy xuất phát từ trong khe núi. Điểm đặc biệt chính là nước suối có màu đỏ cam do lòng suối toàn là cát đỏ. Bề ngang của suối nơi rộng nhất khoảng chừng 3 m. Nước chỉ ngập đến mắt cá, nơi sâu nhất cũng chỉ đến nửa bắp chân người lớn.
Gia Lai và Bình Định: Nhiều sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023

Gia Lai và Bình Định: Nhiều sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023

(GLO)- Chiều 10-1, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) diễn ra hội nghị giới thiệu các lễ hội, sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023 giữa 2 Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Gia Lai và Sở Du lịch Bình Định. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo 2 Sở, Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành của 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định.
Thăm xứ Kim chi ngày áp Tết

Thăm xứ Kim chi ngày áp Tết

(GLO)- Được sự thống nhất của UBND tỉnh Gia Lai, đoàn công tác của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, trong đó có 8 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San vừa sang Hàn Quốc tham gia lễ hội “Xuân yêu thương“ do Hội Người Việt tỉnh Jeonbuk tổ chức. Chuyến đi đã để lại trong trái tim các thành viên nhiều ấn tượng sâu sắc.
Hoa đào Phố núi

Hoa đào Phố núi

(GLO)- Giữa tiết trời Phố núi lạnh sâu, chúng tôi đến thăm vườn hoa đào của gia đình ông bà Lê Văn Nghiêm-Nguyễn Thị Thỏa (hẻm 729 Phạm Văn Đồng, tổ 2, phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), khi những đóa hoa đầu tiên bắt đầu khoe sắc đón chào mùa xuân mới.
Phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch Covid-19

Phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch Covid-19

(GLO)- Tại Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển du lịch theo tinh thần “cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không chỉ là các dịch vụ chúng ta sẵn có“. Thủ tướng cũng yêu cầu sáng tạo hơn nữa, cần thay đổi tư duy, đổi mới cách làm để từng bước phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19, tạo sự phát triển đột phá trong năm 2023 và các năm tiếp theo.