Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thương mẹ bị mù lòa, em Ksor Hương (lớp 12A1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tự dặn với lòng sẽ gác lại ước mơ bước vào giảng đường đại học, tham gia học nghề sửa xe máy để có tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho mẹ.

Ông Nguyễn Chí Nguyên-Chủ tịch Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi huyện Ia Grai và ông Ksor Kim-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Chía (huyện Ia Grai) cùng chúng tôi đến làng Lang thăm gia đình em Ksor Hương. Đó là một ngôi nhà tuềnh toàng ở gần cuối làng. Ngưng tay hái mấy ngọn lá mì mọc cạnh nhà để nấu bữa trưa, Hương dắt người mẹ ra phòng khách tiếp chuyện chúng tôi.

Xoa tay lên đôi mắt trắng đục, chị Ksor Bun (SN 1979) cho hay: “Mình bị mù từ lúc còn bé xíu. Chỉ nhớ láng máng là một bữa sáng ngủ dậy, đôi mắt mình không còn thấy rõ mọi vật xung quanh nhà, òa khóc nức nở báo cho mọi người. Bố mẹ liền chở đến bệnh viện điều trị nhưng không khỏi. Ít lâu sau thì mù hẳn. Mấy chục năm nay, mình sống trong bóng tối. Bị mù lòa nên chỉ làm được việc vặt trong nhà. Những việc còn lại là do con trai, họ hàng và xóm làng giúp đỡ”.

Buổi trưa ở vùng biên giới, ánh nắng chói chang. Ngồi trong ngôi nhà thưng tôn thấp tè, mồ hôi chúng tôi túa ra như tắm. Quờ quạng tay phía vách tôn, chị Bun tiếp lời: “Mình có con nhưng không có chồng. Là muốn có đứa con đỡ đần lúc tuổi già nên sinh ra cháu Hương. Sinh xong con trai, bố mẹ cho mảnh đất rộng chừng 150 m2 và dựng cho 1 túp lều nhỏ để ở.

Cách đây 3 năm, họ hàng và xóm làng chung tay dựng cho ngôi nhà này. Từ gỗ đến xi măng và tôn thưng quanh nhà đều là của cho ấy. Ban ngày, mình toàn ra mấy gốc cây điều trước sân ngồi cho đỡ nóng, còn buổi tối thì ngủ cạnh bếp lửa. Nhưng như này cũng đỡ hơn trước nhiều lắm. Hồi ấy, 2 mẹ con ở trong cái lều bằng bạt, nhiều đêm mưa tạt ướt, chỉ biết ôm con ngồi khóc”.

Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học ảnh 1

Em Ksor Hương hái lá mì nấu bữa trưa. Ảnh: Thiên Di

Ksor Hương đang học lớp 12, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Quãng đường đi học hàng chục km nên em ở lại khu ký túc xá của trường. Chiếc xe máy cũ loại 50 phân khối được mua bằng tiền cho thuê vườn điều là phương tiện đi học duy nhất của em.

“Do điều kiện gia đình nên em đi học trễ hơn các bạn cùng trang lứa. Đầu tuần, em chạy xe máy xuống trường, cuối tuần về với mẹ. Em ở chung với mấy bạn trong ký túc xá, góp nhau 100 ngàn đồng để mua thức ăn trong tuần, gạo tự mang xuống. Tiền đó đều là do các Mạnh Thường Quân ủng hộ”-Hương chia sẻ.

Về chuyện tương lai, nam sinh người Jrai bộc bạch: “Mẹ bị khiếm thị và thường xuyên đau ốm, nhà luôn túng thiếu. Đã không dưới chục lần, em định nghỉ học, ở nhà đi làm thuê nuôi mẹ. Nhưng được sự động viên, ủng hộ của họ hàng, nhà hảo tâm và thầy-cô giáo, em gắng học hành. Em cũng ao ước được học đại học nhưng có lẽ là phải dừng lại. Xong lớp 12, em sẽ đi học nghề sửa xe máy, chỉ có như vậy mới có tiền để trang trải cuộc sống và đưa mẹ đi chữa bệnh. Sau này, em sẽ cố gắng làm lụng, dành dụm tiền xây cho mẹ cái nhà nho nhỏ để ở chứ như này khổ quá”.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Trường-Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng-cho biết: Ở trường, em Ksor Hương là học sinh ngoan, giàu nghị lực. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, mẹ bị khiếm thị, không có bố. Những năm qua, nhà trường kêu gọi Mạnh Thường Quân ủng hộ để giúp em Hương có kinh phí ăn học. Cá nhân tôi cũng đã nhiều lần lên tận nhà tặng quà, động viên gia đình và em cố gắng học hành để vượt lên số phận. Nhà trường cũng đang vận động những người có tấm lòng thảo thơm, ủng hộ kinh phí để xây giúp cho gia đình một căn nhà kiên cố. Được như vậy thì sẽ tiếp bước cho em Hương tiếp tục học lên các bậc học cao hơn”.

Còn ông Nguyễn Chí Nguyên thì cho hay: “Tôi biết được hoàn cảnh của gia đình em Hương qua một số người bạn. Một học sinh người Jrai có gia cảnh khó khăn như vậy mà vẫn nỗ lực học hành là điều đáng quý. Do đó, tôi đã kêu gọi tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí để xây dựng một ngôi nhà kiên cố và giúp em Hương có một khoản tiền tiếp tục học hành. Tuy nhiên, số tiền kêu gọi cũng chưa được bao nhiêu. Rất mong các Mạnh Thường Quân quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ gia đình em Hương để họ có cuộc sống tốt hơn”.

Mọi sự hỗ trợ của bạn đọc với gia đình em Ksor Hương xin gửi về Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Đoàn Lê Bích Hà-Phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (SĐT: 0986112277) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai: Trao hơn 200 suất quà cho học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Ia Grai: Trao hơn 200 suất quà cho học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Ngày 31-5, Công đoàn Văn hóa-Thông tin huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với công ty TNHH thương mại và dịch vụ Gordy Farm (huyện Ia Grai) tổ chức Giải bóng đá từ thiện Cup Gordy Farm-nâng bước em đến trường và trao hơn 200 suất quà cho học sinh, thiếu nhi tại 2 làng đặc biệt khó khăn của thị trấn Ia Kha.
Chư Sê lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Chư Sê lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Nhiều năm qua, huyện Chư Sê luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN). Phong trào ngày càng lan tỏa rộng rãi, thu hút đông đảo người dân tham gia, giúp địa phương hoàn thành vượt chỉ tiêu hiến máu do Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai giao.
Ban tổ chức trao tặng 10 chiếc xe đạp cho 10 em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập của Trường Tiểu học và THCS Phạm Hồng Thái. Ảnh: Vũ Chi

Tổ chức Chợ nhân đạo tại xã Ia Tul

(GLO)- Chiều 27-5, tại Trường Tiểu học và THCS Phạm Hồng Thái (xã Ia Tul, huyện Ia Pa), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa, UBND xã Ia Tul, các câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình Chợ nhân đạo năm 2023.
85 triệu đồng ủng hộ nam sinh Ksor Hương

85 triệu đồng ủng hộ nam sinh Ksor Hương

(GLO)- Sáng 24-5, em Ksor Hương (trú tại làng Lang, xã Ia Chía, huyện Ia Grai) cho biết: Sau khi Báo Gia Lai đăng bài viết về gia cảnh éo le của gia đình, bạn đọc trong cả nước đã động viên, ủng hộ kinh phí để giúp em duy trì việc học và chữa bệnh cho người mẹ mù loà. Đây là niềm động viên lớn lao với gia đình để vượt lên trên số phận không may.
Học Bác về tấm lòng nhân ái

Học Bác về tấm lòng nhân ái

(GLO)- Mỗi người một cách làm nhưng những người phụ nữ ấy đã và đang học, làm theo Bác ở tấm lòng nhân ái, yêu thương con người. Bằng khả năng của mình, họ đã kết nối, trao gửi yêu thương đến những mảnh đời khó khăn, góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.
Tháng Nhân đạo 2023: Lan tỏa lòng nhân ái

Tháng Nhân đạo 2023: Lan tỏa lòng nhân ái

(GLO)- Với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta-Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, Tháng Nhân đạo 2023 đã đi được nửa chặng đường. Với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, lòng nhân ái đã được lan tỏa và giúp cho những hoàn cảnh khó khăn bằng những phần quà, việc làm thiết thực.
Ban tổ chức trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Vũ Chi

200 suất quà tặng học sinh nghèo Trường Tiểu học Chu Văn An

(GLO)- Sáng 17-5, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) phối hợp với đoàn từ thiện Hoa tay xinh Gallery-Workshop TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Trao gửi yêu thương” tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Phú Thiện).
1.000 phần quà tặng hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, bệnh nhân phong tại huyện Mang Yang

1.000 phần quà tặng hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, bệnh nhân phong tại huyện Mang Yang

(GLO)-

Ngày 13-5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Mang Yang phối hợp với Nhóm thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, bệnh nhân phong tại 4 xã: Đak Trôi, Kon Chiêng, Hà Ra và Đak Ta Ley.