Lòng tốt nhân lên, người nghèo bớt nặng gánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mô hình thiện nguyện những chuyến xe cứu thương 0 đồng đang được nhân rộng trong cả nước là tín hiệu rất vui khi lòng tốt được nhân lên và những bệnh nhân (BN) nghèo được chia sẻ, hỗ trợ.

Riêng tại Nghệ An, tôi từng viết về mô hình thiện nguyện của một linh mục. Đó là câu chuyện năm 2019, linh mục quản xứ Giáo xứ Lâm Xuyên (xã Nam Thành, H.Yên Thành, Nghệ An) quyết định sắm chiếc xe cứu thương và thành lập đội lái xe cứu thương tình nguyện 0 đồng. Nhiều người đã đăng ký tham gia. Chiếc xe cứu thương miễn phí chở BN nghèo này từ đó liên tục lăn bánh và 4 năm qua đã thực hiện hàng ngàn chuyến xe 0 đồng để chở BN nghèo từ nhà đến bệnh viện (BV) và ngược lại.

Đó còn là câu chuyện cuối năm 2021, anh Nguyễn Phùng Úy (làm nghề sửa chữa xe máy ở xã Thanh Dương, H.Thanh Chương, Nghệ An) quyết định dùng ô tô của gia đình để chở BN nghèo miễn phí và có 6 người khác là lái xe taxi tình nguyện tham gia đội xe 0 đồng cùng anh. Hơn 1 năm qua, đội xe 0 đồng này đã thực hiện hàng trăm chuyến xe chở BN nghèo. Họ cũng kết nối với các đội xe 0 đồng ở các tỉnh, thành khác để chở một số người nghèo quê H.Thanh Chương gặp nạn ở các địa phương khác về quê miễn phí.

Tôi đã tiếp cận nhiều BN nghèo và nhận thấy, với họ chi phí điều trị, thuốc men, thuê xe cứu thương khi phải đến BV là một gánh quá nặng. Mỗi chuyến xe cứu thương từ nhà đến BV tốn 1 - 2 triệu đồng, nhưng có đội xe 0 đồng chở miễn phí, đã giúp họ giảm được gánh nặng đó.

Tôi từng viết về câu chuyện: Năm 2022, một thanh niên nghèo ở H.Thanh Chương bị tai nạn, tử vong khi đang làm thuê ở Bình Dương và phải chi trả 70 triệu đồng cho cơ sở dịch vụ mai táng mua áo quan, chở thi thể về quê nhưng gia đình nạn nhân quá nghèo. Một xe 0 đồng đã hỗ trợ chở thi thể về quê miễn phí, thân nhân người bị nạn rất xúc động.

Không chỉ giảm bớt được chi phí cho những BN nghèo, những chuyến xe 0 đồng đã nhân lên, lan tỏa những điều thiện.

Có thể bạn quan tâm

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

null