Lòng tốt nhân lên, người nghèo bớt nặng gánh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mô hình thiện nguyện những chuyến xe cứu thương 0 đồng đang được nhân rộng trong cả nước là tín hiệu rất vui khi lòng tốt được nhân lên và những bệnh nhân (BN) nghèo được chia sẻ, hỗ trợ.

Riêng tại Nghệ An, tôi từng viết về mô hình thiện nguyện của một linh mục. Đó là câu chuyện năm 2019, linh mục quản xứ Giáo xứ Lâm Xuyên (xã Nam Thành, H.Yên Thành, Nghệ An) quyết định sắm chiếc xe cứu thương và thành lập đội lái xe cứu thương tình nguyện 0 đồng. Nhiều người đã đăng ký tham gia. Chiếc xe cứu thương miễn phí chở BN nghèo này từ đó liên tục lăn bánh và 4 năm qua đã thực hiện hàng ngàn chuyến xe 0 đồng để chở BN nghèo từ nhà đến bệnh viện (BV) và ngược lại.

Đó còn là câu chuyện cuối năm 2021, anh Nguyễn Phùng Úy (làm nghề sửa chữa xe máy ở xã Thanh Dương, H.Thanh Chương, Nghệ An) quyết định dùng ô tô của gia đình để chở BN nghèo miễn phí và có 6 người khác là lái xe taxi tình nguyện tham gia đội xe 0 đồng cùng anh. Hơn 1 năm qua, đội xe 0 đồng này đã thực hiện hàng trăm chuyến xe chở BN nghèo. Họ cũng kết nối với các đội xe 0 đồng ở các tỉnh, thành khác để chở một số người nghèo quê H.Thanh Chương gặp nạn ở các địa phương khác về quê miễn phí.

Tôi đã tiếp cận nhiều BN nghèo và nhận thấy, với họ chi phí điều trị, thuốc men, thuê xe cứu thương khi phải đến BV là một gánh quá nặng. Mỗi chuyến xe cứu thương từ nhà đến BV tốn 1 - 2 triệu đồng, nhưng có đội xe 0 đồng chở miễn phí, đã giúp họ giảm được gánh nặng đó.

Tôi từng viết về câu chuyện: Năm 2022, một thanh niên nghèo ở H.Thanh Chương bị tai nạn, tử vong khi đang làm thuê ở Bình Dương và phải chi trả 70 triệu đồng cho cơ sở dịch vụ mai táng mua áo quan, chở thi thể về quê nhưng gia đình nạn nhân quá nghèo. Một xe 0 đồng đã hỗ trợ chở thi thể về quê miễn phí, thân nhân người bị nạn rất xúc động.

Không chỉ giảm bớt được chi phí cho những BN nghèo, những chuyến xe 0 đồng đã nhân lên, lan tỏa những điều thiện.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/long-tot-nhan-len-nguoi-ngheo-bot-nang-ganh-185230308192703784.htm

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.