Đak Đoa nỗ lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2022, huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 86 căn nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai hỗ trợ 3 tỷ đồng xây mới 60 căn nhà.

Ông HYaih (làng O Yố, xã Ia Băng) thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Gia đình có 4 người sống trong căn nhà tôn cũ tạm bợ, chật hẹp. Giữa năm 2022, được một Mạnh Thường Quân ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện 25 triệu đồng, anh em họ hàng cho mượn 50 triệu đồng, dân làng giúp đỡ ngày công nên gia đình ông đã xây được căn nhà cấp 4 rộng gần 70 m2. “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Tôi mắc bệnh hiểm nghèo, mọi sinh hoạt của gia đình đều trông cậy vào việc làm thuê làm mướn của vợ con. Có căn nhà khang trang để ở luôn là niềm mơ ước của cả gia đình. Giờ đây, mơ ước đã thành hiện thực. Vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn và tích góp tiền trả nợ cho ngân hàng”-ông H'Yaih nói.

Gia đình ông H'Yaih (làng O Yố, xã Ia Băng) vui mừng được Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Ảnh: Đinh Yến

Gia đình ông H'Yaih (làng O Yố, xã Ia Băng) vui mừng được Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Ảnh: Đinh Yến

Ông Trịnh Đình Minh-Bí thư Đảng bộ xã Ia Băng-cho biết: Xã có 3.108 hộ/13.964 khẩu, gần 61% dân số là người dân tộc thiểu số. Toàn xã hiện còn 105 hộ nghèo (chiếm hơn 3,37%), 143 hộ cận nghèo (chiếm hơn 4,6%). Thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, từ năm 2021, Ia Băng tiến hành vận động hỗ trợ xây dựng nhà mới cho 14 hộ nghèo. Mỗi hộ được các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân hỗ trợ 50 triệu đồng, được vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện không quá 50 triệu đồng/hộ; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang giúp ngày công xây dựng.

“Hàng năm, xã tổ chức rà soát hộ nghèo, cận nghèo để xây dựng kế hoạch hỗ trợ. Những hộ nghèo khó khăn về nhà ở, những hộ thiếu việc làm được xã ưu tiên hỗ trợ trước. Năm 2023, xã còn 23 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các Mạnh Thường Quân, doanh nghiệp hỗ trợ; các cơ quan, ban, ngành, lực lượng vũ trang giúp đỡ ngày công. Đây là giải pháp để hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới”-Bí thư Đảng bộ xã Ia Băng thông tin.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, xã Kon Gang cũng đạt được nhiều kết quả trong công tác xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo. Theo Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hảo, xóa nhà tạm cho hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác giảm nghèo của địa phương. Năm 2022, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai hỗ trợ 10 hộ nghèo xây dựng nhà ở (50 triệu đồng/căn). Ngoài phần hỗ trợ của doanh nghiệp, gia đình đóng góp thêm từ 10 đến 100 triệu đồng, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang hỗ trợ ngày công. Toàn xã hiện còn 338 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 30,51%; 179 hộ cận nghèo, chiếm 16,16%. “Thời gian đến, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục lồng ghép các chương trình, dự án; đồng thời kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế và xóa nhà tạm. Cùng với đó, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giúp người dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”-Chủ tịch UBND xã Kon Gang thông tin thêm.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Y Đức Thành cho hay: Bên cạnh nguồn hỗ trợ của Nhà nước, huyện đã huy động nhiều nguồn lực từ cộng đồng để triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Sự hỗ trợ quý báu này giúp hộ có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tính riêng năm 2022, huyện đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 86 căn nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai hỗ trợ 3 tỷ đồng xây mới 60 căn nhà.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa, năm 2023, huyện còn 1.320 hộ thiếu hụt chỉ số về chất lượng nhà ở. Đa phần đều là hộ nghèo, cận nghèo. Theo chương trình giảm nghèo bền vững, huyện đã có kế hoạch huy động nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Đối với những hộ rơi vào trường hợp thiếu diện tích nhà ở do gia đình có đông thành viên (bình quân 1 khẩu đảm bảo diện tích nhà ở tối thiểu 8m2), huyện áp dụng giải pháp hỗ trợ cơi nới thêm hoặc tách hộ để đảm bảo diện tích nhà ở.

Có thể bạn quan tâm

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Chi hội Hoài An phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao 150 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Chi hội Hoài An trao 150 suất quà cho học sinh xã Ân Hảo

(GLO)-Ngày 4-10, Chi hội Hoài An (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao tặng 150 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Ân Mỹ, Trường Tiểu học Ân Hảo Đông và Trường Tiểu học Ân Hảo Tây.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

null