Mẹ đơn thân nuôi con động kinh suốt 20 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nghĩ duyên phận không đến với mình, chị Vũ Thị Châm (SN 1971, thôn Bình Trang B, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, Gia Lai) quyết định sinh một đứa con để nương tựa tuổi già. Ngờ đâu, lúc bé Vũ Thị Kim Liên vừa cất tiếng khóc chào đời, chị như đứt từng khúc ruột khi biết con mắc bệnh động kinh.
 Hai mẹ con chị Vũ Thị Châm. Ảnh: H.P
Hai mẹ con chị Vũ Thị Châm. Ảnh: H.P
Chúng tôi được chị Lục Thị Nhung-cán bộ thương binh-xã hội xã Ia Peng dẫn đến nhà chị Châm ở thôn Bình Trang B. Căn nhà cấp 4 đã xuống cấp với vài ba món vật dụng sơ sài là nơi nương náu của 2 mẹ con chị. Chị Châm chia sẻ, bố mẹ chị có 2 người con. Nhà lại nghèo nên 2 chị em đều học hành dang dở, phải đi làm thuê nuôi thân. Năm 1998, chị quyết định “kiếm” một đứa con để có chỗ nương tựa lúc trái gió trở trời, nhất là khi về già. Tháng 8-1999, cháu Liên chào đời trong nỗi vui mừng khôn tả của chị. Nhưng niềm vui ấy thật ngắn ngủi khi những ngày sau đó, cháu Liên bị khó thở, mặt mũi tím tái, phải nhập viện để điều trị. Tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, các bác sĩ chẩn đoán, Liên bị bệnh động kinh bẩm sinh. Nhìn con thường xuyên lên cơn co giật, nhất là khi trời lạnh, chị chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc. Nhà nghèo, những khi con bị nhẹ thì chị tự mua thuốc về cho con uống, còn nặng hơn thì ôm con đến Trạm Y tế xã. Khoản tiền trợ cấp người khuyết tật bệnh hàng tháng ít ỏi nên cuộc sống của hai mẹ con vô cùng khó khăn. Mỗi khi có người gọi đi làm thuê, để an tâm, chị phải dằn lòng xích con lại. Suốt hơn 20 năm nay, mẹ con chị cứ sống trong vòng luẩn quẩn đó. Tủi phận mình, nhiều đêm trằn trọc, chị chỉ biết khóc thầm.
Chị Lục Thị Nhung cho biết: “Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình của chị Châm, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để làm thủ tục cho mẹ con chị được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước. Gia đình chị cũng nhận được sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ của bà con lối xóm, nhưng cũng chỉ là cân gạo, hộp sữa chứ không nhiều. Rất mong sự hỗ trợ của cộng đồng để gia đình chị vượt qua lúc khốn khó này. 
Hiện gia đình chị Châm đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để cuộc sống của hai mẹ con phần nào vơi bớt khó khăn, cháu Liên có thêm điều kiện được điều trị bệnh. Mọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức dành cho gia đình chị Châm xin vui lòng gửi về Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Tiệc tất niên của những người mù tại Cơ sở xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai quan tâm hỗ trợ người mù vui Xuân, đón Tết

(GLO)- Ngoài 660 suất quà do Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm trao tặng; những người mù ở tỉnh còn nhận được hàng nghìn phần quà Tết Ất Tỵ  năm 2025 do các cơ quan, ban, ngành và nhà hảo tâm ở địa phương trao tặng. 

Cho đi là còn mãi

“Cho đi là còn mãi”

(GLO)- Dù bận rộn với công việc kinh doanh song ông Nguyễn Tương Minh-Tổng Giám đốc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn-TNHH một thành viên, Trưởng đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian kết nối những tấm lòng nhân ái để trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai.

Những người kết nối thiện lành

Những người kết nối thiện lành

(GLO)- Trong bài “Một khúc ca”, nhà thơ Tố Hữu viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Thông điệp ý nghĩa ấy đã được nhiều người coi như lẽ sống, sẵn sàng sẻ chia, kết nối thiện lành, chung tay vì cộng đồng.

Phường Tây Sơn trao hơn 190 suất quà Tết cho hộ khó khăn và đối tượng yếu thế

Phường Tây Sơn trao hơn 190 suất quà Tết cho hộ khó khăn và đối tượng yếu thế

(GLO)- Ngày 10-1, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tết ấm áp-Xuân Ất Tỵ 2025”, trao 190 suất quà Tết cho các hộ khó khăn và đối tượng yếu thế trên địa bàn.