Mái ấm nghĩa tình nơi biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cuối tháng 10 vừa qua, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Prông tổ chức tổng kết chương trình “Mái ấm biên cương” năm 2021. Với 27 ngôi nhà mới được bàn giao cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và hộ nghèo, chương trình đã góp phần mang đến cuộc sống tốt hơn cho người dân vùng biên.
Vào ở trong ngôi nhà mới hơn 2 tháng nay, song vợ chồng chị Rơ Châm Sút (làng Klăh, xã Ia Mơr) vẫn chưa hết niềm vui sướng. Đất sản xuất ít, con nhỏ lại thường xuyên đau ốm nên cuộc sống của vợ chồng chị Sút mãi quanh quẩn với cái nghèo. Ngôi nhà nhỏ của họ đã xuống cấp nên mỗi khi mưa xuống đồ đạc trong nhà đều ướt hết. May mắn khi họ được Đảng ủy Sở Y tế hỗ trợ 60 triệu đồng thông qua chương trình “Mái ấm biên cương” để xây nhà mới. Sau 1 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà rộng 40 m2 đã hoàn thành, chấm dứt nỗi lo mưa, nắng của các thành viên trong gia đình. Chị Sút phấn khởi nói: “Nếu không có sự giúp đỡ này, cả đời vợ chồng tôi cũng không thể làm được nhà kiên cố như thế”. Trước đó, gia đình bà Kpă Gler (làng Krông) cũng được Đảng ủy Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Nam Gia Lai hỗ trợ 50 triệu đồng và gia đình góp thêm 20 triệu đồng để làm ngôi nhà thêm khang trang. 
Niềm vui khác là trường hợp ông Kpuih Bơm-bệnh binh làng Blu và anh Siu Thuông-hộ nghèo làng Nẻh Xô (xã Ia Tôr) cũng được thụ hưởng từ chương trình. Ông Bùi Xuân Linh-Chủ tịch UBND xã Ia Tôr-cho hay: Chương trình “Mái ấm biên cương” không chỉ giúp các hộ dân có nơi ở ổn định mà còn hỗ trợ địa phương trong công tác giảm nghèo. Nhà ở là tiêu chí khó trong lộ trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, song được sự quan tâm của cấp trên, sự chung tay của cộng đồng, doanh nghiệp, xã phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ xóa hết các ngôi nhà tạm.
Đại diện chính quyền xã Ia Mơr bàn giao nhà cho bà Gler. Ảnh: Phương Dung
Đại diện chính quyền xã Ia Mơr bàn giao nhà cho bà Gler. Ảnh: Phương Dung
Nhằm giúp các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo khó khăn về nhà ở từng bước ổn định cuộc sống, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã phát động chương trình “Mái ấm biên cương” ý nghĩa. Chương trình tập trung xây dựng nhà ở 3 huyện biên giới: Ia Grai, Chư Prông và Đức Cơ. Trong năm 2021, đã có 65/115 tổ chức cơ sở Đảng tham gia ủng hộ gần 1,9 tỷ đồng. Đảng ủy Khối đã phối hợp với các địa phương tiến hành lựa chọn đối tượng, triển khai xây dựng, bàn giao nhà theo đúng kế hoạch. Riêng tại huyện Chư Prông có 27/35 căn nhà được xây dựng ở 11 xã, thị trấn với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Trong đó 24 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ khối tài trợ trên 1,3 tỷ đồng, phần còn lại địa phương vận động gia đình đóng góp thêm. Với phương châm “Hoàn thành đến đâu, tổ chức nghiệm thu và bàn giao đến đó”, cuối tháng 8-2021, 27 gia đình được thụ hưởng từ chương trình đều đã nhận bàn giao, sử dụng nhà mới, đảm bảo đúng tiêu chí 3 cứng: nền cứng, khung cứng, mái cứng.
Ông Ksor Việt-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông-nhấn mạnh: “Huyện chỉ đạo cơ quan quản lý, hướng dẫn các đối tượng thụ hưởng bảo quản sử dụng căn nhà đúng mục đích. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo và số nhà ở tạm bợ, dột nát trên địa bàn còn nhiều, vì vậy rất mong Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cũng như các cơ quan, đơn vị quan tâm hỗ trợ làm mới nhà ở, góp phần giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo”.
Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Tấn Đoan-Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh-đánh giá: Kế hoạch thực hiện chương trình “Mái ấm biên cương” năm 2021 đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra với 35/30 nhà đã được bàn giao, góp phần thực hiện 2 chương trình lớn của tỉnh là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Theo kế hoạch, 2 năm tiếp theo, chương trình tập trung thực hiện tại 2 huyện biên giới: Ia Grai, Đức Cơ; sau đó phân bổ thực hiện ở cả 3 huyện.
PHƯƠNG DUNG

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 232 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 16-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

Nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái: Cầu nối gắn kết yêu thương

Nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái: Cầu nối gắn kết yêu thương

(GLO)- Thành lập vào tháng 9-2024, nhóm thiện nguyện Trái tim nhân ái (huyện Mang Yang) đã thực hiện được nhiều hoạt động nhân đạo, đặc biệt là giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Nhóm đã trở thành cầu nối gắn kết yêu thương giữa các nhà hảo tâm với những mảnh đời kém may mắn.

Gia Lai: Hơn 9,1 tỷ đồng hỗ trợ trong “Tháng Nhân đạo” năm 2025

Gia Lai: Hơn 9,1 tỷ đồng hỗ trợ trong “Tháng Nhân đạo” năm 2025

(GLO)- Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2025 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-lan tỏa yêu thương”, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ hơn 35.000 lượt người với tổng trị giá hơn 9,1 tỷ đồng, vượt 40% so với chỉ tiêu Trung ương Hội giao.

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

Chư Sê: Khởi công “Nhà nhân ái” cho nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo

(GLO)-Ngày 7-6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm Dioxin Cộng hòa Pháp, Quỹ từ thiện Bông Hồng Nhỏ, Công ty TNHH Phát triển cộng đồng Bảo vệ Tương lai TP. Hồ Chí Minh khởi công 2 căn “Nhà nhân ái” tại làng Ring (xã Hbông).

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

Ấm áp "Phiên chợ 0 đồng"

(GLO)- “Phiên chợ 0 đồng-Liên Tâm cho em” do nhóm thiện nguyện Liên Tâm từ TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Giáo xứ Hà Bầu (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ngày 31-5 thu hút đông người dân, các em nhỏ. Hoạt động này không chỉ mang đến những phần quà thiết thực mà còn tạo không gian ấm áp.

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu hồng

(GLO)- Trung tâm chính trị huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở nên ấm áp và đầy sẻ chia khi hàng trăm người cùng tham gia lễ phát động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2025 và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN năm 2024.

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

(GLO)- Chiều 30-5, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Nú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức Care (KE) tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” với chủ đề: “Nông nghiệp bền vững-Tái sinh-Bình đẳng giới”.

Gia Lai: Bàn giao dự án xây dựng trường cho em tại xã Ia Lâu

Gia Lai: Bàn giao dự án xây dựng trường cho em

(GLO)- Ngày 27-5, Hội từ thiện Chùa Long Phước (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công ty TNHH GazeFi TP. Hồ Chí Minh bàn giao dự án xây trường cho em: Công trình lớp mẫu giáo thuộc Trường mẫu giáo Tân Tiến tại xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai).

Kết nối lòng nhân ái

Kết nối lòng nhân ái

(GLO)- Chương trình “Tiếng gọi yêu thương” vừa được nhóm thiện nguyện Đak Đoa-Mang Yang tổ chức vào tối 17-5 tại Công viên Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku) nhằm vận động nguồn lực, trao tiền hỗ trợ cho 7 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

null