Từ khóa: mắc ca

Kbang triển khai nhiều mô hình khuyến nông hiệu quả

Kbang triển khai nhiều mô hình khuyến nông hiệu quả

(GLO)- Năm 2023, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang đã chủ trì thực hiện hiệu quả 10 phương án, mô hình khuyến nông mới trên địa bàn 12 xã thị trấn với tổng kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 1,8 tỷ đồng và 2 chương trình từ năm 2022 chuyển sang. 
Liên kết sản xuất mắc ca theo chuỗi giá trị

Liên kết sản xuất mắc ca theo chuỗi giá trị

(GLO)- Gia Lai có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển cây mắc ca. Vì vậy, tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, giải pháp trọng tâm là gắn việc mở rộng diện tích với phát triển công nghiệp chế biến.

Vườn nhãn 250 cây của gia đình ông Nguyễn Xuân Tảo (làng Greo Sék, xã Dun, huyện Chư Sê) được Sở Nông nghiệp và PTNT công nhận cây đầu dòng. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai có 479 cây ăn quả đầu dòng

(GLO)-

Tỉnh Gia Lai hiện có hơn 29.000 ha cây ăn quả, sản lượng đạt hơn 417.100 tấn. Trong đó, một số cây ăn quả chính có giá trị hàng hóa lớn như: chuối, chanh dây, sầu riêng, bơ, mít...

Mắc ca: Từ “kép phụ” trở thành cây trồng chủ lực

Mắc ca: Từ “kép phụ” trở thành cây trồng chủ lực

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) có diện tích trồng mắc ca lớn nhất tỉnh với trên 2.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Sơ Pai, Sơn Lang, Đak Rong, Krong. Từ chỗ chỉ được trồng xen để chắn gió và cải thiện thu nhập, cây mắc ca đang phát huy giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao và dần trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.

Cơ sở làm hàng OCOP ở Gia Lai vào vụ Tết

Cơ sở làm hàng OCOP ở Gia Lai vào vụ Tết

(GLO)- Hiện nay, các cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp làm hàng OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất các loại thực phẩm đặc trưng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023.
Vùng thủ phủ cây mắc ca gặp thời tiết bất lợi, nguy cơ mất mùa rất cao

Vùng thủ phủ cây mắc ca gặp thời tiết bất lợi, nguy cơ mất mùa rất cao

Đắk Nông- Huyện Tuy Đức được xem là thủ phủ của cây mắc ca bởi địa phương này đã phát triển được diện tích lên đến 1.500ha các loại. Sau khoảng 8 năm thu hoạch lứa đầu tiên cho đến nay thì đây là năm mà cây mắc ca gặp thời tiết bất lợi nhất, có khả năng mất mùa trầm trọng trong vụ thu hoạch tới.
"Nữ hoàng hạt khô" đất Gia Lai

"Nữ hoàng hạt khô" đất Gia Lai

(GLO)- Cây mắc ca được mệnh danh là “nữ hoàng hạt khô“ vì có hạt đặc biệt thơm ngon, giàu calo, không chứa cholesterol, có lợi cho sức khỏe. Hạt mắc ca còn là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn sang trọng. Từ hiệu quả và giá trị mang lại, cây mắc ca được trồng ở nhiều nơi, giúp nhiều hộ nông dân đổi đời.
Mắc ca Đắk Nông "cháy hàng" dịp Tết

Mắc ca Đắk Nông "cháy hàng" dịp Tết

Khoảng 5 năm trở lại đây, mắc ca là đặc sản mới được người dân ở huyện Tuy Đức tự tay sản xuất, chế biến, phân phối ra thị trường. Tết Nguyên đán đang cận kề, nên dù các cơ sở sản xuất mắc ca ở Đắk Nông đã chạy hết công suất vẫn không đáp ứng xuể nhu cầu người tiêu dùng.