Từ khóa: mắc ca

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Vườn nhãn 250 cây của gia đình ông Nguyễn Xuân Tảo (làng Greo Sék, xã Dun, huyện Chư Sê) được Sở Nông nghiệp và PTNT công nhận cây đầu dòng. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai có 479 cây ăn quả đầu dòng

(GLO)-

Tỉnh Gia Lai hiện có hơn 29.000 ha cây ăn quả, sản lượng đạt hơn 417.100 tấn. Trong đó, một số cây ăn quả chính có giá trị hàng hóa lớn như: chuối, chanh dây, sầu riêng, bơ, mít...

Mắc ca: Từ “kép phụ” trở thành cây trồng chủ lực

Mắc ca: Từ “kép phụ” trở thành cây trồng chủ lực

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) có diện tích trồng mắc ca lớn nhất tỉnh với trên 2.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Sơ Pai, Sơn Lang, Đak Rong, Krong. Từ chỗ chỉ được trồng xen để chắn gió và cải thiện thu nhập, cây mắc ca đang phát huy giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao và dần trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.

Cơ sở làm hàng OCOP ở Gia Lai vào vụ Tết

Cơ sở làm hàng OCOP ở Gia Lai vào vụ Tết

(GLO)- Hiện nay, các cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp làm hàng OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất các loại thực phẩm đặc trưng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023.
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Di Linh và nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 18

Di Linh và nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 18

Huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18 ngày 25/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch chất lượng cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 phù hợp với đặc điểm, tình hình và lợi thế của địa phương.
"Nữ hoàng hạt khô" đất Gia Lai

"Nữ hoàng hạt khô" đất Gia Lai

(GLO)- Cây mắc ca được mệnh danh là “nữ hoàng hạt khô“ vì có hạt đặc biệt thơm ngon, giàu calo, không chứa cholesterol, có lợi cho sức khỏe. Hạt mắc ca còn là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn sang trọng. Từ hiệu quả và giá trị mang lại, cây mắc ca được trồng ở nhiều nơi, giúp nhiều hộ nông dân đổi đời.
Mắc ca Đắk Nông "cháy hàng" dịp Tết

Mắc ca Đắk Nông "cháy hàng" dịp Tết

Khoảng 5 năm trở lại đây, mắc ca là đặc sản mới được người dân ở huyện Tuy Đức tự tay sản xuất, chế biến, phân phối ra thị trường. Tết Nguyên đán đang cận kề, nên dù các cơ sở sản xuất mắc ca ở Đắk Nông đã chạy hết công suất vẫn không đáp ứng xuể nhu cầu người tiêu dùng.
Lâm Đồng: Trồng mắc ca theo hướng an toàn sinh học, nông dân nâng cao chất lượng nông sản

Lâm Đồng: Trồng mắc ca theo hướng an toàn sinh học, nông dân nâng cao chất lượng nông sản

Việc hướng dẫn người dân tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) trồng xen canh thâm canh cây mắc ca theo hướng an toàn sinh học đã giúp người dân thay đổi thói quen sử dụng “quá đà“ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón hóa học, giúp tăng chất lượng sản phẩm khi bán ra thị trường.