(GLO)- Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã ban hành kế hoạch chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây giá trị kinh tế cao theo hướng phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
(GLO)- Năm 2023, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang đã chủ trì thực hiện hiệu quả 10 phương án, mô hình khuyến nông mới trên địa bàn 12 xã thị trấn với tổng kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ trên 1,8 tỷ đồng và 2 chương trình từ năm 2022 chuyển sang.
(GLO)- Gia Lai có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển cây mắc ca. Vì vậy, tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, giải pháp trọng tâm là gắn việc mở rộng diện tích với phát triển công nghiệp chế biến.
Tỉnh Gia Lai hiện có hơn 29.000 ha cây ăn quả, sản lượng đạt hơn 417.100 tấn. Trong đó, một số cây ăn quả chính có giá trị hàng hóa lớn như: chuối, chanh dây, sầu riêng, bơ, mít...
(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) có diện tích trồng mắc ca lớn nhất tỉnh với trên 2.000 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Sơ Pai, Sơn Lang, Đak Rong, Krong. Từ chỗ chỉ được trồng xen để chắn gió và cải thiện thu nhập, cây mắc ca đang phát huy giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao và dần trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.
(GLO)- Ngày 3-7, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1671/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thời gian qua, đã có nhiều mô hình kinh tế được các cấp, ngành ở tỉnh Kon Tum triển khai, nhằm giúp đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn ổn định sinh kế.
(GLO)- Hiện nay, các cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp làm hàng OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất các loại thực phẩm đặc trưng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023.
Sở KH-ĐT Kon Tum vừa cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này về dự án đầu tư trồng cây mắc ca do Công ty TNHH Đăng Vinh (trụ sở ở Bình Định) làm chủ đầu tư.
Những năm qua, Công ty Mắc ca Việt (xã Hòa Trung, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) và các nông hộ liên kết đã khá thành công với những sản phẩm mắc ca truyền thống của mình.
Đắk Nông- Huyện Tuy Đức được xem là thủ phủ của cây mắc ca bởi địa phương này đã phát triển được diện tích lên đến 1.500ha các loại. Sau khoảng 8 năm thu hoạch lứa đầu tiên cho đến nay thì đây là năm mà cây mắc ca gặp thời tiết bất lợi nhất, có khả năng mất mùa trầm trọng trong vụ thu hoạch tới.
Theo Đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt, Việt Nam đặt ra tham vọng đưa mắc ca thành ngành hàng sản xuất hiệu quả.
(GLO)- Cây mắc ca được mệnh danh là “nữ hoàng hạt khô“ vì có hạt đặc biệt thơm ngon, giàu calo, không chứa cholesterol, có lợi cho sức khỏe. Hạt mắc ca còn là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn sang trọng. Từ hiệu quả và giá trị mang lại, cây mắc ca được trồng ở nhiều nơi, giúp nhiều hộ nông dân đổi đời.
Khoảng 5 năm trở lại đây, mắc ca là đặc sản mới được người dân ở huyện Tuy Đức tự tay sản xuất, chế biến, phân phối ra thị trường. Tết Nguyên đán đang cận kề, nên dù các cơ sở sản xuất mắc ca ở Đắk Nông đã chạy hết công suất vẫn không đáp ứng xuể nhu cầu người tiêu dùng.
Sau gần 10 năm được đưa vào trồng ở vùng biên Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), cây mắc ca đã dần khẳng định hiệu quả kinh tế. Nhiều người dân địa phương từng bước mở rộng diện tích mắc ca để tạo nguồn thu nhập ổn định.
Phóng viên đã đến Trang trại Năm Ngọ tại thôn Liên Hồ, xã Liên Hà vào một ngày đầu tháng 10/2021 sau khi lưu thông đường nhựa khoảng 8 cây số từ Ngã ba xã Tân Hà cùng thuộc địa bàn huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng).