Ma trận lừa đảo: Nhiều giải pháp ngăn chặn tội phạm mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù công an cả nước đã triệt phá nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với đủ thủ đoạn khác nhau, tuy nhiên mỗi ngày vẫn có người dân bị sập bẫy. Để đối phó tình trạng này, các chuyên gia pháp luật, an ninh mạng cho rằng cần có những giải pháp đồng bộ và hiệu quả.

XÁC THỰC THÔNG TIN, XÓA BỎ TRANG WEB VÀ ỨNG DỤNG GIẢ MẠO

Trao đổi với PV Thanh Niên, thượng tá Đỗ Minh Kim, Phó trưởng phòng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), cho biết hiện có nhiều hình thức lừa đảo phổ biến như: tấn công email, giả mạo hợp đồng kinh tế, tấn công mạng vào các sàn thương mại điện tử để lấy cắp thông tin, huy động vốn với lãi suất cao, lừa đảo liên quan đến tiền ảo; giả danh công an, viện kiểm sát và tòa án để cung cấp thông tin sai lệch phục vụ cho điều tra. Các thủ đoạn lừa đảo còn mở rộng tới việc sử dụng mạng xã hội, trang web giả mạo, lừa đảo đầu tư vào các dự án không có thật, lừa đảo qua điện thoại và thẻ tín dụng.

Sử dụng phần mềm phòng, chống lừa đảo nTrust để nhận diện, kiểm tra số điện thoại, web lừa đảo
Sử dụng phần mềm phòng, chống lừa đảo nTrust để nhận diện, kiểm tra số điện thoại, web lừa đảo

Theo thượng tá Đỗ Minh Kim, VN là một trong những quốc gia bị tấn công mạng nhiều trên thế giới. Năm 2023, 1.142 trang thông tin điện tử trong nước (có tên miền .vn), trong đó có 121 trang thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước, bị tấn công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện. Đến nay, tình trạng tấn công các hệ thống thông tin tại VN đã giảm hẳn do cơ quan chức năng triển khai thực hiện tốt kế hoạch đấu tranh với đối tượng tin tặc trong và ngoài nước. Các loại hình tội phạm lừa đảo, đặc biệt lừa đảo qua mạng có những sự chuyển biến, cập nhật phương thức rất nhanh.

"Tội phạm công nghệ cao hiện diễn biến phức tạp và sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet ngày càng tạo ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý và phòng, chống tội phạm. Hàng trăm thủ đoạn lừa đảo khác nhau đã được ghi nhận, người dân cần phải nắm rõ và cảnh giác. Các nhóm tội phạm từ nước ngoài đã liên kết với đối tượng trong nước để mở tài khoản ngân hàng, tiền ảo nhằm phục vụ cho hoạt động phi pháp. Chúng thường lôi kéo nạn nhân sang Campuchia hoặc Philippines để thiết lập hệ thống thông tin lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Số tiền chiếm đoạt thường được chuyển qua nhiều tài khoản không chính chủ để gây khó khăn trong việc truy vết", thượng tá Đỗ Minh Kim phân tích.

Nhằm nâng cao nhận thức và bảo vệ người dân khỏi các tội phạm lừa đảo công nghệ cao, thượng tá Đỗ Minh Kim khuyến cáo người dân khi thực hiện giao dịch trực tuyến cần cẩn trọng và kiểm tra kỹ thông tin. Không nên chia sẻ thông tin cá nhân nhạy cảm qua mạng hay điện thoại và phải biết nhận diện các dấu hiệu nghi ngờ trong giao dịch.

Các dấu hiệu này bao gồm việc đối tượng yêu cầu thanh toán ngay lập tức và gây áp lực để thúc giục quyết định nhanh chóng. Nếu nghi ngờ đây là hành vi lừa đảo, người dân trình báo ngay cho cơ quan chức năng, ngân hàng hoặc công an gần nhất.

Ngoài ra, cần sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để không còn tồn tại các sơ hở, thiếu sót mà đối tượng lừa đảo có thể lợi dụng. Các quy định pháp luật phải được cập nhật và bổ sung kịp thời để xử lý các hành vi lừa đảo một cách triệt để. Đồng thời phối hợp Ngân hàng Nhà nước và đơn vị chức năng để ngăn chặn, xử lý dòng tiền của đối tượng lừa đảo. Bởi theo thượng tá Đỗ Minh Kim, việc theo dõi, quản lý dòng tiền sẽ giúp phát hiện kịp thời các hoạt động đáng ngờ.

Đặc biệt, theo thượng tá Đỗ Minh Kim, phải tăng cường hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài để triển khai các biện pháp sàng lọc, xác thực thông tin, cũng như xóa bỏ trang web, ứng dụng giả mạo có khả năng lừa đảo.

BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN, ĐỊNH DANH VÀ BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG

Về việc xử lý hành vi lừa đảo đã đủ sức răn đe, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, quy định pháp luật xử lý hành vi lừa đảo hiện nay là khá hoàn thiện; có cả chế tài xử lý hành chính hoặc hình sự tùy mức độ nguy hiểm của hành vi lừa đảo. Về xử lý hành chính được quy định tại điều 15 Nghị định 144/2021 với mức phạt từ 2 - 5 triệu đồng đối với hành vi lừa đảo, gian dối để lấy tiền của người khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dùng phần mềm nTrust, người dân chỉ cần bấm số điện thoại kiểm tra là biết được số đó có nằm trong danh sách nghi ngờ lừa đảo hay không
Dùng phần mềm nTrust, người dân chỉ cần bấm số điện thoại kiểm tra là biết được số đó có nằm trong danh sách nghi ngờ lừa đảo hay không

Còn đối với hành vi nghiêm trọng hơn thì bộ luật Hình sự quy định rất nghiêm khắc, lừa đảo có trị giá từ 2 triệu đồng trở lên là có thể bị xử lý hình sự với mức hình phạt đến 3 năm tù và mức cao nhất là tù chung thân.

Theo luật sư Công, tính nghiêm khắc và hoàn thiện hơn nữa về việc bổ sung một tội danh mới so với trước đây là tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, quy định tại

điều 290 bộ luật Hình sự. Như vậy có thể thấy, hệ thống pháp luật của nước ta đã khá đầy đủ để điều chỉnh sự sai phạm trong loại hành vi này, nhưng tại sao loại tội phạm này vẫn tồn tại và phát triển ngày càng tinh vi.

"Lừa đảo thường tập trung đánh vào lòng tham, tâm lý việc nhẹ lương cao, không làm vẫn có ăn, đầu tư ít hưởng lợi nhiều một cách vô căn cứ hay thiếu hiểu biết về một loại công việc, hay tấn công vào sự lo sợ vi phạm pháp luật của bản thân. Nếu ai đã từng đọc cảnh báo về sự lừa đảo, cách thức, thủ đoạn gian dối và các vụ việc đã xảy ra trong thực tế thì khi bản thân gặp phải sẽ có thể nhận thức ngay mà không bị sa bẫy", luật sư Công nhấn mạnh.

Để ngăn chặn tội phạm này, thiếu tá Võ Ngọc Toản (giảng viên Trường ĐH An ninh) cho rằng, mấu chốt vẫn là sự "hiệp đồng" giữa các cơ quan chức năng và người dân. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh điều tra, phát hiệu, ngăn chặn, có biện pháp trừng trị nghiêm khắc, thích đáng với các đối tượng lừa đảo.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA), lưu ý người dân cần chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia trên không gian mạng. Các nhà cung cấp nền tảng trực tuyến cũng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật của VN, đặc biệt các quy định liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân, định danh và bảo vệ người dùng. Về phía cơ quan chức năng cũng cần khẩn trương hoàn thiện, điều chỉnh, cập nhật các quy định pháp luật liên quan, thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt khi phát hiện sai phạm.

Các bước nhận diện sớm yếu tố lừa đảo

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Vũ Ngọc Sơn cho hay, công nghệ giúp các đối tượng tiếp cận được nhiều nạn nhân hơn, có nhiều vũ khí mạnh hơn, trong khi người dùng vẫn ngây thơ trên môi trường số.

Theo đại diện NCA, các hình thức lừa đảo trên Facebook nói riêng và môi trường số nói chung chủ yếu xoay quanh năm yếu tố, gồm: số điện thoại, website, số tài khoản, mã độc trong phần mềm, và mã QR. Việc nhận diện các yếu tố lừa đảo là chốt chặn giúp hạn chế nhiều nhất có thể các vụ lừa đảo. Ví dụ trong thủ đoạn mạo danh fanpage nhà hàng, khách sạn để lừa tiền đặt cọc, du khách có thể thấy dù các địa điểm ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau nhưng đều đặt chung một số hotline, chung số tài khoản ngân hàng.

Để giúp người dùng nhận diện nhanh và báo cáo các tài khoản có dấu hiệu nghi ngờ, NCA đã xây dựng phần mềm phòng, chống lừa đảo nTrust. Ông Sơn cho biết, nTrust hiện có hơn một triệu bản ghi, chứa thông tin về số điện thoại, tài khoản, website lừa đảo tổng hợp từ nguồn dữ liệu được xác minh của Bộ Công an, Bộ TT-TT, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức an ninh mạng thành viên của NCA. Dựa vào kho dữ liệu lớn và được cập nhật liên tục, người dùng có thể kiểm tra nhanh một số điện thoại, tài khoản ngân hàng có nằm trong danh sách cảnh báo không, trước khi thực hiện giao dịch.

Theo Ngọc Lê - Anh Quân - Khương Nha (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

null